Các nghệ sĩ Ukraine chiến đấu với nghệ thuật áp phích cấp tiến

02/12/202200:00:00(Xem: 920)

Hình chính Tin 5
Hoa hướng dương là biểu tượng của sự kháng cự và kiên cường của Ukraine.
 
Trang mạng Sunseed Art (sunseed-art.com) cung cấp các hình ảnh có thể tải xuống phản ánh 'sức kháng cự và khả năng phục hồi' của dân tộc Ukraine

«Bạn đã đến vùng đất của chúng tôi với vũ khí trong tay. Ít nhất hãy bỏ vào túi của bạn một số hạt giống để sau này những bông hoa hướng dương sẽ mọc ra từ bạn»
 
Với những lời này, một phụ nữ đến từ Henichesk (vùng Kherson, Ukraine) đã trực diện người lính Nga có vũ trang vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 — ngày đầu tiên Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Cụm từ dũng cảm này của bà, một người dân làng ngay lập tức trở thành ý nghĩa ẩn dụ cho cuộc kháng chiến của người Ukraine. Chúng tôi là những người hòa bình. Chúng tôi yêu thích khi những cánh đồng của chúng tôi vàng óng với lúa mì và hoa hướng dương, nhưng cơn thịnh nộ của chúng tôi sẽ không cho phép những người đến đây cùng chiến tranh được bước đi yên bình trên đất Ukraine.
 
Sunseed ART là một nền tảng trên mạng internet dành cho các nghệ sĩ Ukraine, những người đã tạo ra các tấm áp phích nghệ thuật kể từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Bằng sáng tạo của mình, họ chia sẻ cảm xúc, ủng hộ người Ukraine và kêu gọi thế giới không đứng ngoài cuộc.
 
Áp phích là một phương tiện quan trọng để các nghệ sĩ ở Ukraine quyết tâm phản ánh nỗ lực chiến tranh của họ. Tổ chức Sunseed Art, một trang mạng nghệ thuật đã cho rằng — hoa hướng dương là biểu tượng của sự kháng cự và kiên cường của Ukraine — là một nền tảng quan trọng cho các nghệ sĩ Ukraine, những người đã tạo ra các tấm áp phích đủ kiểu kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến vào tháng Hai.
 
“Các nghệ sĩ đồ họa Ukraine bắt đầu sử dụng nghệ thuật của riêng họ để truyền tải tầm nhìn của Ukraine về những sự kiện bi thảm và tàn khốc đã và đang xảy ra,” tổ chức này cho biết.
 
Trang mạng này được thành lập bởi nghệ sĩ kiêm giám tuyển Olesya Drashkaba và nhà đầu tư Nataliya Popovych, đã được ra mắt vào đầu năm nay với một cuộc triển lãm tại Bộ Ngoại giao Ukraine. Trang mạng có các hình ảnh có thể được tải xuống và in ra do  mười nghệ sĩ sáng tạo với giá €70 mỗi bức.
 
Mười phần trăm lợi nhuận dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine, tổ chức Come Back Alive hỗ trợ quân đội hoặc Voices of Children cung cấp hỗ trợ tâm lý cho trẻ em sống qua chiến tranh. “50% sẽ dành để hỗ trợ các nghệ sĩ Ukraine. 40% sẽ duy trì hoạt động của dự án này,” tổ chức này cho biết. Những hình ảnh nổi bật bao gồm Madonna của Anastasia Krasilnikova và Cheers của Oleh Hryschchenko, người nói rằng "trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga, những người Ukraine bình thường không có súng nhưng họ đã gặp những kẻ chiếm đóng bằng một ly cocktail Molotov [được mô tả trong hình ảnh]".
 
“Tự do luôn là ý tưởng quan trọng nhất của Ukraine và áp phích Ukraine luôn là một phần trong sự phản kháng văn hóa của người Ukraine,” Sunseed Art cho biết thêm trong tuyên bố của mình. “[Các nghệ sĩ Ukraine] Yuriy Narbut, Vasyl Krychevskyi và Nil Khasevych đã sử dụng các biểu tượng và hình ảnh mạnh mẽ về cuộc đấu tranh của dân tộc Ukraine trong các áp phích và đồ họa của họ cách đây một trăm năm. Chẳng hạn, Nil Khasevych, người không thể chiến đấu do thể chất hạn chế, đã viết: ‘Tôi không thể chiến đấu bằng vũ khí. Nhưng tôi chiến đấu với một cái máy cắt và một cái đục. Tôi muốn thế giới biết rằng cuộc đấu tranh giải phóng vẫn tiếp tục, rằng người Ukraine đang chiến đấu.”
 
Áp phích Ukraine cũng là một phần quan trọng của Cách mạng Maidan, cuộc nổi dậy năm 2014 chống lại Tổng thống Viktor Yanukovych do Nga hậu thuẫn khi nhiều nghệ sĩ đồ họa Ukraine tạo ra các thông điệp minh họa ý chí của người dân Ukraine trong việc lựa chọn một chính phủ thay thế.
 
Mùa Giáng Sinh đã gần kề, độc giả khắp nơi có lẽ đang cùng gia đình bên lò sưởi ấm cúng. Trong cùng thời điểm, mùa đông khắc nghiệt và chiến tranh tàn khốc đang lấy đi điện, nước, khí sưởi, cuộc sống và tính mạng của trẻ em, các bà mẹ, các gia đình Ukraine. Sau đây là một vài áp phích trong loạt áp phích hiện có bán trên trang mạng, bạn có thể vào sunseedart.com để xem áp phích nghệ thuật, tìm hiểu về tinh thần bất khuất của dân tộc phải chịu sự tàn sát khốc liệt của chiến tranh xâm lược từ Nga, hay nếu có thể tải về, in ra làm quà cho bạn bè hay cho bản thân để góp chút phần hỗ trợ người dân và người nghệ sĩ Ukraine, như một chút san sẻ.

Poster 1

Họa sĩ MAKSYM PALENKO

Tựa đề: Moscow

Tàu chiến hàng đầu của Nga Moskva bị chìm vào ngày 14 tháng 4 năm 2022 do trúng tên lửa của Ukraine. Tàu tuần dương này là tàu chiến quan trọng nhất của Nga bị đánh chìm trong thời chiến kể từ Thế Chiến II.  Sự kiện này mang tính biểu tượng rất lớn đối với đất nước Ukraine, không chỉ nói lên sự thất bại của tàu chiến mà còn nhắm đến cả kế hoạch của ông Putin. Một Moskva khác cũng sẽ thất thủ — đó chỉ là vấn đề thời gian.


Poster 2
Họa sĩ MYKOLA HONCHAROV

Tựa Đề: Chỉ cần có tình yêu

Mỗi ngày 25 đến 30 ngàn người trở về lại quê hương – về lại với đất mẹ Ukraine giữa chiến tranh tàn khốc. 


Poster 3

Họa sĩ: SVETA GRIB

Tựa Đề: Ở thế giới bên kia, bạn sẽ biết bím tóc của bạn xuất phát từ đâu

 

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một cuộc tấn công vào bản sắc dân tộc Ukraine. Người Ukraine đang bảo vệ không chỉ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia họ, mà còn quyền được ghi nhớ họ là ai, quyền được nói tiếng Ukraine, xây dựng tương lai của họ không bị Liên Xô và Nga đồng hóa - tiến lên từ lịch sử đàn áp đế quốc và phản kháng kéo dài hàng thế kỷ của dân tộc Ukraine.

Theo tín ngưỡng cũ của Ukraine, tóc là thứ lưu giữ ký ức về cuộc sống và do đó - sức sống. Cắt tóc đồng nghĩa với việc sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến giành lấy những gì bạn trân trọng nhất, gạt bỏ mọi thứ có ý nghĩa trước đây để bảo vệ quyền được là chính mình.


Poster 4

Họa sĩ:  OLEH HRYSHCHENKO

Tựa đề: Kotyhoroshko

 

Kotyhoroshko, nhân vật chính của một câu chuyện cổ tích Ukraine, được sinh ra từ một hạt đậu nhỏ bé, nhưng sau đó đã giải phóng các anh chị em của mình khỏi ách nô lệ của loài rắn. Bây giờ những người Ukraine như Kotyhoroshko một lần nữa phải đối mặt với rắn, dù không có trong tay những phương tiện và vũ khí thích hợp. Vào ngày 4 tháng 6, Nga đã bắn 2500 tên lửa vào lãnh thổ Ukraine


Poster 5

Họa sĩ  VIKTOR HRUDAKOV

Tựa đề: Mariupol-AZOV

 

Mariupol. Lo lắng, sợ hãi, hỗn loạn, hủy diệt và phân ly trong tâm trí. Nhưng cũng là niềm kiêu hãnh, tự hào và hy vọng.

Mariupol, nơi sinh sống của 400,000 người đã phải gánh chịu sự tàn bạo của Nga khi Moscow bắn phá cây cầu trên đất liền giữa Crimea và Donbas.

Poster 6

Họa sĩ ANASTASIA PUSTOVAROVA

Tựa đề: Bông Hoa Tình Yêu

 

Hoa dại mọc trên nền những tòa nhà bị phá hủy ở Ukraine. Ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trải dài suốt mấy thế hệ, từ thời kháng chiến chống Pháp, cuộc chiến hai mươi năm, và rồi tha hương, tên tuổi Phạm Duy luôn luôn gắn bó với tình tự dân tộc, là một huyền thoại trong khu làng âm nhạc, văn nghệ Việt Nam. Hiếm ai trong chúng ta không cảm thấy lòng dạt dào yêu quê Mẹ Việt Nam hơn khi nghe nhạc và ca từ của Ông. Cả một cuộc đời dài sáng tác, Ông đã để lại cho đời sau một gia sản tinh thần khổng lồ với “ngàn lời ca” mà có lẽ trước và sau Ông khó ai bì kịp. Đúng ngày này 10 năm trước, ngày 27 tháng 1 năm 2013, người nhạc sĩ nổi trôi cùng mệnh nước 93 năm đã kết thúc cuộc hành trình “trên đường về nơi cõi hết”. Nhân ngày giỗ Ông năm thứ 10, Việt Báo hân hạnh đăng tải dưới đây loạt bài của nhà văn Cung Tích Biền. Loạt bài gồm 4 phần, mỗi phần là cái nhìn ở mỗi chặng đường soi giọi bước chân của người nhạc sĩ.
Edgar Poe là người lập thuyết nghệ thuật vị nghệ thuật, khai sinh trào lưu tượng trưng trong văn học nghệ thuật thế giới. Ông cũng được coi là cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám, truyện kinh dị. Nhiều truyện ngắn của ông dự báo sự ra đời của tiểu thuyết khoa học giả tưởng, kinh dị và huyễn hoặc rất phổ biến ngày nay.
Tôi vốn ăn nói vụng về nên rất sợ những người đa ngôn, hay lý luận. Nhưng ghét của nào trời trao của ấy. Lúc đã lâm hoàn cảnh tù tội, dun dủi sao tôi lại bị sắp xếp ở cạnh một ông già lắm chuyện: ông Roan. Vừa mới biết nhau ông đã tự giới thiệu ông là một cựu Trưởng Chi Thông Tin Chiêu Hồi. Ông cũng nói ông từng là một nhà thơ có chút tiếng tăm. Thỉnh thoảng ông lại ọ ẹ ngâm vài câu thơ, phần nhiều là thơ Kiều. Hình như cái miệng ông không biết mệt mỏi. Ông cứ kể cho tôi nghe chuyện này, chuyện nọ lung tung...
Thưa ngài thi sĩ, yêu là yêu, là vướng mắc, yêu là yêu không bờ bến rồi, là cho đi tình cảm, cho đi những xúc động nồng nàn, nào ai có thì giờ so bì phút đầu tiên ấy, là có được hay không được đền bù hay không? Lãng mạn là sóng tràn bờ và không so đo tính toán...
Trong bài thơ “Không Đề” của cố thi sĩ Quang Dũng, có hai câu của chàng nói với nàng sau hai mươi năm xa cách, Em mãi là hai mươi tuổi/ Ta mãi là mùa xanh xưa… Điều gì khiến Quang Dũng vô hiệu hóa được sự tàn phai của thời gian? Mùa xanh ấy có phải là điểm nhấn rực rỡ của mùa xuân trên dòng trôi bốn mùa, và phải chăng tuổi hai mươi là nơi mà nhịp bổi hổi bồi hồi của đôi trái tim để lại dấu ấn? Nó mạnh mẽ tới mức người ta thấy thời gian ngừng lại. Ngang đó. Không trôi. Cứ là mùa xuân, cứ là hai mươi tuổi...
Vốn là một sản phẩm của nền Hán học nhưng khi nền Hán học cáo chung thì chơi câu đối vẫn là một thú chơi tao nhã. Ngày xưa mỗi độ xuân về, nhà nhà trưng câu đối. Bậc thức giả thì câu đối đầy ý nghĩa thâm sâu, điển cố xa xưa. Người bình dân thì câu đối giản dị hơn, gần gũi đời sống hằng ngày hơn; chung quy cũng là nói lên chí hướng, chúc phúc, cầu may mắn, gởi gắm tâm tư…
Khai bút đầu năm của nhà thơ Trần Mộng Tú...
Năm Nhâm Dần sắp hết, năm Quý Mão đã lấp ló bên hiên nhà. Trong cái lạnh thấu xương của những ngày cuối đông, mọi người bỗng thấy thời gian qua mau. Mặc cho Ông Hổ gặm mối căm hờn trong cũi sắt, con thú cưng của nhiều gia đình cứ nhởn nhơ đi lại trong nhà...
Một sáng mùa Xuân ngập ánh hồng, / Một cung đàn ấm khắp Tây, Đông. / Một rừng thông điểm trời mây biếc, / Một vũng vàng tô biển nước trong. / Một khối bao la hoa lá trổ, / Một bầu bát ngát sắc hương nồng. / Một tia nắng đẹp soi muôn cõi / Một chữ là mang một tấc lòng.
Sinh thời, Hemingway, tác giả của “Ngư ông và biển cả” vào bất cứ lúc nào cũng có nuôi chừng vài chục con mèo. Ngôi nhà của ông ở Key West, Florida, trở thành viện bảo tàng có khoảng 40 cho đến 50 con mèo sáu ngón (polydactyl cat). Tất cả đều được đặt tên của những nhân vật nổi tiếng. Đám mèo sáu ngón này là hậu duệ của con mèo Snow White do một vị thuyền trưởng tặng cho Hemingway.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.