Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Quan Trọng Của Bài Viết Văn Xin Vào Đại Học

03/11/201100:00:00(Xem: 16694)
Sự Quan Trọng Của Bài Viết Văn Xin Vào Đại Học
Sự Quan Trọng Của Bài Viết Văn Xin Vào Đại Học

thang_do_victor_thang_do-large-contentThạc sĩ Thắng Đỗ (Chuyên gia huấn luyện leadership và hướng dẫn vào đại học danh tiếng)

Mùa nộp đơn xin vào đại học đã bắt đầu. Chỉ còn không đầy một tháng nữa là hết hạn nộp đơn xin vào các trường UC. Học sinh bắt đầu lo cuống cuồng, hy sinh thời gian làm homework để tập trung vào việc viết văn. Học sinh giỏi muốn vào trường tư thì sẽ không có thời gian nghỉ Noel để nộp đơn trước thời hạn đầu tháng 1.
Đó là tình trạng chung. Học sinh khôn ngoan hoặc có sự hướng dẫn tốt thì khác. Họ không đợi tới lúc này mới chuẩn bị. Nhiều em trong mùa hè đã tìm hiểu trước những câu hỏi từ những năm trước. Viết văn không phải ngồi xuống cặm cụi một ngày là được. Nó là một quá trình suy nghĩ, tìm hiểu, phát họa... Viết văn hay cần một khỏang thời gian dài, sữa chữa thay đổi ít nhất 5 lần.
Nhiều học sinh và phụ huynh có con học giỏi thì ỷ y, nghĩ rằng các em có thể viết văn giỏi. Điều này là sai lầm lớn. Tôi hiện đang giúp khá nhiều em xếp hạng rất cao (trong vòng top 10) của trường và phải sữa chữa, thay đổi khá nhiều các bài viết. Mặc dù điểm GPA cao hơn 4.2, điểm Anh văn A, điểm SAT cao hơn 2,100 nhưng các em rất yếu trong việc viết văn xin vào đại học, vốn là rất khác so với viết văn thơ trong trường. Sau đây là một vài điều tôi thấy thuờng xuyên nhất:
1/ Không biết viết cái gì:
Câu hỏi: Hòan cảnh gia đình và xã hội đã ảnh huởng bản thân ra sao"
Vấn đề: Các em sinh ra và lớn lên chỉ biết học và chơi, không nghĩ tới lịch sử cha mẹ, bối cảnh gia đình ra sao. Không nghỉ tới mình là sản phẩm của gia đình Việt và xã hội Mỹ. Sống trong nhiều mâu thuẩn và nhiều điều hay hằng ngày nhưng không cảm nhận xâu sắc được để viết ra bài văn.
2/ Viết lạc đề:
Câu hỏi: Nói về một tài năng (talent) hoặc một thành công (achievement).
Vấn đề 1: Diễn tả mãi mê về một cuộc thi (ví dụ thi piano) như là “Sân khấu rộng lớn, ánh đèn chói chang, khán giả mong đợi…” mà quên đi là phải diễn tả về mình. Mình đã chuẩn bị khó khăn như thế nào, quyết tâm ra sao mới là điều người đọc muốn thấy.
Vấn đề 2: Không phân biệt được khả năng (skill) và tài năng (talent.) Tài năng là cái đặc biệt hiếm có và khó bắt chước trong khi skill thì ai cũng làm được nếu như được đặt vào môi trường thuận lợi. Một em học sinh nói lưu lóat 3 thứ tiếng bởi vì em sống trong gia đình nói 3 ngôn ngữ thì là skill. Ngược lại nếu em tự học và học rất nhanh thì đó là talent.
3/ Viết như tiểu thuyết:
Vấn đề: Đại đa số học sinh, dù là học rất giỏi, đọc tiểu thuyết nhiều và bị ảnh huởng bởi cách viết, lời văn của tác giả. Trường đại học là nơi để học hỏi kiến thức nhiều và nhanh, không phải để giải trí. Vì thế viết văn xin vào đại học cũng phải giống vậy. Đừng màu mè văn thơ hoặc ‘để người đọc tự hiểu.’ Người duyệt đơn mỗi ngảy đọc cả trăm bài văn không có thời gian để ‘tự hiểu.’
4/ Viết sai:
Câu hỏi: Bạn muốn học ngành gì và tại sao"
Vấn đề 1: Nói về giấc mơ mong ước quá nhiều mà không có bằng chứng cụ thể. Phải chứng minh rằng ngành đó thích hợp với mình và mình cũng thích hợp với nó. Mình đã làm những gì cho sở thích đó.
Vấn đề 2: Muốn học ngành đó vì nó là cao siêu nhất (mổ tim) hoặc giúp người. Đây là điều tối kỵ. Nếu vậy sau này ngành đó không còn là cao siêu nhất thì sẽ không học nữa" Hoặc nếu sau này có việc khác giúp người tốt hơn thì sẽ hối hận vì đã học" Đôi khi học sinh không nói ra nhưng người đọc tự hiểu là muốn học vì tiền. Cũng là điều cấm kỵ. Ví dụ: “Tôi thấy ngành kỹ sư dầu hỏa rất hợp với sở thích và tài năng của tôi. Nhưng nếu không được nhận vào ngành này thì tôi học pre-med.”
5/ Thiếu hiểu biết nhiều về sự cạnh tranh khốc liệt:
Câu hỏi: Dùng 5 tính từ diễn tả về bạn.
Trả lời: Chăm chỉ, quyết chí, thông minh...
Vấn đề: 3 từ này không nói thêm gì được về mình vì tất cả những người xin học vào trường khó đều xiêng năng, quyết chí, và thông minh.
Trước khi kết thúc, tôi muốn nhắc nhở phụ huynh rằng xin được vào trường đại học như ý cần phải làm nhiều việc cho tốt. Điểm học và điểm thi cao chót vót chỉ là sự thành công cho một trong 5 thành phần mà các trường xem xét. Những trường danh tiếng như là Princeton mỗi năm từ chối khỏang 80% thủ khoa. Học sinh giỏi có điểm GPA và SAT cao đầy rẫy; Học sinh có suy nghĩ xâu săc và có thể viết lên được về mình thì hiếm.

30/04/2018(Xem: 3862)
Nhiều nhà nghiên cứu Phật học có theo dõi cuộc nghiên cứu của tác giả Bhikkhu Analayo đã đặt mua cuốn này từ một năm trước. Ít có tác phẩm biên khảo nào được chú ý như thế trong giới học Phật
19/04/2018(Xem: 5952)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
21/11/2014(Xem: 4622)
Pechanga Resort & Casino tạo điều kiện cho quý khách VIP của mình tận dụng những offer và hoạt động khuyến mãi dành riêng để trải nghiệm những ưu quyền VIP.
12/09/2014(Xem: 7241)
Nửa đầu tháng Chín của năm 2014 là một khoảng thời gian tuyệt vời cho các tín đồ công nghệ di động.
15/03/2012(Xem: 26726)
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
01/03/2012(Xem: 23978)
Hiện nay trên thị trường nước lọc tinh khiết, người dân đang sử dụng rất nhiều các loại bình nhựa chứa nước
21/02/2012(Xem: 13852)
Tòa Thượng Thẩm North Carolina -1992
09/02/2012(Xem: 23545)
Công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis, gọi tắt là RO) là dùng áp suất nước để ép qua màn lọc “đại siêu nhỏ”
02/02/2012(Xem: 21065)
Bài 1: Sự khác nhau giữa nước từ vòi nước máy và nước uống tinh khiết
08/12/2011(Xem: 20807)
Vào ngày Thứ Năm, 08 Tháng 12 Năm 2011, Công Ty Teletron chính thức khai trương cửa hàng thứ ba của mình tại thành phố Houston
08/12/2011(Xem: 19161)
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các dạng Smart phone, sự kết nối mạng thông tin, mạng xã hội toàn cầu ngày càng tăng
15/11/2011(Xem: 13764)
Năm 1984, bên ngoài Trụ Sở Quốc Gia Đảng Cộng Hòa ở Dallas
10/11/2011(Xem: 26784)
Cần nhắc lại rằng Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) là một tông phái của Phật Giáo, được thành lập tại Miền Nam Việt Nam bởi Đức Huỳnh Giáo Chủ
27/10/2011(Xem: 26963)
Một cách tổng quát, Đạo Tin Lành dù theo hệ phái nào thì các hình thức nghi lễ thường cũng khá đơn giản
20/10/2011(Xem: 13489)
Satellite TV, video games, juke boxes… Bạn có thể dễ dàng gọi tên chúng, và tìm ra những chỗ cho thuê những thứ này
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.