Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California: phụ nữ gốc Việt 25 tuổi nhận chức Thị trưởng. Facebook báo động: nhóm tin tặc APT32 từ VN quậy toàn cầu. Cộng đồng Việt ở San Diego: con bắn chết mẹ, rồi tự sát. Time: Biden và Harris là "2020 Person of the Year." New York: 3 người gốc Việt bị truy tố tội gian tiền vay cứu trợ 13 triệu đô, nhập lậu di dân. Dân Chủ có thể cứu Cộng Hòa bằng cách đẩy Trump vào bóng tối: mở hồ sơ thuế của

11/12/202008:17:00(Xem: 2821)
blank

Jocelyn Yow, 25 tuổi, nữ thị trưởng da màu trẻ nhất trước giờ tại California. Cô Yow có mẹ là một người tỵ nạn Việt Nam.
.
California: phụ nữ gốc Việt 25 tuổi nhận chức Thị trưởng. Facebook báo động: nhóm tin tặc quốc doanh APT32 từ VN quậy toàn cầu. Cộng đồng Việt ở San Diego: con bắn chết mẹ, rồi tự sát. Time: Biden và Harris là "2020 Person of the Year." New York: 3 người gốc Việt bị truy tố tội gian tiền vay cứu trợ 13 triệu đô, nhập lậu di dân. Dân Chủ có thể cứu Cộng Hòa bằng cách đẩy Trump vào bóng tối: mở hồ sơ thuế của Trump. Bộ Trưởng Tư Pháp Texas bị FBI gửi trát điều tra tội lạm quyền. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Sasse: Paxton chơi nổi để xin Trump ân xá các tội bị cáo buộc và điều tra từ 5 năm nay. Trump kinh hoàng vì bị nghi vay tiền đen: công tố Manhattan tăng tốc điều tra tiền Trump vay từ ngân hàng Đức.
.
WASHINGTON (VB - 11/12/2020) --- Cô Jocelyn Yow, 25 tuổi, người vừa sinh con nhỏ đã trở thành nữ thị trưởng da màu trẻ nhất trước giờ trong cương vị Thị trưởng một thành phố tại California. Cô Yow có mẹ là một người tỵ nạn Việt Nam và ba là một di dân Mã Lai.
.
Trong đêm Thứ Tư 9/12/2020, nữ nghị viên Jocelyn Yow đã nhận chức vụ Thị trưởng thành phố Eastvale -- một thị trấn có hơn 73,000 cư dân tại quận Riverside County, một quận giáp biên Quận Cam ở Nam California.
.
Cô Yow đã thắng cử để trở thành nghị viên thị trấn Eastvale năm 2018, và đã giữ chức Phó Thị Trưởng trong năm qua. Cô cũng vừa sinh một bé trai được 8 tháng. Yow tốt nghiệp cao đẳng Norco College và đại học UC Berkeley.
.
Cô hiện nay là quản lý chính sách cho IGNITE, một hội bất vụ lợi đê tuyển chọn thêm phụ nữ vào các cương vị quyền lực, trước đây cũng từng làm đại diện địa phương cho Thượng Viện Tiểu Bang California và là một phụ tá cho Dân Biểu Hạ Viện Tiểu Bang Califrnia.
.
Cảnh sát liên bang vừa bố ráp chủ của một hệ thống tiệm nail New York hôm Thứ Năm vì cho rằng nơi này lừa gạt chính quyền 13 triệu đôla tiền vay cứu trợ thòi đại dịch COVID-19 và đã nhập lậu di dân bất hợp pháp vào Mỹ để bóc lột bằng lương rẻ.
.
Peter Nguyen, Victoria Ho và Dat Ho, chủ của một hệ thống 15 tiệm nail có tên là “Victoria Nails & Spa” tại Brooklyn, Bronx và Long Island, đã nộp nhiều đơn với 2 định chế tài chánh từ tháng 4/2020 để lấy tiền vay cứu trợ từ chương trình Paycheck Protection Program của cơ quan U.S. Small Business Administration.
.
Nhóm này được chấp thuận cho vay 13 triệu đôla, và chính phủ đã chuyển 7.8 triệu đôla vào tài khoản ngân hàng của họ từ tháng 4 tới tháng 6/2020. Khi họ biết tiền này bị ngừng trên trương mục của họ, họ mới tìm trên mạng các chữ liên hệ tới gian lận như “ppp fraud” và “ppp loan fraud arrests,” theo lời công tố.
.
Để lấy tiền vay, họ nói dối rằng họ có 34 nhân viên, trả lương $2,320,170 trong năm 2019, nhưng công tố thấy trả lương $2,320,170 cho tiểu bang và sở thuế IRS cho có 4 nhân viên, theo hồ sơ truy tố hình sự.
.
Nguyen, 44 tuổi, và Dat Ho, 33 tuổi, cũng bị cáo buộc nhập lậu di dân từ Việt Nam vào Mỹ để làm việc ở các tiệm nail, và trả bất hợp pháp với lương rẻ. Victoria Ho, 31 tuổi, Dat Ho và Nguyen mỗi người bị truy tố một tội âm mưu gian lận ngân hàng và tài chánh. Họ có cơ nguy bị 30 năm tù, nếu bị kết án.
.
Ken Paxton, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Texas, nổi tiếng vì đưa đơn kiện 4 tiểu bang ra Tòa Tối Cao Liên Bang để đảo ngược kết quả, nhằm trao thắng cuộc bầu cử cho Trump, nhưng hôm Thứ Tư 9/12/2020 đã bị cảnh sát liên bang đưa ra một trát đòi triêu tập trong môt cuộc điều tra về cáo buộc rằng Paxton lạm dụng quyền lực để giúp 1 người bạn và là người góp tiền gây quỹ vận động.
.
Báo Austin American-Statesman loan tin rằng FBI đã đưa trát triệu tập thông tin tận văn phòng Paxton trên đường West 14th Street. Nguồn tin không rõ có bao nhiêu lệnh triệu tập điều tra (subpoenas) gửi tới cho Paxton.
.
Nhưng cuộc điều tra đã khởi sự từ lâu, vì FBI dựa vào các cáo buộc do các ựu phụ tá của Paxton nói rằng Paxton lạm quyền để giúp Nate Paul, một nhà đầu tư ở thị trấn Austin người có văn phòng bị FBI bố ráp năm ngoái.
.
Các cáo buộc chống Paxton khởi lên hồi tháng 10/2020 khi các cựu viên chức tư pháp hàng đầu Texas kêu gọi điều tra Paxton về tội lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và các tội khác.
.
Paxton nổi tiếng vì đưa đơn kiện 4 tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin ra trước Tòa Tối Cao, nói rằng 4 nơi này áp dụng luật cho bầu phiếu qua thư một cách vi hiến. Và do vậy, Paxton đòi Tòa Tối Cao hủy bỏ kết quả bầu cử. Nghĩa là thẩm quyền se trao cho quốc hội 4 tiểu bang đang do Cộng Hòa nắm giữ, nghĩa là xóa sổ việc thắng cử của Biden để trao cho Trump.
.
Hiện thời đơn kiện Paxton đã có thêm 106 dân biểu liên bang Cộng Hòa ký tên chung vào, cũng như ký tên vào đơn Paxton kiện đã có thêm 17 Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa của 17 tiểu bang mà Trump thắng phiếu (các tiểu bang: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia).
.
Tiểu bang Pennsylvania viết trả lời trên Tòa Tối Cao, yêu cầu dẹp bỏ đơn kiện nhảm nhí chỉ để lạm dụng tiến trình pháp lý, và tòa nên gửi một dấu hiệu minh bạch và không thể nhầm lẫn rằng các lạm dụng như thế không bao giờ được lập lại nữa.
.
Tiểu bang Wisconsin gọi đơn kiện của Paxton là "xâm phạm dị thường" vào cuộc bầu cử của 4 tiểu bang. Georgia trả lời toa rằng Texas không có dính gì tới kiện tụng này, và bất kỳ ai thắc mắc nên đưa ra trước tòa Georgia. Michigan ghi rõ rằng Texas chỉ là một kẻ lạ mặt và không có gì cần để tòa nghe nơi đây, và "cuộc bầu cử ở Michigan đã xong xuôi rồi."
.
Nhưng nhiều dân cử Cộng Hòa thấy rõ chuyện này là do Paxton gạ gẫm xin Trump ân xá trong khi Paxton bị kẹt về pháp lý. Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-NE) hôm Thứ Năm tố cáo Ken Paxton, Bộ Trưởng Tư Pháp Texas, người nộp đơn kiện lên Tòa Tối Cao xin lật ngược kết quả bầu cử ở 4 tiểu bang khác -- rằng Paxton đang xin Trump ân xá.
.
Sasse tiết lộ như thế với báo Washington Examiner rằng Paxton gây tiếng vang với đơn kiện toàn các lý luận đã bi các tòa liên bang và bác bỏ, và ngay chính người giữ chức vụ "Solicitor general" của Texas cũng không chịu ký tên lên đơn kiện. Chức vụ "solicitor general" này là luật sư/công tố đại diện Texas sẽ ra trước Tòa Tối Cao tranh biện về bất kỳ hồ sơ nào của Texas bị đưa lên Tòa Tối Cao. Không có chữ ký viên chức này, thì đơn kiện của Paxton chỉ là chơi nổi lấy tiếng "ân xá" thôi.
.
Dân Chủ có thể cứu nguy Cộng Hòa bằng cách đẩy Trump vào bóng tối: đưa hồ sơ thuế của Trump ra ánh sáng. Trump có thể nhìn thấy một nỗi xấu hổ lớn nhất trong thời gian sắp tới: hồ sơ thuế Trump giấu từ hai thập niên có thể sẽ xuất hiện ra, hoặc là trước đại bồi thẩm đoàn New York, hoặc là trước một Ủy ban điều tra của Hạ Viện Hoa Kỳ.
.
Trước giờ hồ sơ thuế của Trump bị Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin chận lại, không cho đưa ra mặc dù Tòa Tối Cao đã chấp thuận cho đại bồi thẩm New York được xem hồ sơ thuế của Trump trong cuộc điều tra về Trump gian lận tài chánh và trốn thuế.
.
Bộ Trưởng Steve Mnuchin sẽ ra đi cuối tháng 1/2020 khi chính phủ Biden vào nhận quyền. Nếu tân Bộ Trưởng Ngân Khố của Biden đưa hồ sơ thuế của Trump cho đại bồi thẩm New York, thì sẽ rất là mất thì giờ để ra công chúng vì sẽ còn hoàn tất thủ tục truy tố Trump.
.
Có một cách nhanh hơn đê cả thế giới đọc hồ sơ thuế của Trump: trao cho Hạ Viện để điều trần công khai, và như thế sẽ cứu nguy cho Đảng Cộng Hòa thoát được bóng ma của Trump, và dọn đường cho Đảng Cộng Hòa chọn ứng cử viên 2024 khác, thay vì để Trump dai dẳng cứ mãi biến Cộng hòa thành đảng của Trump.
blankBìa tạp chí Time ấn bản đặc biệt "2020 Person of the Year".
.
Tạp chí Time cho biết đã chọn Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris là "2020 Person of the Year" -- nhân vật của năm 2020.
.
Thế là thích nghi. Họ được phiếu bầu nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Họ đã thắng phiếu một ông trùm của làng Fake News, người đã công khai gian lận bầu cử bằng cách phá hoại hệ thống bưu điện với hành vi gỡ bỏ 700 máy lựa thư và nhổ cả ngàn thùng sắt nhận thư ngoài phố.
.
Kamala Harris cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên, phụ nữ đầu tiên, và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên nhậm chức Phó Tổng Thống trong vài tuần nữa.
.
Công ty mạng Facebook tiết lộ bí mật về nhóm tin tặc từ Việt Nam có tên là APT32. Nhóm tin tặc này hoạt động gián điệp nhắm vào các chính phủ ngoại quốc, các công ty đa quốc gia và các nhà báo ít nhất là từ năm 2014. Nhóm tin tặc quốc doanh này có hoạt động liên hệ với công ty tin học CyberOne Group (còn có tên là CyberOne Security, CyberOne Technologies, Hành Tinh Company Limited, Planet and Diacauso), theo tường trình của Facebook.
.
Hiện thời Facebook đã lập danh sách ngăn cản các cá nhân hay công ty liên hệ tới nhóm tin tặc này trên mạng xã hội này, trong khi thông báo cho các cá nhân có thể đã bị nhóm APT32 theo dõi và tìm cách xâm nhập tài khoản. Nhóm tin tặc giả vờ xuất hiện như nhà hoạt động và cơ sở kinh doanh trên nhiều mạng xã hội và dùng các lý lịch giả để tránh bị các nhà nghiên cứu an ninh dò ra. Bản phúc trình Facebook nói nhóm APT32 lập ra một số trang web để mời gọi đôn người xem và sau đó dùng kỹ thuật phishing và gài các phần mềm độc hại malware để theo dõi hay tấn công.
.
Đối tượng tấn công của tin tặc quốc doanh VN là: các nhà hoạt độnh nhân quyền VN trong và ngoài VN, các chính phủ ngoại quốc bao gồm cả Lào và Cam Bốt, các hội phi chính phủ, các hãng tin, cơ sở kinh doanh nhiều lĩnh vực, các viện nghiên cứu, các công ty xây dựng ngoài biển của TRung Quốc, và mới năm ngoái là xâm nhập mạng thương vụ của Toyota và Lexus để trộm thông tin cá nhân của 3.1 triệu khách hàng của 2 hãng xe này. Gần nhất là tin tặc APT32 đôt nhập Bộ Quản Trị Khẩn Cấp TQ và chính quyền Vũ Hán để tìm thông tin về khủng hoảng COVID-19.
blankTrang gây quỹ cho tang lễ: https://www.gofundme.com/f/funeral-fund-for-hue-le
.
Câu chuyện thương tâm trong cộng đồng Việt ở San Diego, Nam California: con trai 28 tuổi bắn chết mẹ, rồi tự sát. Cảnh sát San Diego nhận định rằng trường hợp chết vì trúng đạn của một phụ nữ 46 tuổi và con trai 28 tuổi là con giết mẹ rồi quay súng tự sát.
.
Phụ nữ 46 tuổi tên là Hue Le. Người bắn mẹ là cậu con trai 28 tuổi, tên là Justin Le. Cảnh sát đã chăm sóc cấp cứu cho họ trong khi chờ xe cứu thương tới chở họ vào bệnh viện, nơi sau đó họ đã từ trần. Hue Le vừa tới bệnh viện là chết. Justin còn được nối dây giúp cứu sinh, nhưng đêm hôm sau là chết.
.
Vụ bắn này xảy ra khoảng 3:15 a.m. tại một căn nhà trên đường Crandall Drive. Cảnh sát nhận định, Justin bắn mẹ rồi quay súng tự sát.
.
Một trang web gây quỹ giúp tang lễ đã thiết lập ở mạng "A GoFundMe Page":
https://www.gofundme.com/f/funeral-fund-for-hue-le 
.
Người lập trang gây quỹ này là Michael Nguyen, bạn của mẹ con nhà họ Lê. Tiền gâyq ũy sẽ chi trả y phí và tang lễ phí cho 2 người, Tiền thu sẽ trao cho cô Tyler Ngo, người gánh chịu tất cả chi phí phát sinh. Nếu tiền còn dự, tiền sẽ trao tới Chay Le, người anh/em của bà Hue Le để giúp những gì có thể.
.
Một nhận định ghi trên trang này viết rằng bà Hue Le là người từ bi, vui vẻ, tử tế, và đẹp cả trong lẫn ngoài. Bà Hue Le luôn luôn mang tiếng cười và niềm vui cho người chung quanh, trong mọi trường hợp.
.
Trên chương trình “The Argument” của báo New York Times, phóng viên Sean Trende của trang báo chính trị Real Clear Politics nói rằng Donald Trump có rất nhiều cơ nguy sau khi rời Bạch Ốc là vào nhà tù.
.
Công tố New York đang tăng tốc điều tra về các hoạt động tài chánh của Trump trong các tuần lễ kể từ khi kết thúc bầu cử 2020. Báo New York Times nói rằng trong các tuần lễ gần đây, công tố thị trấn Manhattan đã "phỏng vấn nhiều nhân viên" của ngân hàng Deutsche Bank, nơi nổi tiếng vì đã co Trump vay tiền cuối thập niên 1990s không khi không còn ngân hàng lớn nào dám cho Trump vay nữa. Vì tiền đó co thể không phải tiền ngân hàng, mà có thể là từ nguồn rửa tiền quốc tế nào đưa vào.
.
Văn phòng công tố Vance đưa trát triệu tập và thẩm vấn các nhân chứng, trong đó một số bị đưa ra trước đại bồi thẩm đoàn, theo tiết lộ của một số người liên hệ. Đại bồi thẩm đoàn thành phố Manhattan có vẻ như đang điều tra, cho các công tố chứng thực các tài liệu, tìm thêm các mối dây liên hệ...

   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại điạ chỉ: Miyoco Medical Center , 15975 Harbor Blvd, Fountain Valley, CA 92708. Chích ngừa từ 12 tuổi trở lên. Ngày thứ bảy 15/5/21 từ 8:30 đến 12g trưa
Một bản phúc trình mới phổ biến từ viện nghiên cứu Center for the Study of Hate and Extremism tại đại học California State University San Bernadino cho thấy thành phố Vancouver (Canada) có trường hợp tội phạm chống người gốc Á trong năm 2020 cao hơn bất kỳ thành phố nào ở Bắc Mỹ.
Cho đến hôm nay ngày 8 tháng 5 năm 2021, thì quả thật, tình yêu của ông có một tuổi đời thật dài 77 năm cả một đời người và con đường mưa nho nhỏ cũng thật thênh thang hàng vạn dặm từ Việt Nam sang Lào về Bắc vào Nam và cuối cùng vượt Thái Bình Dương để dừng chân ở Hoa Kỳ.
QUẬN CAM (VB - 8/5/2021) --- Dân số California giảm hơn 182,000 người trong năm 2020, lần đầu tiên tiểu bang này giảm dân số kể từ khi thành lập năm 1850 trong làn sóng di dân khắp Hoa Kỳ đổ xô về California tìm vàng và cơ hội ở miền Tây.
Ngày Lễ Mẹ là một ngày lễ truyền thống ở Hoa Kỳ và ở một số nước trên thế giới để tôn vinh người mẹ. / Mother’s Day is a traditional holiday in the United States and in some countries around the world to honor mothers.
Hội Đồng Thành Phố Federal Way City tại tiểu bang Washington đã bỏ phiếu để buộc tăng lương 3$/giờ tiền phụ trội nguy hiểm đối với các nhân viên bán hàng ở chợ, siêu thị. Hiệu lực sẽ từ ngày 15/5/2021. Các nhân viên siêu thị ở Safeway, Walmart, Winco và Fred Meyer sẽ được tăng lương. Các chợ nhỏ hơn như Grocery Outlet có thể xin tiền chính phủ từ gói American Rescue Plan để bù vào.
Đa số dân Mỹ ủng hộ Kế Hoạch Gia Đình Hoa Kỳ (American Families Plan) do Biden đề ra, dự kiến chi 1.8 ngàn tỷ đôla để giúp người lao động hưởng phúc lợi để hồi phục sau đại dịch, theo bản thăm dò của Morning Consult vừa phổ biến: 58% cử tri nói ủng hộ. Tính theo đảng: 86% Dân Chủ ủng hộ, 54% độc lập, 25% Cộng Hòa.
Độc giả được mời gọi tự nhìn về thế giới trong và ngoài với một tâm không biết, nơi dứt bặt tất cả những tư lường của vô lượng những ngày hôm qua, nơi vắng lặng tất cả những mưu tính cho vô lượng những ngày mai, và là nơi chảy xiết không gì để nắm giữ của vô lượng khoảnh khắc hôm nay. Khi tỉnh thức với tâm không biết, cả ba thời quá, hiện, vị lai sẽ được hiển lộ ra rỗng rang tịch lặng như thế. Đó cũng là chỗ bà già bán bánh dẫn Kinh Kim Cang ra hỏi ngài Đức Sơn về tâm của ba thời
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.