Hôm nay,  

Dự án Thiên Sử Thi của các nước Đông Nam Á

11/12/202309:07:00(Xem: 532)
Tìm hiểu

Chân dung Nguyễn Huệ - Ushaganeya
Hoàng đế Quang Trung.


Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam.
    Zayplay Animation Studio là nhà làm phim hoạt hình 2D, truyện tranh comic, những trò chơi điện tử với chủ đề là những nhân vật lịch sử, thần thoại và các vấn đề liên quan đến truyền thông. Zayplay Animation Studio có trụ sở ở Bangkok, Thái Lan. Trong nhiều bức tranh của dự án the Epic of Mainland Southeast Asia tôi thích thú với những nhân vật lịch sử Việt Nam như: vua Thái Đức, Quang Trung… hoặc là những di sản cổ vật của lịch sử Việt Nam như trống đồng chẳng hạn. Ở trên trang nhà của Zayplay Animation Studio phần nhiều là tranh vẽ dạng comics (truyện tranh) về các nhân vật của Thái Lan, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, thần thoại của Thái Lan là chính, vì các họa sĩ và những nhà làm phim hoạt hình, trò chơi điện tử là người Thái. Họ thể hiện sự tự hào về truyền thống của họ là lẽ đương nhiên. Còn các nhân vật lịch sử, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các nước như Burma, China, Indonesia, India… thì ít hơn.

Chúa Trịnh Sâm
Chúa Trịnh Sâm.
Riêng Việt Nam, tôi nhận ra cũng khá nhiều, trong số tranh chân dung những nhân vật nổi tiếng được Ushaganeya và trung tâm Zayplay Animation Studio thực hiện, cụ thể như: chúa Nguyễn Phúc Khoát, chúa Trịnh Sâm, vua Gia Long, vua Thái Đức, đô đốc Bùi Thị Xuân, bà Ya Dố, Mạc Thiên Tứ… Bà Ya Dố là nhân vật lịch sử mà người Việt ít biết đến nhất. Bà vốn người Ba Na, đã góp công to lớn vào sự phát triển của lực lượng Tây Sơn ở thuở ban đầu khi mới khởi nghĩa. Sau này bà được phong làm thứ phi của vua Thái Đức, tuy nhiên bà không thích cuộc sống cung đình mà xin được lui về với bản làng.


Vua Thái Đức
Vua Thái Đức.
    Chân dung vẽ vua Thái Đức của Ushaganeya  khá oai phong, trượng phu, mang nhiều nét ước lệ kinh điển của những nhân vật lịch sử. Các nhân vật lịch sử khác cũng thế, trang phục, dung mạo, thần thái… đều phần nhiều mang tính ước lệ. Vì là tranh dạng comics nên những chi tiết y phục, mão, áo bào, cân đai… cũng chỉ là tượng trưng, là ước lệ chứ không có tính chính xác. Bởi vậy có một số ý kiến chê cho là không đúng với lịch sử. Thật ra thì lịch sử của nước ta không lưu lại tài liệu hay hình ảnh nào về trang phục của các triều đại một cách chính xác. Tất cả đều mang tính ước lệ, chúng ta không thể nào biết chính xác trang phục triều Lý thế nào, trang phục triều Trần ra sao, trang phục nhà hậu Lê khác với các triều đại trước ở chỗ nào? Các triều đại xa hơn về trước như triều Tiền Lê, Tiền Lý, Ngô… hay thời bắc thuộc thì càng không có cơ sở để biết. Các vở tuồng hát bội, cải lương, chèo… trang phục của các nhân vật lịch sử cũng chỉ là ước lệ, trang phục các triều đại đều na ná như nhau.
    Dù sao đi nữa người Thái đã làm dự án the Epic of Mainland Southeast Asia thật là thú vị, thật nhiều ý  nghĩa. Dự án đã giới thiệu một phần lịch sử của người Đông Nam Á vào thế kỷ XVIII và XIX với thế giới.
    Dự án the Epic of Mainland Southeast Asia do Zayplay Animation Studio thực hiện cách đây đã năm năm, hiện tại thì trang blog của dự án không biết vì sao đã bị khóa, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể xem được một số tranh ảnh của Ushaganeya trên Google.
 

– Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 1123Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Biển học mênh mông, đi vào internet để tìm hiểu thêm thì có rất nhiều ý kiến khác nhau về “chữ hiếu” và 'tội bất hiếu' theo quan điểm Khổng giáo. Dù sao thì trong xã hội ngày nay, các điều trên có lẽ đã hết hợp thời.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.
Hoa Kỳ đã truy tố một thủy thủ Hải quân có trụ sở tại Nhật Bản về tội gián điệp vì bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật cho 1 chính phủ nước ngoài. Bryce Pedicini, một sĩ quan kiểm soát hỏa hoạn trên tàu chiến, bị cáo buộc chuyển tài liệu cho một nhân viên của chính phủ nước ngoài ít nhất 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023, theo bản cáo buộc mà NBC News có được.
Brian Kemp (Cộng Hòa), Thống đốc tiểu bang Georgia, hôm thứ Ba cho biết ông đã trả lời phỏng vấn từ văn phòng Công tố đặc biệt Jack Smith trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về nỗ lực của Cựu Tổng Thống Trump lật ngược kết quả bầu cử 2020. Thống đốc nói trên The Source của CNN: “Về cơ bản, tôi đã nói với họ điều tương tự như tôi đã nói với các đại bồi thẩm đoàn đặc biệt: rằng tôi tuân theo luật pháp và Hiến pháp và trả lời trung thực mọi câu hỏi của họ”.
Các luật sư của Donald Trump nói rằng cựu tổng thống sẽ thách thức định nghĩa gian lận của Thẩm phán Arthur Engoron khi Trump kháng cáo phán quyết của phiên tòa dân sự ở New York dẫn đến phán quyết trị giá 364 triệu USD. Chris Kise, luật sư chính của Trump, nói với Newsweek hôm thứ Hai rằng “vụ này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về pháp lý và hiến pháp liên quan đến các tuyên bố/phát hiện 'lừa đảo' mà không có bất kỳ gian lận thực tế nào."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.