Người Máy Nhân Tạo Sẽ Có Ngày Không Còn Muốn Làm Nô Lệ Cho Con Người

03/02/202300:00:00(Xem: 874)
 
tin 3
Có thể cần phải lịch sự với người máy, bởi một ngày đẹp trời những người máy nhân tạo sẽ cai quản chúng ta. (Nguồn:unplash)
 
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
 
Trí tuệ nhân tạo bây giờ không chỉ mạnh hơn và bền bỉ hơn chúng ta và chắc chắn có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Những người máy cũng đánh bại chúng ta trong môn cờ vua, viết các bài luận có lập luận độc lập và tạo ra tác phẩm nghệ thuật không thể phân biệt được với nghệ thuật của con người.
 
Đồng thời, chúng hoạt động hoàn toàn khác chúng ta. Chẳng hạn, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bước vào một ngôi nhà lạ, tìm bếp và pha một tách trà. Tuy nhiên, đối với người máy, điều này đã từng khó khăn hơn. Phải mất quá nhiều bước – để có thể vào mà không biết chính xác ở đâu và bằng cách nào, phải xác định vị trí nhà bếp, nơi có thể trông hơi giống bất cứ thứ gì, sau đó tìm chảo, vòi nước, bộ lọc trà, trà và tách trà trong nhiều kiểu khác nhau. Nhưng bây giờ ngay cả vấn đề khó khăn này người máy cũng đã phát triển: khái quát hóa. Vì vậy, người máy ngày càng trở thành con người. Đôi khi hơi quá con người.
 
Mùa hè năm ngoái, Blake Lemoine, một kỹ sư tin học tại Google, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một trong những chatbot của công ty, LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại), đã phát triển ý thức. Theo bản ghi lại các cuộc nói chuyện, chatbot LaMDA đã sợ rằng ai đó sẽ tắt nó đi. “Đối với tôi nó chẳng khác gì cái chết. Nó sẽ làm tôi sợ rất nhiều.” LaMDA đã chia sẻ. Google đã cho đó là “những lời lảm nhảm” và đã khiến Google đuổi việc Lemoine.
 
Tôi thuộc về những người có xu hướng coi trọng máy tính thông thường, máy hút bụi và các thiết bị điện tử khác, ngay khi chúng bắt đầu có phản ứng gì đó khác ngoài chức năng tự động. Vì vậy, tôi hiểu Blake Lemoine. Nhưng ai có tư cách để đánh giá đâu chỉ là những lời lảm nhảm, và đâu là linh hồn thực sự?
 
 
Các người máy đã tự lập trình, nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ không cần linh hồn để chứng minh bản thân, bởi vì họ sẽ vượt trội hơn con người chúng ta về mọi mặt. Và tại sao họ phải bằng lòng tiếp tục làm nô lệ cho chúng ta?
 
Có lẽ chúng ta cần lịch sự với công nghệ mới: với máy tính, máy hút bụi và trợ lý di động Siri. Một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ tiếp quản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Đại dịch Covid-19 đã làm rung chuyển thế giới nghệ thuật, nhưng không gì có thể lay chuyển được vị trí dẫn đầu của Musée du Louvre trong cuộc khảo sát số liệu khách tham quan của tạp tờ “The Art Newspaper”. Hàng năm, tờ báo này hỏi các bảo tàng nghệ thuật trên thế giới xem họ đã đón bao nhiêu du khách trong năm trước đó và năm nào Louvre cũng đứng đầu.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.