Thành Công Tạo Ra Chuột Con Từ 2 Con Chuột Đực

24/03/202300:00:00(Xem: 725)

tin 1 chuot
Các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực. Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được sử dụng để cho phép các cặp đôi nam-nam có được con ruột của họ trong tương lai. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
 
Keith Latham, nhà nghiên cứu về sinh vật học phát triển tại Trường Michigan State University, cho biết điều này được thực hiện bằng cách ‘thao túng’ nhiễm sắc thể, biến tế bào da chuột đực thành tế bào trứng của chuột cái, sau đó thụ tinh cho chúng bằng tinh trùng của một con chuột đực khác. Đây là “một bước tiến đáng kể hướng đến các ứng dụng quan trọng trong tương lai.”
 
Sau khi được tạo ra, trứng được thụ tinh rồi được cấy vào tử cung của chuột cái. Tỷ lệ sống sót của phôi khá thấp: chỉ 7 trong số 630 phôi phát triển thành chuột con. Tuy nhiên, bảy con con đó phát triển bình thường và trưởng thành khỏe mạnh. Giáo sư Katsuhiko Hayashi thuộc Trường Kyushu University, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là lần đầu tiên tế bào trứng của động vật hữu nhũ được tạo ra từ tế bào con đực.”
 
Bước tiếp theo của nghiên cứu là áp dụng kỹ thuật này cho tế bào người, nhưng giáo sư Hayashi cho biết có sự khác biệt lớn giữa chuột và người. Ông giải thích: “Về mặt công nghệ, việc này có lẽ khả thi [ở người] trong 10 năm nữa,” đồng thời nói rằng ông không chắc “liệu có khả năng sinh sản hay không.”
 
Công nghệ này có khả năng được sử dụng để cho phép các cặp đôi nam-nam có được con ruột của họ trong tương lai. Hayashi nói với trang New Scientist: “Những gì tôi có thể nói chỉ là về khía cạnh công nghệ. Về mặt lý thuyết thì tôi nghĩ là có thể.”
 
Kotaro Sasaki, một khoa học gia về y sinh tại Trường Pennsylvania nhận xét: “Sử dụng nghiên cứu này cho mục đích sinh sản... đi kèm với rất nhiều vấn đề đạo đức và pháp lý. Chúng ta cần phải giải quyết một cách cẩn trọng.”
 
Theo Evelyn Telfer, nhà sinh học sinh sản tại Trường Edinburgh, những phát hiện này vẫn chưa được công bố chính thức trên một tạp chí khoa học, cho nên nó vẫn mới chỉ là “nghiên cứu sơ bộ.”
 
Bà nói: “Mặc dù tạo ra được khá nhiều trứng, nhưng những trứng này rõ ràng là không có năng lực đầy đủ, vì chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số đó có khả năng được thụ tinh và hình thành phôi. Đây là một thành tựu to lớn, nhưng cũng là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề với những tế bào trứng được tạo ra từ tế bào gốc trong ống nghiệm này. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.”
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Scientists successfully created healthy mice from 2 male parents” của Devika Rao, được đăng trên trang TheWeek.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie dự kiến sẽ tuyên bố ứng cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa vào ngày 6/6, theo các bản tin đăng hôm thứ Tư. Christie, người từng là phụ tá thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, trước đây từng chỉ trích Trump, người đang dẫn đầu trong cuộc đua Cộng Hòa là "con rối của Putin"
Thấm thoát mà Hội Bạn Người Cùi đã thành lập hơn 28 năm. Nhiều người sinh hoạt trong hội từ khi tóc còn xanh bây giờ đầu đã bạc. Mỗi lần có người ra đi thì có người khác đến. Đặc biệt là anh chị em trong hội thương yêu nhau và rất đoàn kết, hễ làm việc gì vô vị lợi thì tình cảm gắn bó với nhau đậm đà hơn...
Florida: xô xát nhau, súng nổ, 9 người bị thương vào khoảng 7 giờ tối thứ Hai. Súng nổ dọc theo lối đi dạo bên bờ biển ở Hollywood, Florida, khiến mọi người chạy tìm chỗ ẩn nấp dọc theo bãi biển đông đúc vào Ngày Memorial.
OKlahoma: tiệm phở Việt dùng robot làm nhân viên. Theo một quan chức thành phố, khách hàng tại một nhà hàng Việt Nam ở Campus Corner là những người đầu tiên ở thị trấm Norman được phục vụ bằng robot. Nguyen Pham, chủ tiệm Phở House, 331 White St., gần đây đã lập trình một robot để dọn món phở, chả giò, cơm chiên, mì sợi và các món ngon khác cho khách hàng quen.
Trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 15/6/2023, Bộ Tài chính sẽ thâm hụt hơn 100 tỷ đô la, theo phân tích dữ liệu của Bộ Tài chính do Trung tâm Bipartisan Policy Center. Bộ có thể chọn trì hoãn một số khoản thanh toán nhất định cho các chương trình An sinh xã hội, Medicare và Medicaid (3 chương trình giúp hàng chục triệu người có lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe).
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
Nhiều người sẽ không nghĩ rằng phương pháp nhuộm tie-dye là ngành thủ công nghệ thuật có tuổi đời hàng thiên niên kỷ. Phương pháp này nổi lên ở Bắc Mỹ như một biểu tượng của phong trào hippie những năm 1960, ai cũng có thể tự bắt tay vào làm dự án DIY dễ dàng này với các vật liệu có sẵn tại cửa hàng tạp hóa.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.