Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ tuần sau công bố phạt thương mại VN. Tướng McMaster, cựu cố vấn an ninh của Trump 2017-2018, nói Trump đang giúp Putin. Hàng loạt quan chức Cộng Hòa ở Minnesota, New Jersey, và thủ đô dính COVID-19 từ Trump và Hicks. Fox Nes nổi giận chỉ trích Trump không mang khẩu trang. Sau khi Bác sĩ Reiner khuyên nên cô lập bà Pelosi, vì nếu Trump và Pence qua đời thì bà Pelosi lên nắm quyên Tổng Thống, văn

02/10/202009:28:00(Xem: 1359)

blankChủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân Chủ) sẽ nắm quyền Tổng Thống nếu Trump và Pence lâm bệnh, mất khả năng điều hành.
.
Mỹ tuần sau công bố phạt thương mại VN. Tướng McMaster, cựu cố vấn an ninh của Trump 2017-2018, nói Trump đang giúp Putin. Hàng loạt quan chức Cộng Hòa ở Minnesota, New Jersey, và thủ đô dính COVID-19 từ Trump và Hicks. Fox News nổi giận chỉ trích Trump không mang khẩu trang. Sau khi Bác sĩ Reiner khuyên nên cô lập bà Pelosi, vì nếu Trump và Pence qua đời thì bà Pelosi lên nắm quyền Tổng Thống, văn phòng PTT nói Pence không dính bệnh. Tòa buộc phổ biến bản báo cáo Mueller trước bầu cử vì Barr đã bôi xóa làm chệch ý nghĩa. 1.600 cựu viên chức Bộ Tư Pháp lên án Barr. Tòa Michigan truy tố 2 quan chức Cộng Hòa tội hăm dọa, chèn ép phiếu bầu, và tội chi tiền cho 1 cô chụp mũ BS Fauci tấn công sex cô này. Nhân quả: 4 năm trước, Trump giễu bà Hillary Clinton bệnh viêm phổi.
.
WASHINGTON (VB - 2/10/2020) -- Chính phủ Mỹ có thể quyết định, sớm nhất là tuần sau, xem có nên trừng phạt nhắm vào hàng nhập cảng từ Việt Nam hay không vì cho là VN đã thao túng hối suất tiền tệ gây thiệt hại cho Mỹ, theo bản tin Bloomberg. Nhưng quyết định tuần sau chưa rõ sẽ hiệu lực trước ngày bầu cử Mỹ (3/11/2020) hay không, vì trừng phạt VN quá nặng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêng ngửa một số phiếu bầu từ cử tri gốc Việt tại các tiểu bang chiến trường trong đó có Texas, nơi đông dân gốc Việt (theo FiveThirtyEight hôm 2/10, kể như Texas ngang điểm: ủng hộ Trump 47.7%, Biden 46.1%). 
.
Bộ Ngân Khố Mỹ đã đưa VN vào danh sách 10 nước thao túng hối suất tiền tệ gây hại cho Mỹ từ tháng 1/2020; Malaysia và Singapore cũng trong danh sách này. Tới tháng 8/2020, hai Bộ Thương Mại và Bộ Ngân Khố Mỹ kết luận VN đã làm như thế trong ít nhất một trường hợp về xuất cảng vỏ xe hơi. Trừng phạt có thể là hình thức tăng mức thuế quan. Hồi tháng 6/2019, Trump trong buổi công bố trừng phạt thép từ VN, nói rằng VN còn tệ hại hơn Trung Quốc về thương mại. Và bây giờ, trừng phạt VN trong khi kinh tế VN đã bị thiệt hại vì đại dịch chắc chắn sẽ gây thêm ảnh hưởng nặng tới kinh tế VN.
.
Hôm Thứ Năm 1/10/2020, lên đài MSNBC trả lời phỏng vấn, H.R. McMaster, tướng hồi hưu và là cựu cố vấn anh ninh quốc gia cho TT Trump từ 2017-2018, nói rằng Trump là hiểm họa đối với bầu cử 2020 lớn hơn mức nguy hiểm của Vladimir Putin. McMaster thú nhận rằng Trump "đang trợ giúp và khuyến khích các nỗ lực của Putin" bằng cách không trực tiếp "chỉ đích danh Putin về các chuyện Putin đang làm."
.
Sáng Thứ Sáu 2/10/2020, một viên chức Bạch Ốc trấn an rằng Trump chỉ có triệu chứng nhẹ vì nhiễm vi khuẩn COVID-19, theo tin AP. Trump nửa khuya vừa qua công bố rằng Trump và phu nhân Melania đều nhiễm dương tính đại dịch và đang vào cách ly 14 ngày. Đó là mặt ngoài của hiện tượng không chịu mang khẩu trang: nguyên một chùm nhiều quan chức Cộng Hòa đang dính coronavirus.
.
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng Hòa Ronna Romney McDaniel đã có kết quả dương tính, theo tường trình của New York Times. Nguồn tin của ký giả Maggie Haberman nói rằng bà McDaniel [cháu gái Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-UT)] có kết quả dương tính hôm Thứ Tư, tức là một ngày trước khi Hope Hicks, cố vấn cao cấp của Trump, có kết quả dương tính.
.
Haberman nói rằng nguồn tin tiết lộ McDaniel có triệu chứng nhẹ và làm việc với Trump hôm Thứ Sáu tuần trước và đã ở Michigan từ hôm đó. Đài Fox News cũng nổi giận vì "phe ta" trong khi gây quỹ nhiều nơi vẫn không chịu mang khẩu trang vì cố ý cho rằng đại dịch chỉ là phóng đại của các bác sĩ CDC và Đảng Dân Chủ: Geraldo Rivera hôm Thứ Sáu chỉ trích Trump không tôn trọng lời khuyên từ các bác sĩ rằng nên mang khẩu trang nơi đông người.
.
Rivera nói rằng dịch này giết người già, Trump 74 tuổi rồi, đã lộ triệu chứng khi khàn giọng, lại dễ thiệt hại vì mập quá khổ, lại trình diễn khi móc khẩu trang trong túi ra trước TV nói rằng Trump cất khẩu trang trong túi. Tuy nhiên, Fox News không nhắc về tiền sử bệnh của Trump, khi có nhiều tin trong giới báo chí rằng Trump năm ngoái bi nhiều cú đột quỵ nhẹ (mini-stroke) và như thế cơ nguy tắt thở sẽ cao hơn người khác.
.
Vấn đề là, nếu Trump không điều hành đất nước được, Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ nắm quyền điều hành, và nếu Pence cũng tê liệt vì COVID-19 thì theo Hiến Pháp, Chủ Tịch Hạ Viện là bà Pelosi sẽ lên nắm quyền Tổng Thống. Do vậy, văn phòng Phó TT Pence sáng Thứ Sáu nói rằng Pence thử nghiệm âm tính, và tin này làm cho Đảng Cộng Hòa an tâm một phần, nếu đúng như thế. Trước đó, Bác sĩ Jonathan Reiner nói trên CNN rằng có vẻ như nguyên một chùm lãnh đạo Cộng Hòa đã dính COVID-19, và bây giờ nên cô lập bà Nancy Pelosi, để nhỡ như Thượng Đế gọi Trump và Pence ra đi thì còn có bà Pelosi lãnh đạo.
.
Cộng đồng người Việt trên các mạng xã hội chia 2 phe: một bên nói rằng Trump dính bệnh này là trả nghiệp khi ém tin đại dịch nhiều tháng để làm chết hơn 200,000 dân Mỹ, một phe kêu goi cầu nguyện Thượng Đế giúp Trump bình yên để "đánh Tàu ngã gục"... bất kể rằng Trump đang nhắm siết cổ kinh tế VN trước, và có vẻ như Thượng Đế không muốn cứu những người nghèo tại VN.
.
Nhìn lại 4 năm trước, có vẻ như Trump đang nhận quả báo. Chính xác 4 năm trước, Trump giễu bà Hillary Clinton khi bà này dính bệnh viêm phổi (pneumonia). Chính xác 4 năm trước, chỉ chệch một ngày, Trump đứng trước các ống kính phóng viên trong buổi tụ họp Cộng Hòa ở thị trấn Manheim, Pennsylvania, Trump làm cử chỉ nhái kiểu như rũ rượi ho sặc sụa và nói: "Bà [Hillary] trên nguyên tắc là phải tác chiến chống đủ thứ chuyện, vậy mà bà không đi nổi 15 feet (4.5 mét) tới xe của bà."
.
Bà Hillary Clinton lúc đó phải nghỉ vận động 3 ngày trong năm 2016 sau nghi lâm bệnh trong sự kiện lễ tưởng niệm 9/11 tại New York, hai ngày sau khi bà được bác sĩ chẩn đoán là lâm bệnh viêm phổi.
.
Một chi tiết ghi nhận rằng cố vấn cao cấp Bạch Ốc Hope Charlotte Hicks có kết quả dương tính hôm Thứ Tư khi Hicks bay cùng Trump trên phi cơ Air Force One tới Minnesota để vận động tranh cử ở thị trấn Duluth. Nghĩa là toàn bộ những người trên phi cơ của Trump đều cơ nguy dính bệnh, và các quan chức Cộng Hòa dự buổi ở Duluth cũng cơ nguy dính bệnh vì nơi này không ai mang khẩu trang cả. Rồi sau đó, Trump dự buổi gây quỹ ở câu lạc bộ riêng ở thị trấn Bedminster, N.J., thì lại thêm cơ nguy lây cho các quan chức Cộng Hòa New Jersey. Phải chăng là nhân quả, nói theo nhà Phật, hay là ý Chúa, nói theo Cơ Đốc?
.
Hôm Thứ Tư, Thẩm phán Reggie Walton ra phán lệnh rằng Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr phải phổ biến công khai bản phúc trình Mueller trước ngày bầu cử 3/11/2020 mà một bản có bôi xóa do Barr phổ biến vào ngày 18/4/2019. Lý do, các chỗ bôi xóa trong bản do Barr phổ biến năm 2019 là không chánh đáng. Dân Mỹ được quyền thông tin chính xác, nhưng Barr đã phổ biến bản bôi xóa, đặc biệt các các chỗ trong báo cáo Mueller nói về chuyện tình báo Nga tin tặc vào trộm kho email của Ủy ban Dân chủ Toàn quốc năm 2016 và về chuyện ban vận động của Trump lợi dụng các emails đó.
.
Thẩm phán Walton, 71 tuổi, xét đơn kiện là do phóng viên Jason Leopold của BuzzFeed kiện, nói rằng Barr bôi xóa bản phúc trình Muellerkhông chánh đáng. Walton nói Barr phải phổ biến một số chỗ bôi xóa trước ngày Thứ Hai 2/11/2020, một ngày trước bầu cử.
.
Hôm Thứ Năm, 1,600 cựu viên chức Bộ Tư Pháp ký Thư Ngỏ lên án Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã có những hành vi nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ, sử dụng sức mạnh Bộ Tư Pháp để làm suy yếu giá trị dân chủ Mỹ là cần bầu cử công bằng và tự do, rằng Barr tuyên bố sai trái về an toàn của bầu cử qua thư... để trợ giúp TT Trump bằng quyền lực Bộ Tư Pháp.
.
Cũng hôm Thứ Năm, Dana Nessel, Bộ Trưởng Tư Pháp Michigan, loan tin rằng Michigan truy tố 2 nhà hoạt động Cộng Hòa về nhiều tội lừa gạt bằng các cú phone hàng loạt để chèn ép phiếu bầu qua thư: Jacob Wohl và Jack Burkman, hai người này cũng đã chi tiền cho một phụ nữ đứng ra tố cáo Bác sĩ Anthony Fauci tội tấn công sex. Hai người cũng bị truy tố tội âm mưu gian bầu cử, hăm dọa cử tri, và 2 tội hình sự về máy điện toán. Vùng hoạt động robocall của 2 nhà hoạt động này nhắm vào Detroit và các thị trấn đông cử tri Dân Chủ, loan tin vịt rằng bầu qua thư sẽ lộ thông tin cá nhân cho cảnh sát, cho chủ nợ, và cho các quan y tế cưỡng ép chích vaccines.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON (VB -- 9/11/2020) --- Có vẻ như sau khi đại dịch COVID-19 làm cho Trump mất ghế Tổng Thống xong là thuốc chủng ngừa mới xuất hiện: Chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng hơn 6% tức là tăng 1700 điểm trước khi thị trường chứng khoán mở cửa sáng Thứ Hai 9/11/2020 để vượt hơn 30,000 điểm, sau khi có tin các hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết thuốc chủng ngừa chống coronavirus cho thấy 90% hiệu lực trong các cuộc thử nghiệm thời kỳ cuối. Dự kiến các hãng dược sẽ xin thủ tục nhanh từ cơ quan liên bang dược và thực phẩm FDA.
nhiều tác giả đã cho thấy một chân dung đầy đủ hơn về bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, cũng là nhà thơ Đỗ Nghê. Trong đó, các nhà phê bình nhìn Đỗ Hồng Ngọc như một người làm thơ và viết văn để hiển lộ ra các tư tưởng Thiền vốn đã ẩn kín trong dòng chảy vô thường của đời sống
WASHINGTON (VB - 8/11/2020) --- Nhiều lãnh tụ Cộng Hòa gửi lời chúc mừng Joe Biden đã thắng cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Jeb Bush, cựu Thống Đốc Cộng Hòa của Florida và là ứng cử viên Tổng Thống năm 2016, gửi lời chúc mừng và cầu nguyện cho Tân Tổng Thống Joe Biden và nói rằng bây giờ đã tới lúc hàn gắn, và nhiều người tin cậy vào Biden dẫn đường cho đất nước.
WASHINGTON (VB 7/11/2020) -- Nhiều cơ quan truyền thôngc ông nhận: Biden thắng cử... Hai người đàn ông vũ trang bị bắt đêm Thứ Năm bên ngoài Philadelphia Convention Center, nơi được dùng làm trung tâm đếm phiếu, được cảnh sát mô tả "là tới để giao một xe SUV đầy các phiếu bầu giả mạo," theo lời các công tố thành phố cho CNN biết.
Khi cả thế giới đánh dấu một ngày bất ổn về kết quả của cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ, những lời tuyên bố chiến thắng qúa sớm, những cáo buộc cuộc bầu cử gian lận vô căn cứ, và đe dọa sẽ chống lại kết qủa bầu cử tại toà án của Trump đã tiếp tục che phủ trên cuộc kiểm phiếu kéo dài, mà từ đó hiện vẫn chưa có ai thắng rõ rệt.
WASHINGTON (VB - 6/11/2020) --- Bất kể Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump tuyên bố là ông sẽ không thể thua và không chịu thua trong cuộc bầu cử, các viên chức an ninh Hoa Kỳ đã gửi thêm mật vụ tới tăng cường bảo vệ Joe Biden, người nhiều phần chắc chắn đã thắng cử chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ.
WASHINGTON (VB - 4/11/2020) --- TT Donald Trump tuyên bố từ Bạch Ốc rằng ông đã thắng cử Tổng Thống 2020, "Chúng tôi đã thắng bầu cử này." Trump cũng nói Trump sẽ yêu cầu Tòa Tối Cao ra phán lệnh không đếm tất cả phiếu bầu nào kể từ 4 giờ sáng [ngày 4/11/2020].
...tôi là một trong những người may mắn đã tập làm thơ từ thời rất nhỏ, đã làm thơ gần như trọn một đời, và đã đọc thơ rất mực trân trọng như đang bước vào một thế giới khác. Cũng như thế, trong các nhà thơ đã cho tôi nhìn ra một thế giới rất riêng và rất khác, có Nguyễn Lương Vỵ. Một nửa thế kỷ làm thơ. Nguyễn Lương Vỵ đã đi tới mốc thời gian đó. Đó là những gì của đếm ngày, đếm tháng. Thực sự, trong cõi thơ không có thời gian đo đếm
WASHINGTON (VB - 2/11/2020) -- Hôm nay, Thứ Ba 3/11/2020 là Ngày Bầu Cử Hoa Kỳ. Nếu bạn chưa bầu phiếu, xin mời ra phòng phiếu bầu trực tiếp. Nếu bạn đã điều phiếu bầu qua thư và chưa gửi đi, xin cầm phiếu này ra phòng phiếu đưa vào thùng. Không thể tin vào Bưu Điện nữa. Dù bạn bầu cho ai, xin suy nghĩ kỹ: lá phiếu này có thể ảnh hưởng tới tương lai con cháu bạn nhiều năm về sau, nếu tình hình kỳ thị màu da còn được dung dưỡng và khuyến khích, nếu bảo hiểm y tế cho dân nghèo chưa tới tuổi Medicare không được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.