Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

03/08/202007:40:00(Xem: 887)
blank

                            Hình chỉ để minh họa (Photo: Pixabay)
    
BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

WASHINGTON (VB) --- Trong thời đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân khám tổng quát đã giảm thê thảm vì nhiều người tránh né đám đông. Bác sĩ Erica Swegler nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn nợ, phòng mạch của bà lẽ ra đã đóng cửa từ tháng 4/2020, vì chỉ còn 30% bệnh nhân tới khám. Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là bác sĩ, điều hành một y viện ở 30 dặm cách phía tây San Antonio, Texas, nói rằng bệnh nhân đã giảm 50% trong khi tiền chính phủ cho vay để cứu nguy đợt đầu gần cạn và không biết đợt này sẽ cho tái tục hay không. Bản tin này của AP.

Bác sĩ Erica Swegler, có một phòng mạch y khoa tổng quát tại Austin, Texas, nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn trả nợ một trong các khoản bà vay để mở phòng mạch từ 5 năm trước, thì, bà nói, "Tôi lẽ ra đóng cửa từ tháng 4/2020 rồi."

Tương tự, bà nói rằng bà lẽ ra cũng đã đóng cửa nếu bà không nhận được khoản tiền 36,000 đôla do liên bang cho vay PPP (Payment Protection Program) cứu trợ thời đại dịch để giúp phòng mạch mở cửa thêm kéo dài mấy tháng qua, trong khi rất nhiều bệnh nhân ở nhà để tránh dịch. Tương tự, bà nói, nếu Medicare và Medicaid không nới lỏng luật lệ để cho bồi hoàn và tỷ lệ chi tiền cao hơn cho việc khám bệnh viễn liên (telehealth) bao gồm cả tham vấn qua điện thoại với bệnh nhân, phòng mạch của bà gặp nguy đóng cửa lâu rồi.

Ngay cả với tất cả hỗ trợ đó, bà nói, "Chúng tôi điều hành phòng mạch trong tình hình lỗ 10,000 đôla/tháng, và lâu dài sẽ hết chịu nổi."

Nói cách khác, bà vẫn gặp nguy, ngay cả nếu bệnh nhân tới khám tăng trở lại mức 80% số lượng bệnh nhân bình thường, từ mức thấp chỉ còn 30% số lượng bệnh nhân hiện nay.

Trận đại dịch này làm hại mọi ngành y khoa, kể cả các phòng mạch khám tổng quát, một tuyến đầu để giữ sức khỏe cho người dân Mỹ. Nhiều bác sĩ lo sợ có thể họ sẽ rời bỏ độc lập để phải gia nhập các tổ hợp y khoa lớn hơn hay các hệ thống y khoa lớn hơn.

Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là một bác sĩ, điều hành một y viện ở miền quê Texas khoảng 30 dặm phía tây San Antonio, nói, "Mỗi ngày là một thách thức mới vì tình hình [vắng bệnh nhân vì đại dịch] có vẻ liên tục thay đổi. Tô không biết mỗi ngày sẽ ra sao. Hôm nay sẽ là 5 bệnh nhân, hay 15 bệnh nhân? Lịch trình mỗi ngày đều khác nhau."

Bà nói căng thẳng quá mức rồi, "Tôi lo ngại về sức khỏe tâm thần của nhân viên, cũng như của tôi và chồng tôi."

Bà nói khám cho bệnh nhân, ngay cả qua cách viễn liên (telemedicine) đã giảm 50% vì trận đại dịch, "Mức thu giảm từng tháng giữa 30% và 50%. Bệnh nhân lhám bệnh tăng lại hồi tháng 5 và 6, nhưng vì dịch tăng vọt ở Texas, lại vắng bệnh nhân từ từ. Nhiều bệnh nhân sợ tới phòng mạch vì sợ. Nhiều người nghĩ là chúng tôi đóng cửa, nhưng có đóng cửa đâu. Nhiều người muốn chờ. Một số chấp nhận khám viễn liên. Người khác thì không."

Bà nói y viện còn tồn tài một phần nhờ tiền thuê nhận được từ một số người thuê văn phòng trong tòa building y viện của bà.

Bà nhận được khoản vay liên bang Payment Protection Program trị giáf $117,000, giúp bà trả lương nhânv iên tiếp tục nhưng tiền này đang cạn mà chữa thấy chính phủ liên bang nói chương trình này có sẽ tái tục hay không. Bà nói trở ngại còn vì phải tìm vật dụng vệ sinh căn bản. "Chúng tôi hiện trở ngại trong việc tìm mua các tấm vải lau tẩy trùng (disinfectant wipes). Thế là chúng tôi phải dùng các tấm vải lau cho trẻ em (baby wipes) và nhúng vào cồn (alcohol) để lau."

Bac sĩ Nguyen lo ngại nhiều bệnh nhân của bà đang có mạn tính y khoa như tiểu đường và cao máu nhưng không thể theo dõi hoàn cảnh bệnh vì họ không tới phòng mạch để khám hay để thử nghiệm lab. Bà nói, nhiều bệnh nhân đó cũng đã thất nghiệp vì đại dịch và phải giảm dung lượng thuốc thay vì phải uống thuốc đúng liều lượng như theo toa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB) – Tổng Thống Donald Trump sáng hôm Thứ Năm 18/9/2020 tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở đài Fox Sports Radio rằng: cuộc bầu cử tháng 11/2020 sẽ là bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng cử. Ông nói, "Cách duy nhất Dân Chủ có thể thắng là gian lận, đó là ý kiến của tôi." Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ phản ứng ra sao nếu thua phiếu.
WASHINGTON (VB) -- Từ hồi tháng 4/2020, trong khi dịch bệnh coronavirus lây lan dữ dội khắp Hoa Kỳ, Bưu Điện Mỹ đã có một kế hoạch gửi 5 khẩu trang tới mỗi nhà cư dân toàn quốc để giúp ngăn dịch bệnh. Nhưng Bạch Ốc đã chận lại, hủy bỏ kế hoạch này.
SEATTLE, Wash. (VB) -- Trong khi nhà nước cộng sản VN tính tiền người dân từ y tế cho tới giáo dục và gọi đó là xã hội chủ nghĩa, một số nơi tại Hoa Kỳ ngày càng có thêm những chính sách rất mực xã hội chủ nghĩa: nơi đầu tiên có mô hình này tại Hoa Kỳ có thể sẽ là Seattle với chính sách trao tặng tiền mặt hàng tháng cho cư dân vô điều kiện. Đó là nhận định của nhà bình luận Katie Wilson trên báo Crosscut hôm 16/9/2020, và nói rằng mô hình trao tặng tiền cho cư dân hàng tháng có thể sẽ là mô hình cho phần còn lại của Hoa Kỳ.
WASHINGTON (VB) --- Người làm truyền thông phải chịu trách nhiệm nếu loan tin sai sự thật: đó là lý do nhiều xướng ngôn viên Fox News chuẩn bị ra tòa điều trần vào đầu tháng 10/2020 khi bịa đặt nhiều thuyết âm mưu.
WASHINGTON (VB) -- Hôm Thứ Hai 14/9/2020, đài CNN đưa lên đoạn ghi âm mới từ ký giả Bob Woodward ghi lại một cuộc phỏng vấn Trump hôm 13/4/2020. Lúc đó, Trump đang công khai thúc giục mở cửa kinh tế trở lại khắp Hoa Kỳ, nhưng trong riêng tư nói với Woodward rằng ông xem COVID-19 là một dịch bệnh lây lan chết người.
Nếu Biden thắng cử 2020, Bộ Trưởng Tư Pháp tương lai vào tháng 1/2021sẽ có một kho với dữ liệu cao như núi các chứng cớ hình sự mà Trump thực hiện trong cương vị Tổng Thống và trước đó, mà các chứng cớ này thu thập từ lâu do Robert Mueller và các thanh tra cùng với các ủy ban giám sát quốc hội.
WASHINGTON (VB) -- Trong khi tình hình thăm dò cho thấy ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden hơn điểm liên tục, và cùng lúc là điểm đối với các chiến binh và cựu chiến binh ngày càng nghiêng về ủng hộ Biden sau khi lộ ra các lời Trump mắng chửi tử sĩ Mỹ là bọn chiến bại và chiến binh là bọn khờ khạo không biết kiếm tiền, Tổng Thống Donald Trump chuyển sang mặt trận mới: vuốt ve chiến binh nơi chiến trường.
WASHINGTON (VB) --- Trong những tweet do TT Trump phóng đi vận động hôm Thứ Tư, có lời tuyên xưng rằng Trump đã làm giảm giá thuốc cho toa. Nhưng AP kiểm chứng trong bản tin ngày Thứ Bảy 12/9/2020 rằng Trump đã nói dối, nói sai sự thật.
WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Donald Trump sáng Thứ Sáu 11/9/2020 đã tới dự lễ tưởng niêm năm thứ 19 trận khủng bố tấn công 9/11 tại th5i trấn miền quê Shanksville, Pennsylvania, nơi phi cơ Chuyến Bay 93 bị không tặc cướp rơi vào một cánh đồng giết tất cả trên chuyến bay. Ứng cử viên đối thủ là Joe Biden cũng sẽ tới thị trấn này vào chiều Thứ Sáu cho lễ tưởng niệm, và dĩ nhiên 2 người không gặp nhau trong 2 lễ này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.