Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nên Dùng Xăng Loại Nào"

26/03/201100:00:00(Xem: 19036)
Nên Dùng Xăng Loại Nào"

Nên Dùng Xăng Loại Nào"

Hiện nay giá xăng đang còn tăng cao, giá xăng premium cao hơn xăng thường tới 20 xu mỗi gallon, xe hơi cưng của quý vị chắc cũng có thể chạy được với loại xăng thường-xăng có độ octan thấp.

Giá trung bình bán lẽ của xăng thượng hạng cũng đã là $4,20 ở vài nơi còn cao hơn nữa. Giá xăng tăng vọt gần 40 xu mỗi tháng, và những tài xế lái xe đang dùng xăng premium cũng đang tự hỏi rằng họ có thể dùng xăng loại thường một cách an toàn hay không, sự khác biệt là 20 xu một gallon cho loại xăng rẻ hơn. Và câu trả lời là được.

Quý vị sẽ thấy xe cộ hiện nay đang có bước tiến trong công nghệ máy xe, ngay khi quyễn cẩm nang xe hơi đòi hỏi dùng loại xăng premium mà người lái có lỡ quên dùng xăng thường thì máy móc cũng vẫn không sao, và sức mạnh của xe có giảm chút ít. Có thể chỉ chậm hơn ½ giây khi chạy từ 0 đến 60 mph.

Để giúp tài xế nhận biết có thể chuyển qua xăng thường để chạy xe, mấu chốt là cẩm nang xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng hay là đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng-premium.

Edmunds đã rút ra một danh sách nhiều chiếc xe từ đời 2008 đến đời 2012, và họ sẽ cho quý vị biết chiếc xe của quý vị rơi vào danh sách khuyên nên dùng xăng thượng hạng hay đòi hỏi dùng xăng thượng hạng.

Nếu xe của quý vị trên danh sách hay cẩm nang xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng thì việc đổi qua xăng thường để chạy cũng được. Còn nếu xe của quý vị ở trong danh sách xe đòi hỏi dùng xăng thượng hạng, hay cẩm nang đòi hỏi dùng xăng thượng hạng thì tốt hơn quý vị nên chỉ dùng loại xăng thượng hạng.

Nếu quý vị còn nghi ngờ khi đổi sang dùng xăng thường thì đây có lẻ là lời giải thích tại sao việc chuyển đổi đó không làm hại máy xe của quý vị.

Trong những ngày xa xưa, máy xe không thể tự chỉnh nhiên liệu với nhiều chỉ số octan khác nhau. Sử dụng sai nhiên liệu thì máy xe bị có tiếng gõ có thể nghe thấy được khi sự đốt trong không điều khiển được. Tiếng gõ là hiện tượng có thể gây hư hỏng những cơ phận của động cơ đốt trong qua thời gian.

Ngày hôm nay, những hệ thống điều khiển máy xe có thể dùng được xăng thường có độ octan thấp bằng cách theo dõi hiện tượng có tiếng gõ trong máy và tự chỉnh hệ thống đánh lửa sớm hơn làm chấm dứt tiếng gõ. Hệ thống điện tử tinh vi này có thể hữu hiệu cho phép người lái xe sự linh hoạt trong việc chọn lựa các loại xăng mà họ có thể sử dụng an toàn.

So sánh với xăng thượng hạng, thì loại xăng có độ octan thấp không cho phép máy xe có độ đánh lửa sớm nhiều khi đó nhiều van bướm có thể được dùng. Đánh lửa sớm nhiều hơn cho phép máy xe mạnh hơn trong tình trạng này. Do vậy máy xe không có được nhiều sức mạnh với loại xăng có độ octan thấp, điều này có thể hiểu được khi sự tăng tốc bị chậm hơn trong những chiếc xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng. Sức mạnh bị mất đi nhận thấy rõ qua loại máy xăng dùng turbocharged.

Sức mạnh của máy xe bị mất đi, quý vị chỉ nhận thấy khi nếu áp mạnh chân ga, trong những điều kiện khác, quý vị có thể lái xe bình thường không có tiếng gõ cho dù dùng xăng thượng hạng hay xăng thường, đó là trường hợp xe quý vị trong trường hợp khuyên nên dùng xăng thượng hạng.

Còn trường hợp xe của quý vị bị đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng thì là chuyện khác, chiếc xe sẽ vẫn chạy bằng xăng thường, thì xăng với độ octan thấp có thể làm tăng nhiệt ống pô và có thể có tiếng gõ, cả hai thứ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ máy xe. Việc dùng xăng thường cho máy xe đòi hỏi dùng xăng thượng hạng mới nghe dường như cũng là cách tiết kiệm bớt chi phí, nhưng việc đó chỉ có tính ngăn hạn, còn lâu dài thì chủ xe có thể phải đương đầu với hóa đơn sửa xe do máy xe bị hư.

Tóm lại những chiếc xe có bộ máy khuyên nên dùng xăng thượng hạng, có thể chuyển qua dùng xăng thường mà vẫn không có gì lạ, nếu lái xe bình thường và không ép ga, và như vậy quý vị sẽ không thấy có gì khác nhau giữa xăng thượng hạng và xăng thường.

Còn đối với những chiếc xe đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng thì chỉ có cách dùng duy nhất loại xăng này để tránh hư hỏng máy móc có thể xảy ra.

19/04/2012(Xem: 21818)
NEW YORK– Hôm nay, Mazda North American Operations (MNAO) sẽ thông báo về việc sản xuất xe Mazda6 đời 2014 hoàn toàn mới, với những yếu tố thiết kế được ảnh hưởng phần lớn bởi khái niệm TAKERI Concept,
24/12/2011(Xem: 20166)
IRVINE, Calif. (22/ 12/ 2011) - Hôm nay Viện Nghiên Cứu Bảo Hiểm về An Toàn Giao Thông Xa Lộ (IIHS) công nhận mẫu xe Mazda 3 phiên bản 2012 là sự Lựa Chọn An Toàn Nhất
23/04/2011(Xem: 18645)
Những người tiêu dùng đã gởi 138 dơn khiếu nại từ năm 2005 do ghế ngồi bị lỗi. có 34 khiếu nại gởi tới cơ quan An Toàn Xa Lộ (NHTSA) liên quan đến kiểu xe Mercedes-Benz M-Class, có 13 đơn khiếu nại liên quan đến kiểu xe năm 2007. Những chuyên viên về phỏng, một nhóm cố vấn an toàn và NHTSA đang điều tra lý do những chiếc ghế da có sưởi lại làm phỏng tài xế và hành khách phía trước.
23/04/2011(Xem: 21650)
Chevrolet Camaro là kiểu xe mạnh lâu nay của hãng xe GM, nhưng đời xe 2011 Chevrolet Camaro mới có thể chính thức được xem như là kiểu xe thể thao do thiết kế bên ngoài của kiểu xe,
16/04/2011(Xem: 22319)
5*Tính toán xem mình có thể chịu nổi tới mức giá nào
16/04/2011(Xem: 22617)
Từ trước tới nay minivan là kiểu xe gia đình được ưa chuộng vì nó chở được từ 7 đến 8 hành khách, chưa có chiếc nào có thể sánh được sự tiện nghi và rộng rãi như minivan,theo thời gian hiện nay minivan ngày càng lớn hơn càng cung cấp nhiều tiện nghi
09/04/2011(Xem: 20804)
Ngày nay có rất nhiều xe cũ trên thị trường, những chiếc xe cũ chưa từng bao giờ bền và tiện nghi hơn lúc nào hết. những chuyên gia đã tham khảo và đưa ra những lời khuyên để hầu giúp khách hàng mua được chiếc xe cũ như ý.
09/04/2011(Xem: 19908)
Có một thời chiếc xe nhỏ được rất nhiều người biết đến, chẳng những người lớn mà trẻ em cũng mê thích, đó là chiếc xe nhỏ trong phim hoạt họa Cars, được các họa sĩ cho ra đời với tên “Luigi”.
02/04/2011(Xem: 16502)
Tokyo- hãng xe Toyota Motor Corp. có thể bị trì hoãn trong sản xuất đến ít nhất là 500,000 chiếc xe tại Nhật Bản bởi vì thiếu hụt phụ tùng và thiếu điện sau vụ động đất lớn kỷ lục vừa qua tại Nhật, theo một nhà phân tích tại Advanced Research Japan.
02/04/2011(Xem: 20118)
2011 là kiểu xe sang trọng nhỏ của hãng xe Lexus, tuy nhỏ nhưng rất gây ấn tượng về sự ít tiêu hao nhiên liệu, kiểu dáng thể thao và giá cả hấp dẫn, và là chiếc hybrid du lịch nhỏ của Lexus.
26/03/2011(Xem: 18051)
Acura TSX vẫn còn là kiểu xe thể thao mang tính trẻ trung dành cho giới trẻ của hãng xe Acura, đời xe năm nay TSX có thêm thân xe kiểu wagon mới, thổi vào làn gió mới cho Acura TSX.
19/03/2011(Xem: 20394)
Honda Civic là chiếc xe nhỏ của hiệu xe Honda nổi tiếng là bền và đẹp từ lâu nay.
19/03/2011(Xem: 19316)
Vỏ xe hơi chúng ta thường mua ở những cửa hàng chuyên bán vỏ xe rất nhiều chung quanh ta, hay ở những nơi sửa chửa xe hơi cũng thường có bán, nhưng bài này không bàn về chuyện đó, mà nói đến việc mua vỏ xe hơi online, mua trên mạng net
12/03/2011(Xem: 15187)
Toyota Highlander là kiểu xe SUV của hãng xe Toyota, một chiếc SUV bán chạy thuộc vào hàng đầu, được giới thiệu lần đầu vào năm 2001, lúc đó có hai kiểu máy 4 xi lanh và kiểu 6 xi lanh-V6.
12/03/2011(Xem: 23080)
Theo ông Robert Sutherland, nhà khoa học chính tại Pennzoil Passenger Car Engine Lubricants thì “ việc thay nhớt xe cũng còn mơ hồ đối với công chúng” những loại nhớt xe tổng hợp Synthetic oil như là Mobil 1 cũng đang tăng thời gian giữa hai kỳ thay nhớt ra thêm,
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.