Người Mỹ Đang Chọn Cô Đơn

02/12/202200:00:00(Xem: 791)
Tin 3 - một mình
Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. (Nguồn: Unplash)
 
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên.
 
Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
 
Và đáng sợ hơn là: Đời sống xã hội của chúng ta đã ‘héo hắt’ từ trước đại dịch COVID-19. Từ năm 2014 đến 2019, thời gian dành cho bạn bè giảm xuống (và thời gian ở một mình tăng lên) nhiều hơn so với thời gian xảy ra đại dịch.
 
Theo Khảo Sát Sử Dụng Thời Gian Của Người Dân Hoa Kỳ (American Time Use Survey) của Sở Thống Kê Dân Số (Census Bureau), từ năm 2010 đến năm 2013, lượng thời gian trung bình mà một người ở Hoa Kỳ dành cho bạn bè ở mức ổn định, khoảng 6 tiếng rưỡi mỗi tuần. Sau đó, vào năm 2014, thời gian dành cho bạn bè bắt đầu giảm xuống.
 
Vào năm 2019, trung bình một người chỉ dành 4 tiếng mỗi tuần với bạn bè (giảm mạnh 37% so với 5 năm trước). Phương tiện truyền thông xã hội, phân cực chính trị và công nghệ mới đều góp phần vào sự sụt giảm. (Đáng chú ý là mức độ thâm nhập thị trường của điện thoại thông minh smartphone đã vượt mức 50% vào năm 2014.)
 
COVID-19 bùng phát đã làm cho khuynh hướng này thêm phần nghiêm trọng. Trong thời kỳ đại dịch, thời gian dành cho bạn bè càng giảm nhiều hơn – vào năm 2021, trung bình một người chỉ dành 2 tiếng 45 phút mỗi tuần cho bạn thân (giảm 58% so với giai đoạn 2010-2013).
tin 3 hình 2 - friendship - nguồn unplash
Vào năm 2021, trung bình một người chỉ dành 2 tiếng 45 phút mỗi tuần cho bạn thân (giảm 58% so với giai đoạn 2010-2013). Hình: Unplash
 
Sự sụt giảm tương tự vẫn xảy ra ngay cả khi định nghĩa về “bạn bè” được mở rộng ra, bao gồm cả hàng xóm, đồng nghiệp và khách hàng. Ở Hoa Kỳ, cách đây một thập niên, trung bình một người dành 15 tiếng mỗi tuần với ‘bạn bè’ theo định nghĩa rộng này; đến năm 2019 thì còn 12 tiếng mỗi tuần; và chỉ 10 tiếng một tuần vào năm 2021.
 
Tính trung bình, người ta không chuyển phần thời gian giảm đó qua dành cho vợ/chồng, người yêu hoặc con cái. Thay vào đó, họ chọn ở một mình.
 
Không có nhóm người cụ thể nào là nhóm duy nhất thúc đẩy khuynh hướng này. Đàn ông hay phụ nữ, gốc da trắng hay không phải gốc da trắng, giàu hay nghèo, thành thị hay nông thôn, đã kết hôn hay chưa kết hôn, có cha mẹ hay không có cha mẹ…Ở tất cả các nhóm, thời gian dành để trải qua cùng người khác đều giảm đi theo tỷ lệ tương tự nhau. Mô hình áp dụng cho cả nhân viên làm việc từ xa và nhân viên trực tiếp.
 
Tỷ lệ giảm thời gian dành cho người khác ở các nhóm thanh niên và cao niên là như nhau; tuy nhiên, xét về lượng thời gian những người trẻ tuổi dành cho bạn bè, sự sụt giảm mạnh ở nhóm người từ 15 đến 19 tuổi là đáng kinh ngạc. So với giai đoạn 2010-2013, thanh thiếu niên Hoa Kỳ trung bình dành không tới 11 tiếng với bạn bè mỗi tuần vào năm 2021 (giảm 64%) và thêm 12 tiếng ở một mình (tăng 48%).
 
Những thói quen mới này thật đáng lo ngại – và là một sự khác biệt lớn so với quá khứ. Chỉ một thập niên trước, khoảng thời gian trung bình người dân Hoa Kỳ dành cho bạn bè là gần bằng so với mức của những năm 1960 hoặc 1970. Nhưng giờ đây chúng ta đã bắt đầu cắt đứt các mối liên lạc với nhau.
 
Vẫn còn quá sớm để hiểu rõ được những hậu quả lâu dài của sự thay đổi này, nhưng có vẻ không sai nếu nói rằng đời sống xã hội suy yếu là một khuynh hướng đáng lo ngại. Dành thời gian cho bạn bè ít hơn không phải là ý tưởng hay ho gì, theo hầu hết các chuẩn mực, và nó có thể góp phần vào các khuynh hướng đáng lo ngại khác – sự cô lập, sức khỏe tâm thần không tốt (đặc biệt là ở thanh thiếu niên), gia tăng thói hung hăng và bạo lực. Với người dân Hoa Kỳ, các hoạt động được đánh giá là có ý nghĩa và vui vẻ hơn khi có sự tham gia của bạn bè. Bạn bè và các kết nối xã hội dựa trên tình bạn sẽ tạo ra những kỷ niệm và một cộng đồng gắn kết, giúp tăng cường sức khỏe và mang đến ‘trái ngọt’ kinh tế.
 
Chúng ta có thể hy vọng, khi các rào cản liên quan đến COVID giảm bớt, mọi người sẽ thay đổi khuynh hướng. Thời gian trải qua cùng với bạn bè đã tăng lên vào năm 2021 sau khi vắc xin được tung ra thị trường; tuy nhiên, vào cuối năm 2021, số trung bình vẫn ít hơn 1 tiếng so với năm 2019. Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Pew Research Center được công bố hồi tháng 8 cho thấy rằng có thể COVID đã thay đổi chúng ta vĩnh viễn – 35% người dân Hoa Kỳ nói rằng việc tham gia các cuộc tụ họp đông người, đi chơi và giao lưu trực tiếp đã trở nên ít quan trọng hơn kể từ sau đại dịch.
 
Những tác hại tiềm tàng của những khuynh hướng này đủ để buộc người ta phải tìm hiểu và đảo ngược chúng. Quý vị có thể góp phần đảo ngược những khuynh hướng này ngay hôm nay mà không cần đợi các chuyên gia nghiên cứu và các nhà sách lược tìm hiểu ngọn ngành. Đó là những kỳ nghỉ lễ: Đừng bỏ qua những ngày lễ quây quần với gia đình. Hãy đến tham dự một bữa tiệc (hoặc tự tổ chức một bữa tiệc). Đi uống cà phê với bạn bè, đi bộ đường dài, đến viện bảo tàng, hoặc đi xem hòa nhạc – bất cứ việc gì. Quý vị sẽ cảm thấy tốt hơn, ghi lại những kỷ niệm, tăng cường sức khỏe, tình cờ tìm thấy những thông tin có giá trị – và những người bạn đồng hành của quý vị cũng vậy.
 
Hãy nỗ lực xây dựng các mối quan hệ mà quý vị có thể tin tưởng trong những thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn bởi vì, như những câu ca trong một bài hát, đó là mục đích của bạn bè. Bên cạnh đó, quý vị có thể có một thời gian vui vẻ, tốt đẹp.
 
Việt Báo lược dịch
Bài của By Bryce Ward, đăng trên tờ Washington Post
Link gốc: https://www.washingtonpost.com/opinions/2022/11/23/americans-alone-thanksgiving-friends/
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tựa như cỏ dại mọc ngoài vườn, thật không dễ để loại bỏ tận gốc các tế bào ung thư trong cơ thể một khi chúng sinh sôi. Mà các tế bào ung thư thì cứ không ngừng sinh sôi, ngay cả khi đã bị tiêu diệt đáng kể bằng trị liệu hoặc phẫu thuật. Chỉ với vài tế bào ung thư ít ỏi cũng có thể tạo ra các cụm vi khuẩn (colony) mới để rồi phát triển vượt ra bên ngoài và hút cạn nguồn dinh dưỡng nơi chúng ‘chiếm cứ.’ Chúng cũng có khuynh hướng ‘chu du’ tới những nơi không được chào đón, tạo ra những cụm vi khuẩn di căn tới những vùng xa xôi so với khối u ban đầu, thậm chí còn khó phát hiện cũng như loại bỏ hơn.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Là một khoa học gia trong lĩnh vực tim mạch, Bác sĩ Sian Harding thường được yêu cầu bình luận về những bi kịch như vậy. Có lúc là những người nổi tiếng, chẳng hạn như Debbie Reynolds, qua đời ngay sau con gái bà, Carrie Fisher qua đời. Nhưng thông thường, đó là những cặp vợ chồng lâu năm, qua đời trong cùng một ngày hoặc ngay sau đó.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.