Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Dùng Xăng Loại Nào"

26/03/201100:00:00(Xem: 20455)

Nên Dùng Xăng Loại Nào"

Hiện nay giá xăng đang còn tăng cao, giá xăng premium cao hơn xăng thường tới 20 xu mỗi gallon, xe hơi cưng của quý vị chắc cũng có thể chạy được với loại xăng thường-xăng có độ octan thấp.

Giá trung bình bán lẽ của xăng thượng hạng cũng đã là $4,20 ở vài nơi còn cao hơn nữa. Giá xăng tăng vọt gần 40 xu mỗi tháng, và những tài xế lái xe đang dùng xăng premium cũng đang tự hỏi rằng họ có thể dùng xăng loại thường một cách an toàn hay không, sự khác biệt là 20 xu một gallon cho loại xăng rẻ hơn. Và câu trả lời là được.

Quý vị sẽ thấy xe cộ hiện nay đang có bước tiến trong công nghệ máy xe, ngay khi quyễn cẩm nang xe hơi đòi hỏi dùng loại xăng premium mà người lái có lỡ quên dùng xăng thường thì máy móc cũng vẫn không sao, và sức mạnh của xe có giảm chút ít. Có thể chỉ chậm hơn ½ giây khi chạy từ 0 đến 60 mph.

Để giúp tài xế nhận biết có thể chuyển qua xăng thường để chạy xe, mấu chốt là cẩm nang xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng hay là đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng-premium.

Edmunds đã rút ra một danh sách nhiều chiếc xe từ đời 2008 đến đời 2012, và họ sẽ cho quý vị biết chiếc xe của quý vị rơi vào danh sách khuyên nên dùng xăng thượng hạng hay đòi hỏi dùng xăng thượng hạng.

Nếu xe của quý vị trên danh sách hay cẩm nang xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng thì việc đổi qua xăng thường để chạy cũng được. Còn nếu xe của quý vị ở trong danh sách xe đòi hỏi dùng xăng thượng hạng, hay cẩm nang đòi hỏi dùng xăng thượng hạng thì tốt hơn quý vị nên chỉ dùng loại xăng thượng hạng.

Nếu quý vị còn nghi ngờ khi đổi sang dùng xăng thường thì đây có lẻ là lời giải thích tại sao việc chuyển đổi đó không làm hại máy xe của quý vị.

Trong những ngày xa xưa, máy xe không thể tự chỉnh nhiên liệu với nhiều chỉ số octan khác nhau. Sử dụng sai nhiên liệu thì máy xe bị có tiếng gõ có thể nghe thấy được khi sự đốt trong không điều khiển được. Tiếng gõ là hiện tượng có thể gây hư hỏng những cơ phận của động cơ đốt trong qua thời gian.

Ngày hôm nay, những hệ thống điều khiển máy xe có thể dùng được xăng thường có độ octan thấp bằng cách theo dõi hiện tượng có tiếng gõ trong máy và tự chỉnh hệ thống đánh lửa sớm hơn làm chấm dứt tiếng gõ. Hệ thống điện tử tinh vi này có thể hữu hiệu cho phép người lái xe sự linh hoạt trong việc chọn lựa các loại xăng mà họ có thể sử dụng an toàn.

So sánh với xăng thượng hạng, thì loại xăng có độ octan thấp không cho phép máy xe có độ đánh lửa sớm nhiều khi đó nhiều van bướm có thể được dùng. Đánh lửa sớm nhiều hơn cho phép máy xe mạnh hơn trong tình trạng này. Do vậy máy xe không có được nhiều sức mạnh với loại xăng có độ octan thấp, điều này có thể hiểu được khi sự tăng tốc bị chậm hơn trong những chiếc xe khuyên nên dùng xăng thượng hạng. Sức mạnh bị mất đi nhận thấy rõ qua loại máy xăng dùng turbocharged.

Sức mạnh của máy xe bị mất đi, quý vị chỉ nhận thấy khi nếu áp mạnh chân ga, trong những điều kiện khác, quý vị có thể lái xe bình thường không có tiếng gõ cho dù dùng xăng thượng hạng hay xăng thường, đó là trường hợp xe quý vị trong trường hợp khuyên nên dùng xăng thượng hạng.

Còn trường hợp xe của quý vị bị đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng thì là chuyện khác, chiếc xe sẽ vẫn chạy bằng xăng thường, thì xăng với độ octan thấp có thể làm tăng nhiệt ống pô và có thể có tiếng gõ, cả hai thứ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ máy xe. Việc dùng xăng thường cho máy xe đòi hỏi dùng xăng thượng hạng mới nghe dường như cũng là cách tiết kiệm bớt chi phí, nhưng việc đó chỉ có tính ngăn hạn, còn lâu dài thì chủ xe có thể phải đương đầu với hóa đơn sửa xe do máy xe bị hư.

Tóm lại những chiếc xe có bộ máy khuyên nên dùng xăng thượng hạng, có thể chuyển qua dùng xăng thường mà vẫn không có gì lạ, nếu lái xe bình thường và không ép ga, và như vậy quý vị sẽ không thấy có gì khác nhau giữa xăng thượng hạng và xăng thường.

Còn đối với những chiếc xe đòi hỏi phải dùng xăng thượng hạng thì chỉ có cách dùng duy nhất loại xăng này để tránh hư hỏng máy móc có thể xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NEW YORK– Hôm nay, Mazda North American Operations (MNAO) sẽ thông báo về việc sản xuất xe Mazda6 đời 2014 hoàn toàn mới, với những yếu tố thiết kế được ảnh hưởng phần lớn bởi khái niệm TAKERI Concept,
IRVINE, Calif. (22/ 12/ 2011) - Hôm nay Viện Nghiên Cứu Bảo Hiểm về An Toàn Giao Thông Xa Lộ (IIHS) công nhận mẫu xe Mazda 3 phiên bản 2012 là sự Lựa Chọn An Toàn Nhất
Những người tiêu dùng đã gởi 138 dơn khiếu nại từ năm 2005 do ghế ngồi bị lỗi. có 34 khiếu nại gởi tới cơ quan An Toàn Xa Lộ (NHTSA) liên quan đến kiểu xe Mercedes-Benz M-Class, có 13 đơn khiếu nại liên quan đến kiểu xe năm 2007. Những chuyên viên về phỏng, một nhóm cố vấn an toàn và NHTSA đang điều tra lý do những chiếc ghế da có sưởi lại làm phỏng tài xế và hành khách phía trước.
Chevrolet Camaro là kiểu xe mạnh lâu nay của hãng xe GM, nhưng đời xe 2011 Chevrolet Camaro mới có thể chính thức được xem như là kiểu xe thể thao do thiết kế bên ngoài của kiểu xe,
5*Tính toán xem mình có thể chịu nổi tới mức giá nào
Từ trước tới nay minivan là kiểu xe gia đình được ưa chuộng vì nó chở được từ 7 đến 8 hành khách, chưa có chiếc nào có thể sánh được sự tiện nghi và rộng rãi như minivan,theo thời gian hiện nay minivan ngày càng lớn hơn càng cung cấp nhiều tiện nghi
Ngày nay có rất nhiều xe cũ trên thị trường, những chiếc xe cũ chưa từng bao giờ bền và tiện nghi hơn lúc nào hết. những chuyên gia đã tham khảo và đưa ra những lời khuyên để hầu giúp khách hàng mua được chiếc xe cũ như ý.
Có một thời chiếc xe nhỏ được rất nhiều người biết đến, chẳng những người lớn mà trẻ em cũng mê thích, đó là chiếc xe nhỏ trong phim hoạt họa Cars, được các họa sĩ cho ra đời với tên “Luigi”.
Tokyo- hãng xe Toyota Motor Corp. có thể bị trì hoãn trong sản xuất đến ít nhất là 500,000 chiếc xe tại Nhật Bản bởi vì thiếu hụt phụ tùng và thiếu điện sau vụ động đất lớn kỷ lục vừa qua tại Nhật, theo một nhà phân tích tại Advanced Research Japan.
2011 là kiểu xe sang trọng nhỏ của hãng xe Lexus, tuy nhỏ nhưng rất gây ấn tượng về sự ít tiêu hao nhiên liệu, kiểu dáng thể thao và giá cả hấp dẫn, và là chiếc hybrid du lịch nhỏ của Lexus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.