Hôm nay,  

Hãy Cẩn Thận Không Gây Lây Lan Sâu Bệnh Khi Tặng Cam Quýt Vào Dịp Trung Thu Năm Nay

29/09/202300:00:00(Xem: 3009)

trai-buoi
Hình minh họa

Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
 
Để đảm bảo trái cây giống cam quýt quý vị cắt hái đem đi tặng người thân thể hiện phước lành sung túc như những lời chúc lành, hãy bảo đảm rằng quý vị làm theo đúng phương pháp khi thu hoạch chúng để bảo vệ giống cây cam cây quýt yêu quý của California trong nhiều năm tới.
 
Một loại côn trùng có tên là rầy chổng cánh châu Á (ACP) đã được phát hiện ở California trên khắp tiểu bang, đe dọa giống cây có múi trong nước và ngành công nghiệp cam quýt của tiểu bang. Loài côn trùng gây hại này có thể lây lan một loại bệnh thực vật nguy hiểm có tên là Huanglongbing (HLB), làm chết cây có múi. Mặc dù không gây hại cho con người và động vật nhưng căn bệnh này gây tử vong cho cây có múi và hiện không có thuốc chữa.
 
Quý vị có thể mua quýt, bưởi, quất và các loại trái cây có múi khỏe mạnh khác không có côn trùng và bệnh tật từ các cửa hàng tạp hóa có uy tín - đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng quý vị đang tặng những quả cam quýt sạch, chất lượng cao cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình của mình trong dịp mùa lễ này. Cây có múi trồng tại nhà cũng có thể được tặng nhưng có nguy cơ truyền sâu bệnh cao hơn. Để thận trọng, hãy loại bỏ lá và thân của những quả có múi trồng tại nhà và rửa thật sạch trước khi đem đi tặng.
 
Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh HLB là ngăn chặn sự lây lan của giống sâu bệnh ACP. HLB đã được xác nhận ở hơn 6,000 cây có múi ở các quận Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino và San Diego.
 
Chủ nhà ở California – 60% trong số họ sở hữu cây có múi – đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây có múi ở tiểu bang của chúng ta và họ được yêu cầu phải bảo vệ cây ở sân sau của họ bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu của sâu bệnh.
 
Chương trình Phòng Chống Dịch Bệnh và Sâu Bệnh Trên Giống Cây Có Múi cung cấp cho quý vị các hướng dẫn sau đây để giúp ngăn chặn sự lây lan của ACP và HLB:
 
  • Kiểm tra cây thường xuyên. Kiểm tra các triệu chứng ACP (thường thấy khi lá mới mọc) và các triệu chứng HLB hàng tháng hoặc bất cứ khi nào bạn tưới nước, phun thuốc hoặc tỉa cây. Tìm hiểu thông tin cần thiết ở đây: https://californiacitrustthreat.org/pest-disease/
  • Hợp tác với các quan chức nông nghiệp. Hợp tác với các quan chức nông nghiệp của tiểu bang và quận, những người có thể đang kiểm tra cây cối trong khu vực của quý vị. Nếu quý vị thấy một quan chức nông nghiệp, điều đó có thể có nghĩa là loài sâu bệnh ACP hoặc căn bệnh HLB đã được tìm thấy gần nhà quý vị.
  • Đừng di chuyển cam quýt. Không di chuyển cây, lá hoặc tán lá của giống cây có múi vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc xuyên biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ cây trong phạm vi địa phương.
  • Ghép thận trọng. Chỉ sử dụng những chồi đã ghi danh có tài liệu nguồn gốc rõ ràng khi cấy ghép cây có múi.
  • Đuổi kiến khỏi cây cam quýt. Kiến bảo vệ các giống sâu bệnh gây hại như ACP. Đặt mồi kiến xung quanh cây có múi và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. 
 
HLB gây ảnh hưởng đến tất cả các loại cây cam quýt có múi và một số họ hàng của cây có múi, bao gồm cả cây hoa nhài màu cam. Nếu quý vị nghĩ rằng mình đã tìm thấy loại sâu bệnh ACP hoặc bệnh HLB, hãy gọi đến đường dây nóng toàn tiểu bang theo số 800-491-1899.
 
Để biết thêm thông tin về cách phòng ngừa ACP và HLB, hãy truy cập CaliforniaCitrusThreat.org.
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam...
Môn võ Aikido được biết đến với cái tên Việt là Hiệp Khí Đạo. Khoảng năm 1969, Thiếu tướng Lâm Quang Thơ, chỉ huy trưởng trường Bộ Binh Thủ Đức, kêu gọi các sĩ quan cần phải tham gia một môn thể thao, như chơi tennis, hoặc học võ Aikido. Thế rồi, một lớp huấn luyện võ Aikido được thành lập. Lớp học có khoảng 30 người, trong đó có vài sĩ quan cấp tá. Như vậy, sĩ quan trường Bộ Binh Thủ Đức đã có trên 30 môn sinh Aikido của sư phụ Đặng Thông Phong...
Tin vui cho Việt Nam: Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia Corp, cho biết hôm thứ Hai rằng công ty muốn biến Việt Nam thành ngôi nhà thứ hai của công ty trong kỹ nghệ chất bán dẫn (semiconductor industry). Theo Reuters, nhận xét này được đưa ra khi tập đoàn này có ý định mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước và đặt cược vào tài năng hình thành của mình để phát triển trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
Cuối ngày thứ Bảy, văn phòng công tố đặc biệt Jack Smith đã đệ trình một hồ sơ dài 45 trang trong đó ghi kết quả của các cuộc phỏng vấn sâu rộng với các quan chức tình báo cấp cao từng làm việc dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, tất cả đều bác bỏ tuyên bố của Trump về việc nước ngoài lật ngược bầu cử tổng thống 2020.
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.