Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump tới tiểu bang khác, cũng kêu gọi ủng hộ viên bầu phiếu 2 lần. Nhiều tướng và nhóm cựu chiến binh lên mạng phản đối Trump vụ gọi tử sĩ là "bọn thua cuộc"

04/09/202008:07:00(Xem: 877)
blank

Trump tới tiểu bang khác, cũng kêu gọi ủng hộ viên bầu phiếu 2 lần. Nhiều tướng và nhóm cựu chiến binh lên mạng phản đối Trump vụ gọi tử sĩ là "bọn thua cuộc"
.
WASHINGTON (VB) --- TT Trump một lần nữa kêu gọi người ủng hộ ông bỏ phiếu 2 lần: lần đầu là bầu qua thư, lần sau là trực tiếp tới phòng phiếu. Trump nói lần đầu ở North Carolina, hôm kế tiếp Trump tới nói ở Pennsylvania. Hành vi bầu 2 lần là tội đại hình. Trong khi đó, nhiều tô chức cựu chiến binh và tướng lãnh lên án Trump khi gọi các tử sĩ và lính Mỹ mất tích là "bọn thua cuộc và bọn hỏng bét" (losers and suckers), Trump chối nhưng 3 cơ quan truyền thông đã có những nguồn cụ thể cho biết Trump không hề tôn trọng các tử sĩ. Hiện tượng này cho thấy vì sao Trump cầm cờ CSVN phất cao khi thăm Hà Nội, nghĩa là chế độ Sài Gòn phải chăng chỉ là "bọn thua cuộc và bọn hỏng bét" dưới mắt Trump?
.
Bản tin hôm 3/9/2020 của nhiều thông tấn cho biết trong buổi tụ họp với cử tri Cộng Hòa ở thị trấn Latrobe, Pennsylvania, Trump kêu gọi người ủng hộ ông hãy bầu phiếu 2 lần: lần đầu là bầu qua thư, lần sau là trực tiếp tới phòng phiếu, rồi sau đó là chuyện của ban bầu cử lọc phiếu là chuyện của họ.
.
Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania là Josh Shapiro lên mạng Twitter, nói rằng luật tiểu bang rõ ràng: một người chỉ một phiếu.
.
Một ngày trước đó, Trump nói với ủng hộ viên ở North Carolina rằng họ nên bầu 2 lần tương tự như thế. Ban bầu cử North Carolina đã đưa ra bản văn sau đó, nói rằng bầu hơn 1 lần là tội đại hình.
.
Trong khi đó, nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ lên tiếng về chuyện Trump họi các tử sĩ Hoa Kỳ là "bọn thua cuộc và bọn hỏng bét" (losers and suckers).
.
Tướng hồi hưu Paul Eaton đưa lên mang một video nói thẳng, giọng xúc động, với Trump: "Ông không phải người yêu nước." Tướng Eaton trong video cầm thẻ bài của thân phụ là cố Đại tá Norman Dale Eaton, người tử trận tại Việt Nam năm 1969. "Thẻ bài này tìm được nơi phi cơ rớt. Ba tôi là người yêu nước."
.
Tiếp theo, Tướng Eaton nói: "Do vậy, vào ngày 3/11 tới, chúng tôi sẽ bầu cho người yêu nước thật sự: Joe Biden." Và Eaton thúc giục những cử tri khác bầu tương tự. Tướng Eaton là mộtc ố vấn cho nhóm cựu chiến binh VoteVets có lập trường chống Trump về nhiều vấn đề quân sự, kể cả việc Trump đối xử với chiến binh.
.
Bản tin trên The Atlantic trước đó ghi rằng Trump xem thường chiến binh, kể cả lời nhận xét với nhóm tháp tùng năm 2018 khi Trump hủy bỏ cuộc viếng thăm đã dự trù tới nghĩa trang Hoa Kỳ Aisne-Marne American Cemetery, nơi chôn ntử sĩ Thế Chiến 1 tại thị trấn Belleau, Pháp. Trump công khai nói là thời tiết, nhưng báo này ghi lời Trump nói với các phụ tá: "Tại sao tôi tới nghĩa trang đó? Nơi đó đầy những tên thua cuộc (losers)."
.
Trong cùng chuyến đi đó, Trump gọi các tử sĩ là "bọn hỏng bét" (suckers) vì đã để cho bị bắn chết. Trump thanh minh thanh nga về bản tin, cũng như knói không hề gọi Thượng nghị sĩ McCain là "tênt hua cuộc" vì để bị bắt làm tù binh ở Hà Nội, nhưng Trump trong quá khứ nhiều lần có hành vi coi thường chiến binh và tử sĩ.
.
Ngay sau đó, một tweet cũ hồi năm 2015 của Trump xuất hiện lại, ghi lời Trump nhục mạ McCain: "Hắn không phải anh hùng thời chiến. Hắn là anh hùng thời chiến vì bị bắt tù binh. Tôi thích những người không bị bắt."
.
Đối với Thượng sĩ La David Johnson, người tử trận ở Niger, Trump đã nói rằng "Anh ta biết những gì sẽ xảy ra khi đăng lính," theo lời kể của Dân biểu Frederica Wilson khi nghe lời Trump nói với quả phụ Johnson.
.
Trump cũng từng nhục mạ Tướng James Mattis, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng: "Có lẽ điều duy nhất Barack Obama và tôi có điểm chung là chúng tôi từng vinh dự sa thải Jim Mattis, ông tướng được thế giới thổi phồng thành tich."
.

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON (VB - 2/10/2020) -- Chính phủ Mỹ có thể quyết định, sớm nhất là tuần sau, xem có nên trừng phạt nhắm vào hàng nhập cảng từ Việt Nam hay không vì cho là VN đã thao túng hối suất tiền tệ gây thiệt hại cho Mỹ, theo bản tin Bloomberg. Nhưng quyết định tuần sau chưa rõ sẽ hiệu lực trước ngày bầu cử Mỹ (3/11/2020) hay không, vì trừng phạt VN quá nặng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêng ngửa một số phiếu bầu từ cử tri gốc Việt tại các tiểu bang chiến trường
Bài này sẽ phân tich một số khái niệm nhà Phật về Niết Bàn, nhưng không có ý đi sâu vào các tranh luận bộ phái, đối chiếu ưu tiên chỉ để tìm các phương tiện khả dụng thích nghi cho Thiền tập. Người viết không có thẩm quyền nào; các sai sót nếu có xin được sám hối cùng Tam Bảo.
WASHINGTON (VB - 1/10/2020) --- Nếu bầu cử Tổng Thống vào hôm nay, Joe Biden dự kiến sẽ thắng lớn, theo các bản khảo sát về phiếu đại cử tri. Nếu tính ở mức thấp nhất, viện nghiên cứu chính trị Center for Politics tại đại học University of Virginia cho biết Biden đã có 269 phiếu cử tri đoàn, tức là còn thiếu 1 phiếu để thắng Donald Trump, trong khi các tiểu bang ngang ngửa chưa biết là Arizona, Florida, North Carolina, Wisconsin và đơn vị 2 của tiểu bang Maine (đơn vị này trị giá 1 phiếu cử tri đoàn), nhưng dự đoán nhiều xác suất Biden sẽ thắng các nơi vừa kể. Trong khi đó, bản khảo sát Political Unit của ABC News dự kiến Biden thắng 290 phiếu cử tri đoàn, nghĩa là hơn 20 phiếu cần thiết.
WASHINGTON (VB - 30/9/2020) -- Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng Thống Doanld Trump và Joe Biden diễn ra đêm Thứ Ba 29/9/2020 đầy sôi nổi, trong đó Trump thể hiện thái độ hung hăng, to tiếng chẹn ngang, bất kể lời người điều hợp đang nói, và tung ra nhiều lời nói dối, trong khi Biden thể hiện thái độ rất mực trí thức, nhã nhặn, nói có số liệu chính xác. Hình ảnh Trump không gì lạ với các sân trường tiểu học thế giới: Trump chỉ là một cậu bé ưa bắt nạt các cậu bé khác, hung hăng ngay cả chẹn họng thầy cô (nơi đây là điều hợp viên Chris Wallace), và có lúc người điều hợp phải nói rằng không có tác phong Tổng Thống tí nào (unpresidential).
WASHINGTON (VB - 29/9/2020) --- Hôm nay, Thứ Ba 29/9/2020, sẽ diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump và Dân Chủ Joe Biden tại Cleveland. Tranh luận khởi sự từ 6:00 giờ chiều giờ California (tức 9:00 giờ tối giờ Miền Đông) và kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ.
WASHINGTON (VB - 28/9/2020) -- Cô Ivanka Trump có thể sẽ vào tù cùng với cha về tội giúp Donald TRump trốn thuế hàng trăm triệu đôla, theo phân tích các chuyên gia thuế sau bài báo của New York Times cho thấy Donald Trump đóng thuế 0$ trong liên tục 10 năm nhờ khai gian để trốn thuế.
WASHINGTON (VB - 27/9/2020) -- Dân Mỹ một số tiểu bang đã bắt đầu bầu phiếu qua Bưu điện. Trong khi đó, thống kê từ hôm Thứ Sáu 25/9 cho thấy đã có hơn 28 triệu cử tri ghi danh xin gửi phiếu bầu về nhà để họ sẽ bỏ phiếu qua thư, và sẽ có 43 triệu phiếu bầu khác sẽ tự động gửi tận nhà cử tri, theo khảo sát của CNN về 42 tiểu bang và thủ đô Washington, DC -- một dấu hiệu cho thấy năm nay bầu cử sẽ đông kỷ lục.
Một nhà văn mà chỉ ngồi quay mặt vào tường mà viết văn thì hắn viết cái gì? Dấu vết xã hội nơi hắn đang sống có chỗ nào để hiện diện trong tác phẩm? Mà khi viết ra tác phẩm không có dấu vết xã hội (dù dưới dạng thức nào) thì có đáng gọi là nhà văn không, chưa nói là nhà văn lớn!
WASHINGTON (VB, 26/9/2020) -- Nếu Đảng Dân Chủ thắng lớn, thắng toàn diện trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, thị trường việc làm Hoa Kỳ sẽ hồi phục nhanh hơn là nếu Cộng Hòa thắng, theo bản phân tích mới của công ty Moody’s Analytics. Trong kịch bản Dân Chủ thắng lớn, nhiều triệu việc làm sẽ tạo ra nhanh hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.