Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

03/08/202007:40:00(Xem: 891)
blank

                            Hình chỉ để minh họa (Photo: Pixabay)
    
BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

WASHINGTON (VB) --- Trong thời đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân khám tổng quát đã giảm thê thảm vì nhiều người tránh né đám đông. Bác sĩ Erica Swegler nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn nợ, phòng mạch của bà lẽ ra đã đóng cửa từ tháng 4/2020, vì chỉ còn 30% bệnh nhân tới khám. Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là bác sĩ, điều hành một y viện ở 30 dặm cách phía tây San Antonio, Texas, nói rằng bệnh nhân đã giảm 50% trong khi tiền chính phủ cho vay để cứu nguy đợt đầu gần cạn và không biết đợt này sẽ cho tái tục hay không. Bản tin này của AP.

Bác sĩ Erica Swegler, có một phòng mạch y khoa tổng quát tại Austin, Texas, nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn trả nợ một trong các khoản bà vay để mở phòng mạch từ 5 năm trước, thì, bà nói, "Tôi lẽ ra đóng cửa từ tháng 4/2020 rồi."

Tương tự, bà nói rằng bà lẽ ra cũng đã đóng cửa nếu bà không nhận được khoản tiền 36,000 đôla do liên bang cho vay PPP (Payment Protection Program) cứu trợ thời đại dịch để giúp phòng mạch mở cửa thêm kéo dài mấy tháng qua, trong khi rất nhiều bệnh nhân ở nhà để tránh dịch. Tương tự, bà nói, nếu Medicare và Medicaid không nới lỏng luật lệ để cho bồi hoàn và tỷ lệ chi tiền cao hơn cho việc khám bệnh viễn liên (telehealth) bao gồm cả tham vấn qua điện thoại với bệnh nhân, phòng mạch của bà gặp nguy đóng cửa lâu rồi.

Ngay cả với tất cả hỗ trợ đó, bà nói, "Chúng tôi điều hành phòng mạch trong tình hình lỗ 10,000 đôla/tháng, và lâu dài sẽ hết chịu nổi."

Nói cách khác, bà vẫn gặp nguy, ngay cả nếu bệnh nhân tới khám tăng trở lại mức 80% số lượng bệnh nhân bình thường, từ mức thấp chỉ còn 30% số lượng bệnh nhân hiện nay.

Trận đại dịch này làm hại mọi ngành y khoa, kể cả các phòng mạch khám tổng quát, một tuyến đầu để giữ sức khỏe cho người dân Mỹ. Nhiều bác sĩ lo sợ có thể họ sẽ rời bỏ độc lập để phải gia nhập các tổ hợp y khoa lớn hơn hay các hệ thống y khoa lớn hơn.

Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là một bác sĩ, điều hành một y viện ở miền quê Texas khoảng 30 dặm phía tây San Antonio, nói, "Mỗi ngày là một thách thức mới vì tình hình [vắng bệnh nhân vì đại dịch] có vẻ liên tục thay đổi. Tô không biết mỗi ngày sẽ ra sao. Hôm nay sẽ là 5 bệnh nhân, hay 15 bệnh nhân? Lịch trình mỗi ngày đều khác nhau."

Bà nói căng thẳng quá mức rồi, "Tôi lo ngại về sức khỏe tâm thần của nhân viên, cũng như của tôi và chồng tôi."

Bà nói khám cho bệnh nhân, ngay cả qua cách viễn liên (telemedicine) đã giảm 50% vì trận đại dịch, "Mức thu giảm từng tháng giữa 30% và 50%. Bệnh nhân lhám bệnh tăng lại hồi tháng 5 và 6, nhưng vì dịch tăng vọt ở Texas, lại vắng bệnh nhân từ từ. Nhiều bệnh nhân sợ tới phòng mạch vì sợ. Nhiều người nghĩ là chúng tôi đóng cửa, nhưng có đóng cửa đâu. Nhiều người muốn chờ. Một số chấp nhận khám viễn liên. Người khác thì không."

Bà nói y viện còn tồn tài một phần nhờ tiền thuê nhận được từ một số người thuê văn phòng trong tòa building y viện của bà.

Bà nhận được khoản vay liên bang Payment Protection Program trị giáf $117,000, giúp bà trả lương nhânv iên tiếp tục nhưng tiền này đang cạn mà chữa thấy chính phủ liên bang nói chương trình này có sẽ tái tục hay không. Bà nói trở ngại còn vì phải tìm vật dụng vệ sinh căn bản. "Chúng tôi hiện trở ngại trong việc tìm mua các tấm vải lau tẩy trùng (disinfectant wipes). Thế là chúng tôi phải dùng các tấm vải lau cho trẻ em (baby wipes) và nhúng vào cồn (alcohol) để lau."

Bac sĩ Nguyen lo ngại nhiều bệnh nhân của bà đang có mạn tính y khoa như tiểu đường và cao máu nhưng không thể theo dõi hoàn cảnh bệnh vì họ không tới phòng mạch để khám hay để thử nghiệm lab. Bà nói, nhiều bệnh nhân đó cũng đã thất nghiệp vì đại dịch và phải giảm dung lượng thuốc thay vì phải uống thuốc đúng liều lượng như theo toa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON (VB) --- Người làm truyền thông phải chịu trách nhiệm nếu loan tin sai sự thật: đó là lý do nhiều xướng ngôn viên Fox News chuẩn bị ra tòa điều trần vào đầu tháng 10/2020 khi bịa đặt nhiều thuyết âm mưu.
WASHINGTON (VB) -- Hôm Thứ Hai 14/9/2020, đài CNN đưa lên đoạn ghi âm mới từ ký giả Bob Woodward ghi lại một cuộc phỏng vấn Trump hôm 13/4/2020. Lúc đó, Trump đang công khai thúc giục mở cửa kinh tế trở lại khắp Hoa Kỳ, nhưng trong riêng tư nói với Woodward rằng ông xem COVID-19 là một dịch bệnh lây lan chết người.
Nếu Biden thắng cử 2020, Bộ Trưởng Tư Pháp tương lai vào tháng 1/2021sẽ có một kho với dữ liệu cao như núi các chứng cớ hình sự mà Trump thực hiện trong cương vị Tổng Thống và trước đó, mà các chứng cớ này thu thập từ lâu do Robert Mueller và các thanh tra cùng với các ủy ban giám sát quốc hội.
WASHINGTON (VB) -- Trong khi tình hình thăm dò cho thấy ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden hơn điểm liên tục, và cùng lúc là điểm đối với các chiến binh và cựu chiến binh ngày càng nghiêng về ủng hộ Biden sau khi lộ ra các lời Trump mắng chửi tử sĩ Mỹ là bọn chiến bại và chiến binh là bọn khờ khạo không biết kiếm tiền, Tổng Thống Donald Trump chuyển sang mặt trận mới: vuốt ve chiến binh nơi chiến trường.
WASHINGTON (VB) --- Trong những tweet do TT Trump phóng đi vận động hôm Thứ Tư, có lời tuyên xưng rằng Trump đã làm giảm giá thuốc cho toa. Nhưng AP kiểm chứng trong bản tin ngày Thứ Bảy 12/9/2020 rằng Trump đã nói dối, nói sai sự thật.
WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Donald Trump sáng Thứ Sáu 11/9/2020 đã tới dự lễ tưởng niêm năm thứ 19 trận khủng bố tấn công 9/11 tại th5i trấn miền quê Shanksville, Pennsylvania, nơi phi cơ Chuyến Bay 93 bị không tặc cướp rơi vào một cánh đồng giết tất cả trên chuyến bay. Ứng cử viên đối thủ là Joe Biden cũng sẽ tới thị trấn này vào chiều Thứ Sáu cho lễ tưởng niệm, và dĩ nhiên 2 người không gặp nhau trong 2 lễ này.
Chúng tôi, những nhà kinh tế ký tên dưới đây, đại diện cho nhiều lĩnh vực chuyên môn và đoàn kết trong việc phản đối Donald Trump. Chúng tôi khuyến nghị cử tri chọn một ứng cử viên khác dựa trên các lý do sau: 1. Ông ta làm suy giảm lòng tin vào các tổ chức thu thập và phổ biến thông tin quan trọng về nền kinh tế, chẳng hạn như Cục Thống kê Lao động
MELBOURNE, Úc Châu (VB) --- Một thuốc chủng ngừa bệnh viêm phổi (Pneumonia) đã chứng minh hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ em tại Lào chống lại loại viêm phổi nguy hiểm có thể chết người, theo cuộc nghiên cứu tại viện nghiên cứu nhi khoa Murdoch Children's Research Institute (MCRI) và ấn hành trên báo y khoa The Lancet Regional Health—Western Pacific.
NASHVILLE, Tennessee (VB) --- Tại một số nơi trên nước Mỹ, bạn phải cảnh giác khi ra phố vì tình hình cầm súng bắt nạt ngày càng nhiều. Cảnh sát Nashville đã truy tố Edwin Reed, 57 tuôi, về tội tấn công gia trong với vũ khí sát thương vì chỉa súng hăm dọa ông Hoangan Nguyen.
WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Trump được đề cử cho Giải Nobel Hòa Bình, theo tin Fox News. Người đề cử là dân biểu Na Uy Christian Tybring-Gjedde vì cho là Trump đã giúp làm hòa quan hệ 2 nước Israel và United Arab Emirates. Trong khi đó, TT Trump có dấu hiệu lú lẫn lộ ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.