Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump cắt food stamp của 700,000 người thất nghiệp, bị tòa chận lại. Pence tới Miami, hứa sẽ giải phóng Cuba, nhưng Obama mới làm Raul Castro kinh hoàng. Bolton (cựu cố vấn an ninh của Trump): Trump thất cử, sẽ ngồi lì. Cựu Trùm CIA Brennan: lo Trump thất cử sẽ tuyên bố thiết quân luật, quậy đủ thứ. TQ thò tay giúp Trump: mua đậu nành tiếp. TQ hăm dọa: sẽ bắt công dân Mỹ trả thù. TNS Cộng Hòa Corn

19/10/202009:13:00(Xem: 1886)

blankCác thẻ lãnh trợ cấp thực phẩm. TT Trump cắt trợ cấp thực phẩm 700,000 người thất nghiệp, bị thẩm phán liên bang Beryl Howell chận lại.
.
Trump cắt food stamp của 700,000 người thất nghiệp, bị tòa chận lại. Pence tới Miami, hứa sẽ giải phóng Cuba, nhưng Obama mới làm Raul Castro kinh hoàng. Bolton (cựu cố vấn an ninh của Trump): Trump thất cử, sẽ ngồi lì. Cựu Trùm CIA Brennan: lo Trump thất cử sẽ tuyên bố thiết quân luật, quậy đủ thứ. TQ thò tay giúp Trump: mua đậu nành tiếp. TQ hăm dọa: sẽ bắt công dân Mỹ trả thù. TNS Cộng Hòa Cornyn trở giọng chống Trump. Trump tố Biden nghe lời khoa học gia. BS Fauci: đã biết Trump làm siêu lây nhiễm, lại bị Trump cấm lên TV. Tạp chí Rolling Stone nói ủng hộ Biden. Biden thắng điểm ở 2 tiểu bang Cộng Hòa Arizona và Wisconsin. Chủ hãng DMC dọa công nhân: sẽ mất việc nếu Trump mất ghế. Twitter chận tweet phóng từ cố vấn khoa học của Trump loan tin giả.
.
WASHINGTON (VB - 19/10/2020) -- Một sắc lệnh của chính phủ Trump cắt giảm phúc lợi trợ cấp thực phẩm của gần 700,000 người thất nghiệp đã bị thẩm phán liên bang Beryl Howell chận lại trong một phán lệnh hôm Chủ Nhật 18/10/2020.
.
Thẩm phán Howell viết trong lệnh tòa rằng Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã có thái độ "lạnh lùng lặng lẽ" (“icily silent”) đối với viễn ảnh nhiều người sẽ bị cắt bỏ phúc lợi trợ cấp thực phẩm khi thay đổi quy định.
.
Đại dịch đã làm nhiều triệu người Mỹ thất nghiệp, đẩy nhiều ngàn người đứng xếp hàng xin bữa ăn ở các bếp từ thiện. Trong năm 2019, chương trình này có tên là Chương Trình Trợ Giúp Dưỡng Chất Bổ Túc (Supplemental Nutrition Assistance Program, viết tắt là SNAP) cung cấp các thẻ nhận thực phẩm cho khoảng 36 triệu người Mỹ.
.
Bộ Nông Nghiệp loan báo luật cắt giảm mới vào tháng 12/2019, và TT Trump lúc đó nói rằng nhiều người Mỹ lãnh trợ cấp thực phẩm thực ra không cần thiết, vì nền kinh tế đang mạnh mẽ và thất nghiệp thấp.
.
Little Saigon ở Quận Cam có khác gì Little Havana ở Miami?
Nhà báo Fabiola Santiago viết trên báo Miami Herald rằng Trump và Pence tới Miami (Florida) để hứa hẹn sẽ có một "Cuba giải phóng" nhưng chỉ có Obama mới thông minh hơn anh em nhà Castro. Bài báo nói rằng truyền thống hễ có bầu cử là có chính khách tới Little Havana ở Miami hứa hẹn sẽ giải phóng Cuba.
.
Bài báo viết rằng lời hứa hẹn không tốn kém, chỉ thiệt hại có thể là cho những người đang bị cô lập và bị đàn áp ở Cuba. Hôm Thứ Năm 15/10/2020, cả TT Trump và PTT Pence đã tới Miami. Không có câu hỏi nào về Cuba đưa ra cho Trump trong buổi họp phố ở Miami do NBC tổ chức vào đêm Thứ Năm, thay cho cuộc tranh luận với Biden bị hủy bỏ. Nhưng trước đó trong ngày, PTT Pence nói chuyện ở Miami đúng kiểu mà người Mỹ gốc Cuba ở Miami ưa thích nghe.
.
Nhưng Pence không phải Ronald Reagan, người cũng từng hứa hẹn giải phóng Cuba. Nhưng Reagan còn có điểm nhờ các cuộc mở cửa và đổi mới dẫn tới tự tan rã ở Liên Xô. Trong khi 4 năm của Trump siết chặt kinh tế Cuba, không nhúc nhích gì được cho tiến trình dân chủ hóa. bất kể nhiều lần Trump tới Miami và ca ngợi các cựu chiến binh tham dự chiến dịch Vịnh Con Heo.
.
Thế là bây giờ, không chỉ dân trong Cuba bị đàn áp dữ dội hơn, nhưng ảnh hưởng của Mỹ vào xã hội Cuba do Obama tạo ra đã biến mất. Nước nào có lợi? Đó là Nga, Trung Quốc và Iran.
.
Pence, đứng giữa những người gốc Cuba mặc áo T-shirt in chữ Trump, không quên chỉ trích chuyện Obama tới thăm Cuba năm 2016: "Khi vị Tổng Thống tiền nhiệm thăm Cuba, ông ta [Obama] đứng, tay trong tay với Raul Castro. Khi thêm 4 năm Trump trong Bạch Ốc nữa, chính là giải phóng Cuba."
.
Bài báo viết rằng nhưng chính Obama mới là người thông minh hơn anh em Castro. Obama xâm lăng Cuba không cần bắn một viên đạn hay gửi lính Thủy Quân Lục Chiến vào đổ bộ: chỉ là những tàu du lịch hành trình.
.
Obama mang theo trong chuyến đi những nhà báo Hoa Kỳ và họ chất vấn Raul Castro trực tuyến trên màn hình TV -- điều chưa từng xảy ra trong xã hội Cuba. Những câu hỏi chưa từng nghe trên TV được đưa ra chất vấn Raul Castro: về tù nhân chính trị trong nhà tù Cuba, sự đàn áp người bất đồng chính kiến. Và cả thế giới nhìn thấy Raul Castro lúng túng, và có lúc lãnh tụ này nổi giận. Khi Raul Castro tìm cách cho đỡ mất mặt, mới nắm cánh tay của Obama đưia lên cao trong một kiểu bối rối, và tay Obama thả lỏng. Đó là một trong những hình ảnh biểu tượng nhất của chuyến viếng thăm.
.blankRaul Castro bị phóng viên chất vấn về tù chính trị, lúng túng, nắm tay Obama đưa cao lên.
.
Obama cũng đã đọc một trong những bài diễn văn hay nhất của ông, kêu gọi dân chủ hóa Cuba --- không phải những lời nói để kiếm phiếu ở Miami, mà là những lời đầy ý nghĩa, thực dụng --- và truyền hình trực tiếp cho dân Cuba và cả thế giới xem. Đối với dân tộc Cuba -- những người đang sống trên đảo quốc này và những người ở Miami còn thân nhân ở lại -- chính Obama đã làm tim họ tràn ngập hy vọng của hòa giải. Không, Obama không đứng về phe Castro, chỉ có Pence quy chụp như thế. Obama đã đứng cho những người ở hai bên bờ biển, và Obama đã lãnh đạo một nỗ lực ngoại giao cao tuyệt vời để đưa ảnh hưởng dân chủ Mỹ vào Cuba. Không phải trò bịp mùa bầu cử. Mà là phẩm cách lãnh đạo cao quý được thể hiện.
.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với CNN rằng theo ông, Trump sẽ không lặng lẽ ra đi khi thua phiếu Biden. Bolton nói may mắn là Bộ Quốc Phòng nằm trong tay hai tướng [Mark] Esper và [Mark] Milley, nên không lo ngại khi còn 2 ông tướng có tư cách nơi đây. Tới lúc Trump ngồi lì trong Bạch Ốc, không phải người Dân Chủ, mà phải ngay chính người Cộng Hòa cần kéo Trump ra.
.
Một doanh gia ở Florida hăm dọa công nhân của ông rằng họ sẽ bị sa thải nói Trump thất cử 2020. Đài WESH loan tin rằng nhân viên công ty Daniels Manufacturing Corporation nhận được thư từ Chủ tịch George Daniels thông báo rằng nếu Biden thắng cử 2020, DMC buộc sa thải vĩnh viễn công nhân kể từ cuối 2020 và/hay đầu 2021.
.
Công nhân Stan Smith nói với WESH rằng anh nổi giận vì lá thư, liền nghỉ việc và nói rằng quá nhiều mạng người da đen bị giết giữa phố và bầu cho Biden là cơ hội anh nghĩ là tốt để cứu vãn. Báo cáo tài chánh cho biết Daniels đã tặng hơn $600,000 cho Trump và các nhóm Cộng Hòa mùa bầu cử này.
.
Ban vận động của Donald Trump lo ngại đang mất điểm ào ạt ở tiểu bang North Carolina, một chiến trường cần phải thắng cho bầu cử 2020, trong khi cỉ mới mấy tuần trước Cộng Hòa xem như chắc thắng ở North Carolina. Bản thăm dò FiveThirtyEight cho thấy Biden hơn điểm một chút ở North Carolina và có cơ hội thắng ở đây.
blank                           Gặt hái đậu nành
Có vẻ như Trung Quốc đang thò tay giúp Trump: Dave Walton, chủ một nông trại ở Iowa, cho biêt mới năm ngoái là thê thảm vì không bán được đậu nành, bây giờ đang bận rộn đưa đậu nành xuống sông Mississippi River để tới một hải cảng xuất cảng. Walton nói có thể tranh chấp với TQ chưa xong, nhưng Trump đã có bước tiến để buộc TQ nhập cảng trở lại đậu nành. Dù vậy, TQ vẫn chưa giữ lời hứa với Trump: trong tháng 8/2020, TQ mua chỉ $11 tỷ đôla trong số $36.6 đôla đã cam kết, theo nghiên cứu của Purdue University.
.
Trong khi đó, báo Wall Street Journal cho biết TQ hăm dọa sẽ bắt giam các công dân Mỹ nếu Mỹ không hủy bỏ các cáo buộc đối với các học giả TQ tại Mỹ có liên hệ tới quân đội TQ. Ham dọa của TQ gửi qua nhiều kênh, kể cả qua Tòa Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Bộ Ngoại Giao Mỹ trả lời báo WSJ rằng Bộ đã cảnh báo các công dân Mỹ là hãy tránh tới TQ rồi, trong khi TQ "chỉ có thể ngăn chận quý vị rời TQ cho tới khi vấn đề được giải quyết."
blank                   TNS Cộng Hòa John Cornyn

 
John Cornyn, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở Texas, bắt đầu chỉ trích Trump khi trả lời phỏng vấn của báo Fort Worth Star-Telegram: "Khi tôi có dị biệt ý kiến, và tôi đã có, tôi đã nói riêng [với Trump]."
.
Như thế Cornyn là dân cử mới nhất trong làn sóng tách rời khỏi Trump vì lo sợ mất phiếu cử tri. Trước Cornyn là Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-NE) đã chỉ trích Trump trong buổi họp phố trực tuyến với 17,000 người tham dự. Trước đó, TNS Martha McSally (Cộng Hòa-AZ) đã từ chối trả lời câu hỏi rằng bà có "tự hào" vì ủng hộ Trump trong một buổi tranh luận tháng 10, và tương tự là TNS Susan Collins (Cộng Hòa-ME) — người liên tục từ chối trả lời phóng viên câu hỏi bà sẽ bầu cho ai, Trump hay Biden, trong bầu cử tháng 11/2020.
.
TT Donald Trump hôm Chủ Nhật giễu Joe Biden là Biden chỉ tin vào các nhà khoa học về đại dịch Covid-19. Khi nói chuyện trước đám đông ở Carson City, Nevada, Trump nhái giọng Biden rằng ông sẽ "lắng nghe các nhà khoa học."
.
Học sinh Mỹ sẽ thắc mắc: lắng nghe các nhà khoa học có gì là xấu? Còn hơn là ém tin đại dịch để cho hơn 2250,000 người chết chỉ trong vài tháng.
.
Penske Media Corporation, công ty sở hữu của tạp chí Rolling Stone, công khai ủng hộ Biden vì Biden đưa ra các giải pháp thích hợp cho tất cả các nan đề lớn Mỹ đang gặp phải. Tạp chí này chuyên về văn hóa phổ thông, có 700,622 độc giả dài hạn tính vào cuối năm 2018.
.
Tại 2 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa đang có vẻ như chuyển sang xanh và đang trở thành tiểu bang chiến trường: Tại Arizona, Biden có 50% điểm, Trump 47%; và tại Wisconsin, Biden 51% điểm, Trump 46%. Đó là thăm dò đưa ra hôm Chủ Nhật của CBS News-YouGov. Ghi nhận rằng Trump đã thắng cả hai tiểu bang Arizona và Wisconsin trong năm 2016.
.
Bác sĩ Anthony Fauci, người chỉ huy đối phó đại dịch tại Mỹ, hôm Chủ Nhật trả lời phỏng vấn trên CBS cho biết, ông nhìn trên truyền hình buổi Trump giới thiệu ứng viên Tòa Tối Cao Amy Coney Barrett tai Vườn Hồng Bạch Ốc, và than trời rằng đó là buổi siêu lây nhiễm, thế là đúng vậy. BS Fauci cũng nói chính phủ Trump hạn chế việc ông tiếp xúc với báo đài: "Tôi đã không được phép tiếp tục nhiều chương trình TV xin phỏng vấn tôi."
.
Twitter hôm Chủ Nhật đã chận một tweet phóng từ Scott Atlas, cố vấn khoa học của Trump, vì lý do Atlas nói rằng mang khẩu trang không giúp ngăn cản lây nhiễm siêu vi coronavirua. Twitter giải thích phải bịt miệng Atlas vì các thông tin sai trái như thế chỉ gây nguy hiểm chết người.
blank                 Sách mới của John Brennan.
.
Cựu Giám Đốc CIA John Brennan trả lời phỏng vấn của báo USA TODAY khi quảng bá sách mới của ông nhan đề "Undaunted: My Fight Against America's Enemies, At Home and Abroad."
.
Brennan nói rằng ông lo ngại khi Trump thua phiếu, trong khoảng thời gian từ Ngày Bầu Cử 3/11/2020 cho tới ngày đăng quang của Joe Biden trên nguyên tắc là ngày 20/1/2021, Trump có thể kích động hỗn loạn xã hội, có thể tuyên bố thiết quân luật, có thể tự ân xá cho Trump và đàn em... Brennan nói có những điều ông nghĩ tới nhưng không muốn nói ra vì sẽ giúp gợi ý cho Trump gây rối.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON (VB - 29/12/2020) --- Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng nhấn mạnh nhu cầu hiện đại hóa khả năng phòng vệ của Mỹ đối với các trận tấn công trên mạng. Biden nói với các phóng viên: "Chúng ta phải có thể sáng tạo và tái hình dung mạng lưới quốc phòng của chúng ta chống lại các hiểm họa trong các thế giới mới như không gian mạng."
Nhận thấy Youtube, Email và Facebook quả thực là phương tiện truyền thông hết sức hữu hiệu nên kể từ đầu năm 2021 xin ghi lại các câu hỏi đáp để chia xẻ với bằng hữu bốn phương
Tổng thống Trump viết trên tweet kêu gọi biểu tình đại náo Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06.1.2021: "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!". Nhưng ngày 06.01.2021 lại trùng hợp với ngày quốc hội sẽ họp để kiểm phiếu và công bố kết quả bầu tổng thống và phó tổng thống thứ 46 của các đại cử tri.
WASHINGTON (VB - 28/12/2020) --- Một email từ viên chức điều hành khu vực West Wing trong Bạch Ốc gửi cho các nhân viên Bạch Ốc phải dọn đồ đạc để sửa soạn bàn giao Bạch Ốc cho chính phủ Obama. Email chỉ thị dọn đồ về nhà gửi vào đêm Thứ Ba 22/12/2020, và khi lộ ra cho báo chí, viên chức này thu hồi lại email đã gửi.
WASHINGTON (VB - 27/12/2020) --- Khủng hoảng siêu vi coronavirus sẽ không phải là đại dịch cuối cùng của nhân loại, và các nỗ lực cải thiện sức khỏe của loài người sẽ thê thảm nếu không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và sự tương liên giữa loài người và loài vật trên địa cầu, theo lời Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO.
tóm lược trích đoạn theo đơn kiện dài 52 trang nạp tại tòa án Denver... chống lại bị cáo là Donald J. Trump- Tổng thống, Inc., (và các cộng sự, các luật sư, các hãng tin...) loan tải thuyết âm mưu sai trái nhằm cáo buộc các nhân viên có thể gây ra những hậu quả tàn khốc.
Đối với các bậc đạo sư, / Tiếng khen thì cũng chẳng khác tiếng chê. / Đối với người đạt đạo thì tiếng nỉ non, tiếng du dương, tiếng thỏ thẻ,/ Thì cũng giống như tiếng chửi, tiếng la của những người thô lỗ. / Tại sao thế? / Bởi vì các đạo sư không chấp vào âm thanh để sanh tâm mình. /
WASHINGTON (VB - 26/12/1963) --- Hôm nay là qua Lễ Giáng Sinh rồi. Bưu Điện Hoa Kỳ đang có hàng loạt bưu kiện, bưu phẩm còn kẹt lại, chưa phân phối kịp trước Lễ Giáng Sinh. Trên trang web, Bưu Điện giải thích lý do bây giờ chưa giao kịp vì khối lượng bưu phẩm quá nhiều và nhân viên thì quá ít, đặc biệt là trở ngại vì đại dịch.
WASHINGTON (VB - 25/12/2020) --- Chúng ta đang bước vào một mùa Giáng Sinh rất kém bình yên cho địa cầu... trong khi nhiều nơi vẫn còn chiến tranh, hầu hết các nước vẫn đang chìm trong biển đại dịch. Trong tình hình này, Đức Giáo Hoàng Francis trong thông điệp Giáng Sinh hôm Thứ Sáu kêu gọi rằng tình huynh đệ giữa nhân loại cần được bảo trọng trong thời đại dịch coronavirus.
Các tài liệu (văn bản, công điện, bản ghi nhớ, …) của chính phủ Mỹ trong ba ngày cuối tháng Tám năm 1963 mà chúng tôi tìm dịch dưới đây, ghi lại các thảo luận, quyết định, động thái của cấp lãnh đạo Mỹ một tuần ngay sau chiến dịch “Nước Lũ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.