Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Nhà Máy Điện Đốt Than Gây Tử Vong Nhiều Hơn Mọi Người Vẫn Nghĩ

01/12/202300:00:00(Xem: 730)
 
nha may dot than

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science, các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. (Nguồn: pixabay.com)

 
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác.
 
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy các chất ô nhiễm không khí thải ra từ các nhà máy điện than có liên quan đến gần nửa triệu trường hợp tử vong ở người cao niên ở Hoa Kỳ từ năm 1999 đến năm 2020.
 
Đó là một con số đáng chú ý, nhưng nghiên cứu cũng đưa ra một tin tốt: Số ca tử vong hàng năm liên quan đến các nhà máy điện than của Hoa Kỳ đã giảm mạnh kể từ giữa những năm 2000, khi các quy định liên bang buộc các nhà vận hành phải lắp đặt thiết bị làm sạch khí thải và nhiều công ty điện lực đã phải đóng cửa hoàn toàn các nhà máy điện đốt than.
Theo nghiên cứu, vào năm 1999, 55,000 trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí từ than ở Hoa Kỳ. Đến năm 2020, con số này giảm xuống còn 1,600.
 
Ở Hoa Kỳ, việc sử dụng than đang bị thay thế bởi khí đốt tự nhiên và nguồn năng lượng tái tạo để tạo ra điện. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, việc sử dụng than dự kiến sẽ tăng trong những năm tới. Điều này khiến kết quả của nghiên cứu trở nên cấp bách hơn đối với các quyết sách gia khi họ xem xét phát triển các chính sách trong tương lai.
 
Ô nhiễm không khí từ than: Tại sao nó lại đáng lo ngại như vậy?
 
Một nghiên cứu đầu tiên vào những năm 1990, gọi là Nghiên cứu Sáu Thành phố của Harvard (Harvard Six Cities Study), đã liên kết các hạt bụi rất nhỏ trong không khí gọi là bụi mịn PM2.5 với việc tăng nguy cơ chết sớm. Các nghiên cứu sau đó cũng đã liên kết bụi PM2.5 với các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư, mất trí nhớ và các bệnh khác.
 
Sau nghiên cứu đó, Environmental Protection Agency bắt đầu quy định nồng độ bụi PM2.5 từ năm 1997 và đã hạ thấp giới hạn chấp nhận được theo thời gian.
 
PM2.5 – những hạt bụi đủ nhỏ để có thể hít sâu vào phổi của chúng ta – đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ cả quá trình đốt xăng trong xe cộ và khói từ các vụ cháy rừng và nhà máy điện. Nó được tạo thành từ nhiều hóa chất khác nhau.
 
Than cũng chứa nhiều loại hóa chất – carbon, hydro, lưu huỳnh, thậm chí cả kim loại. Khi than bị đốt cháy, tất cả các hóa chất này sẽ được thải vào khí quyển dưới dạng khí hoặc hạt. Từ đó, chúng được gió thổi và tương tác với các hóa chất khác đã có trong không khí.
Kết quả là, bất kỳ ai ở hướng gió của nhà máy điện than đều có thể hít vào một hỗn hợp hóa chất phức tạp, mỗi loại có tác động khác nhau đối với sức khỏe con người.
 
Theo dõi bụi PM2.5 từ than
 
Để hiểu những rủi ro mà khí thải từ than đá gây ra cho sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu đã theo dõi lượng khí thải sulfur dioxide từ mỗi trong số 480 nhà máy điện than lớn nhất của Hoa Kỳ hoạt động từ năm 1999, di chuyển theo gió và biến thành các hạt nhỏ – bụi PM2.5 từ than. Họ chọn theo dõi sulfur dioxide vì những ảnh hưởng đã biết của nó đối với sức khỏe và lượng khí thải giảm đáng kể trong thời gian nghiên cứu.
 
Sau đó, nhóm sử dụng mô hình thống kê để liên kết mức độ tiếp xúc với bụi PM2.5 từ than với hồ sơ Medicare của gần 70 triệu người từ năm 1999 đến năm 2020. Mô hình này cho phép họ tính toán số ca tử vong liên quan đến bụi PM2.5 từ than.
 
Trong mô hình thống kê, nhóm nghiên cứu đã kiểm soát các nguồn ô nhiễm khác và tính đến nhiều yếu tố rủi ro khác, như tình trạng hút thuốc, thời tiết địa phương và mức thu nhập. Nhóm đã thử nghiệm nhiều phương pháp thống kê và tất cả đều cho kết quả nhất quán. Họ đã so sánh kết quả của mô hình thống kê với các kết quả kiểm tra tác động sức khỏe của bụi PM2.5 từ các nguồn khác trước đó và nhận thấy rằng bụi PM2.5 từ than có hại gấp đôi so với bụi PM2.5 từ tất cả các nguồn khác.
 
Số trường hợp tử vong liên quan đến mỗi nhà máy điện than phụ thuộc vào nhiều yếu tố – lượng khí thải của nhà máy, hướng gió và số lượng người hít phải khí ô nhiễm. Thật không may, nhiều công ty điện lực ở Hoa Kỳ đặt nhà máy của họ ở vị trí ngược gió với các trung tâm dân cư đông đúc ở Bờ Đông. Vị trí này đã làm tăng cường tác động của các nhà máy.
 
Thông qua công cụ trực tuyến tương tác, người dùng có thể tra cứu ước tính của nhóm về số ca tử vong hàng năm liên quan đến mỗi nhà máy điện tại Hoa Kỳ và cũng có thể xem cách con số này giảm theo thời gian tại hầu hết các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ.
 
Câu chuyện thành công của Hoa Kỳ và tương lai của than đá
 
Các kỹ sư đã thiết kế các máy lọc hiệu quả và các thiết bị kiểm soát ô nhiễm khác có thể giảm ô nhiễm từ các nhà máy điện đốt than trong nhiều năm. Và EPA cũng có các quy định đặc biệt để khuyến khích các công ty điện lực lắp đặt chúng, hầu hết các cơ sở không lắp đặt máy lọc đều đã ngừng hoạt động.
 
Kết quả thực sự ấn tượng: Lượng khí thải sulfur dioxide giảm khoảng 90% tại các cơ sở báo cáo đã lắp đặt máy lọc. Trên toàn quốc, lượng khí thải sulfur dioxide đã giảm 95% kể từ năm 1999. Theo thống kê, số trường hợp tử vong do mỗi cơ sở lắp đặt máy lọc hoặc đóng cửa đã giảm đáng kể.
 
Khi những tiến bộ trong kỹ thuật fracking làm giảm chi phí khí đốt tự nhiên và các quy định khiến cho việc vận hành các nhà máy điện đốt than trở nên đắt đỏ hơn, các công ty điện lực bắt đầu thay thế than bằng các nhà máy khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo. Việc chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch sạch hơn than đá nhưng vẫn góp phần gây ra biến đổi khí hậu – đã dẫn đến giảm ô nhiễm không khí hơn nữa.
 
Ngày nay, than đá đóng góp khoảng 27% điện năng ở Hoa Kỳ, giảm từ mức 56% vào năm 1999.
 
Tuy nhiên, trên toàn cầu, tương lai của than đá rất khác nhau. Trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang hướng tới một tương lai ít sử dụng than đá hơn, International Energy Agency dự kiến việc sử dụng than đá trên toàn cầu vẫn sẽ tăng ít nhất là cho đến năm 2025.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ rằng việc tăng cường sử dụng than đá sẽ gây hại cho sức khỏe con người và khí hậu. Tận dụng tối đa các biện pháp kiểm soát khí thải và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là những cách chắc chắn để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của than đá.
 
Nguồn: “Pollution from coal power plants contributes to far more deaths than scientists realized, study shows” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Biển học mênh mông, đi vào internet để tìm hiểu thêm thì có rất nhiều ý kiến khác nhau về “chữ hiếu” và 'tội bất hiếu' theo quan điểm Khổng giáo. Dù sao thì trong xã hội ngày nay, các điều trên có lẽ đã hết hợp thời.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.