Hôm nay,  

Độc Dược Fentanyl Xâm Nhập Hoa Kỳ Từ Trung Quốc

11/4/202403:37:00(View: 2040)
blankRainbow Fentanyl (Photo: DEA)
 

ĐỘC DƯỢC FENTANYL XÂM NHẬP HOA KỲ TỪ TRUNG QUỐC

PT. Nguyễn Mạnh San
(Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ - Oklahoma City, Oklhoma )

Nguồn tin trên báo chí mới đây cho biết hầu như những loại thuốc phiện cần sa ma túy marijuana, cocaine v.v.. mang tên khác nhau, nhưng nay trong các loại thuốc cần sa này đều có pha trộn nhiều hay ít chất độc fentanyl nên dễ gây tử vong, cho những ai bị nghiền uống những loại thuốc phiện gọi chung là thuốc cần sa ma túy, do nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ ào ạt qua mấy tháng nay và đa số nguyên liệu này cũng lại do Trung Quốc bào chế ngay tại Hoa Kỳ.

Khởi sự chủ đích chính yếu của những loại thuốc này chỉ để dùng vào việc chữa trị những căn bệnh đau nhức kinh niên như bệnh ung thư, bệnh tâm thần hay sau khi bệnh nhân mới được giải phẫu thương tích v.v.. Và những bệnh nhân nào muốn mua loại thuốc này đều phải có toa bác sĩ chứng nhận mới có thể mua được. Nhưng sau khi một số tiểu bang như California, Oklahoma v.v.. chấp thuân đạo luật cho phép công chúng được quyền công khai buôn bán cần sa ma túy marijuanna trên thị trường thương mại, mà ít ai để ý đến những yếu tố độc hại giết người của chất fentanyl và theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho biết, các loại thuốc phiện tổng hợp như fentanyl chiếm 70% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ và con số đó mỗi ngày mỗi tăng lên.

Riêng tại tiểu bang Oklahoma, chính quyền còn cho phép trồng cần sa marijuana bằng đèn điện tại tư gia, nên đã có nhiều người Việt bỏ nghề làm nail hay bỏ công việc phục vụ nhà hàng để đi làm cho các chủ trại trồng cần sa hoặc chính tự mình làm chủ trồng cần sa tại nhà. Vì công việc booming business mới này không phải lao động vất vả, không cần phải làm nhiều giờ mà lại kiếm được nhiều tiền hơn trước. Chính vì thế đã có một số chủ nhà hàng đóng cửa tiệm ăn, mua một khu đất trống ở ngoại ô thành phố, để mở một nông trại trồng cần sa rất thành công.

Dưới đây là danh sách thống kê những chi tiết diễn tiễn về những hậu quả đáng lo ngại của những người nghiện cần sa ma túy fentanyl làm nhiều người qua đời tại Hoa Kỳ trong những năm vùa qua vì dùng quá liều và còn gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh tội phạm hình sự chỉ vì bị nghiền chất ma túy này.

1. Năm 2022, những ca dùng dùng quá liều loại thuốc cần sa ma túy này chiếm khoảng 74.000 ca, cao gấp 25 lần so với năm 2010.


2. Trong số những vấn đề nan giải nhất với fentanyl là liều nhỏ có thể gây tử vong, và có thể được tiết ra bên trong những viên thuốc khác.
3. Đây không phải là thứ thuốc mà một người ta có thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi thấy.
4. Trẻ em có thể bị tử vong sau khi vô tình nuốt phải loại thuốc này.
5. Khoảng 400.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng fentanyl bất hợp pháp trong những năm gần đây, theo ước tính của tổ chức Facing Fentanyl.
6. Cơ quan Phòng Chống Ma Túy Hoa Kỳ cho biết, họ đã thu giữ hơn 80 triệu viên thuốc giả pha fentanyl vào năm 2023, cùng với gần 12.000 pound bột fentanyl, tương đương với khoảng 390 triệu liều gây tử vong — đủ để cướp đi tính mạng của toàn bộ dân số Hoa Kỳ.
7. Chỉ cần uống 2 miligam chất này là đủ để khiến một người bình thường tử vong.
8. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 150 người vẫn tử vong mỗi ngày vì dùng quá liều fentanyl, tức là cứ 10 phút lại có một người tử vong.

Trong phạm vi thu hẹp của bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về những hình phạt pháp lý của tiểu bang Oklahoma nói riêng, đối với những ai có liên quan đến vấn đề vi phạm một cách trực tiếp hay gián tiếp gây ra sự tử vong dùng thuốc cần sa ma túy fentanyl, qua những hành động xảy ra như sau:

1. Gian lận, lừa đảo, mưu mô.
2. Giả mạo, sửa đổi, thêm bớt lời viết vào của bác sĩ biên toa thuốc.
3. Che dấu lời khai sự thật.
4. Ghi tên giả và khai địa chỉ giả.
5. Dùng toa thuốc của bác sĩ biên toa đã quá hạn 30 ngày để mua thuốc loại quốc cấm (Controlled Dangerous Substance)
6. Không được giả mạo là nhà bào chế thuốc.
7. Ngoại trừ đạo luật cho phép, không được phép tự bào chế thuốc, cất giữ thuốc hay có giao thuốc cho người mua.
8. Không được thương lượng cấu kết với bác sĩ để mua thuốc quốc cấm.

Vậy những ai vi phạm những điều lệ ghi trên, đều bị lãnh hình phạt ở tù không quá 10 năm hoặc bị phạt vạ không quá 10 ngàn Mỹ kim hay bị lãnh cả 2 hình phạt. Nhưng nếu tái phạm lần thứ hai có thế bị phạt tù ở từ 4 năm cho đến không quá 20 năm và tiền phạt vạ là 20 ngàn Mỹ kim hoặc lãnh cả 2 hình phạt. Theo một vài giới chức cao cấp đang phục vụ trong ngành y tế địa phương của 2 tiếu bang có đông dân cư người Việt cư ngụ nhất cho biết, là hiện nay trong các bệnh viện công tư của 2 tiểu bang có hàng chục bệnh nhân Việt - Mỹ đang nằm điều trị tại nhà thương vì uống quá liều thuốc độc dược này, không hy vọng thoát khỏi tử thần.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một tài xế đã lao xe xuyên qua bức tường của một nhà hàng đông khách ở Đông Texas, khiến 23 người bị thương. Cảnh sát ở vùng ngoại ô của Houston, nơi thị trấn Rosenberg, Texas, cho biết một người đàn ông đã đâm chiếc xe SUV vào nhà hàng Denny's ngay gần đường cao tốc vào sáng sớm thứ Hai.
Chuyện emails của Tổng Thống Joe Biden thời làm Phó Tổng Thống cho Obama... Tuy không khét tiếng như chuyện cựu Tổng Thống Trump giấu hồ sơ khai thuế và trốn thuế hơn 2 thập niên để rồi Trump tự khen thông minh vì biết cách trốn thuế, nhưng chuyện email cơ nguy sẽ làm sứt mẻ uy tín của Tổng Thống Joe Biden, nếu thực sự là có mờ ám.
Hôm Thứ Sáu 1/9/2023, trước tòa Goergia, 7 bị cáo trong bản cáo trạng lật ngược bầu cử Tổng Thống 2020 ở Georgia đã khai là vô tội. Rudy Giuliani (cựu thị trưởng thành phố New York và luật sư của Trump) không nhận tội phá hoại cuộc bầu cử tổng thống 2020, cùng với 6 đồng phạm khác.
Theo Reuters, tình trạng thiếu kỹ sư kinh niên ở Việt Nam là một thách thức lớn đối với sự phát triển của ngành bán dẫn và kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy VN trở thành trung tâm chip để phòng ngừa rủi ro nguồn cung liên quan đến Trung Quốc. Chất bán dẫn dự kiến sẽ là tâm điểm khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Hà Nội từ ngày 10/9 với mục tiêu chính thức nâng tầm quan hệ giữa hai nước. Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết Biden sẽ hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy sản xuất chip.
Cô đớn bắt đầu từ cô đơn và xuất hiện khi tâm lý suy nhược, sụp đổ, tạo tâm bệnh, tạo cuồng trí, hoặc tự vẫn. Mỗi cá nhân đều phải đối diện và trách nhiệm sự mạnh mẽ hoặc yếu đuối tâm lý của bản thân. Rồi mỗi cá nhân phải tự phản kháng, chống trả, bảo vệ tâm lý của mình trước nhước quyến rũ nhu mì, hấp dẫn du dương của xã hội và đồng bọn xung quanh.
Người ta thường nói rằng tất cả chúng ta rồi sẽ trở nên mất trí nhớ - trừ khi chết vì ung thư hoặc bệnh tim mạch. Tất nhiên, có những người chết vì các bệnh khác, tai nạn hoặc tự tử. Nhưng chính chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim mạch lại chiếm ưu thế trong danh sách về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh tim mạch đã tiến bộ và tỷ lệ sống sót hiện nay cao hơn nhiều. Ung thư đã từ một bản án tử hình trở thành một căn bệnh có thể điều trị được - mặc dù vẫn có những biến thể mà tỷ lệ tử vong gần một trăm phần trăm.
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa. Theo bản tin từ Đài Á Châu Tự Do. Ngư dân trên tàu cá QNg 90495 vào tối ngày 29/8 báo cáo với cơ quan chức năng vụ việc bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tại khu vực Hoàng Sa khiến hai người trên tàu bị thương và tài sản bị hư hỏng.
Meta cho biết: “Chúng tôi đã xóa 7.704 tài khoản Facebook, 954 Trang (Pages), 15 Nhóm (Groups) và 15 tài khoản Instagram vì vi phạm chính sách của chúng tôi chống lại hành vi phối hợp không xác thực. Mạng lưới [tuyên truyền] đó có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào nhiều khu vực trên thế giới”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.