Hôm nay,  

Bị Covid Kéo Dài: Chụp Hình MRI Cho Thấy Nhiều Đầu Mối Các Triệu Chứng

29/09/202300:00:00(Xem: 1058)
 Bi Covid keo dai 01
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết.

Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.

Các nhà nghiên cứu tin là có sự liên kết với sự nghiêm trọng của bệnh.

Hy vọng nghiên cứu tại Anh Quốc sẽ giúp phát triển thêm nữa các điều trị hiệu quả đối với những người mắc Covid lâu dài.

Nghiên cứu, được đăng trên Tạp Chí Y Khoa Lancet Respiratory Medicine, tìm hiểu 259 bệnh nhân là những người mắc bệnh với vi khuẩn mà họ đã được đưa vào bệnh viện.

5 tháng sau khi họ xuất viện, chụp hình MRI các bộ phận chính của họ đã cho thấy một số sự khác biệt đáng kể khi so sánh với một nhóm 52 người không hề bị dính Covid.

Ảnh hưởng lớn nhất được nhìn tấy trên phổi, nơi mà việc chụp hình 14 lần để cho thấy các bất thường.

Chụp hình MRI cũng có gấp ba lần cho thấy một số bất thường trong não – và gấp đôi trong thận – trong số những người đã bị Covid nghiêm trọng.
Không có khác biệt đáng kể nào trong sức khỏe của tim và gan.

Bác sĩ Betty Raman, từ Đại Học Oxford và là một trong những nhà điều tra hàng đầu trong cuộc nghiên cứu, nói rằng thật rõ ràng những người sống với các triệu chứng Covid lâu dài nhiều phần đã kinh nghiệm một số tổn thương bộ phận cơ thể. 
 Bi Covid keo dai 02
 
Bà nói rằng, “Tuổi tác của bệnh nhân, bệnh nặng tới đâu khi họ mắc Covid, cũng như họ đã có các bệnh khác cùng lúc hay không, tất cả đều là những yếu tố quan trọng để chúng tôi tìm thấy có tổn thương đối với các bộ phận quan trọng trong cơ thể hay không.”
 
Các điều trị mới
 
Những khám phá nói trên là một phần của nghiên cứu lớn hơn tìm hiểu các ảnh hưởng lâu dài của Covid lên những người đã vào bệnh viện, được biết như là nghiên cứu Phosp-Covid.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số triệu chứng phù hợp với các dấu hiệu của việc tổn thương bộ phận được phô bày bởi chụp hình MRI – thí dụ, tức ngực và ho với những bất thường trong phổi. Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng đều được kinh nghiệm bởi những người sống với Covid lâu dài có thể được liên kết trực tiếp tới điều được nhìn thấy trên chụp hình. 
 
BS Raman nói rằng dường như các bất thường trong nhiều hơn một bộ phận thì thông thường hơn trong số những người đã được đưa vào bệnh viện và vẫn còn báo cáo các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi họ đã hồi phục từ lần bị nhiễm vi khuẩn đầu tiên.

“Những gì chúng tôi đang thấy là những người với bệnh lý nhiều bộ phận trên hình chụp MRI – có nghĩa là, họ có nhiều hơn 2 bộ phận bị ảnh hưởng – có tới gấp bốn lần có khả năng báo cáo tổn thương tinh thần và thể chất nghiêm trọng và rất nghiêm trọng,” theo bà nói.

“Những khám phá của chúng tôi cũng nêu bật sự cần thiết các dịch vụ theo dõi đa ngành lâu dài hơn tập trung vào sức khỏe của phổi và ngoài phổi (thận, não và sức khỏe tinh thần), đặc biệt đối với những người đã được đưa vào bệnh viện chữa trị Covid.”

Giáo Sư Chris Brightling, từ Đại Học Leicester và là người đang lãnh đạo cuộc nghiên cứu Phosp-Covid, nói rằng việc nghiên cứu là một phần của nỗ lực rộng hơn để hiểu nhóm triệu chứng khác tạo thành hội chứng được biết như là Covid lâu dài.

“Nghiên cứu chi tiết về hình chụp toàn bộ cơ thể xác nhận rằng các thay đổi trong nhiều bộ phận được nhìn thấy nhiều tháng sau khi được đưa vào bệnh viện điều trị Covid,” theo ông cho biết.

“Nghiên cứu Phosp-Covid đang làm việc để hiểu biết tại sao điều này xảy ra và cách nào chúng ta có thể phát triển các thử nghiệm và các cách điều trị mới cho những người bị Covid lâu dài.”
 
(Việt Báo dịch từ bài “Long Covid: MRI scans reveal new clues to symptoms” ký giả Dominic Hughes được đăng trên www.bbc.com)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam...
Môn võ Aikido được biết đến với cái tên Việt là Hiệp Khí Đạo. Khoảng năm 1969, Thiếu tướng Lâm Quang Thơ, chỉ huy trưởng trường Bộ Binh Thủ Đức, kêu gọi các sĩ quan cần phải tham gia một môn thể thao, như chơi tennis, hoặc học võ Aikido. Thế rồi, một lớp huấn luyện võ Aikido được thành lập. Lớp học có khoảng 30 người, trong đó có vài sĩ quan cấp tá. Như vậy, sĩ quan trường Bộ Binh Thủ Đức đã có trên 30 môn sinh Aikido của sư phụ Đặng Thông Phong...
Tin vui cho Việt Nam: Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia Corp, cho biết hôm thứ Hai rằng công ty muốn biến Việt Nam thành ngôi nhà thứ hai của công ty trong kỹ nghệ chất bán dẫn (semiconductor industry). Theo Reuters, nhận xét này được đưa ra khi tập đoàn này có ý định mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước và đặt cược vào tài năng hình thành của mình để phát triển trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
Cuối ngày thứ Bảy, văn phòng công tố đặc biệt Jack Smith đã đệ trình một hồ sơ dài 45 trang trong đó ghi kết quả của các cuộc phỏng vấn sâu rộng với các quan chức tình báo cấp cao từng làm việc dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, tất cả đều bác bỏ tuyên bố của Trump về việc nước ngoài lật ngược bầu cử tổng thống 2020.
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.