Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghi Thức Tang Lễ Theo Truyền Thống Tin Lành Lutheran

27/10/201100:00:00(Xem: 26012)
Nghi Thức Tang Lễ Theo Truyền Thống Tin Lành Lutheran
Nghi Thức Tang Lễ Theo Truyền Thống Tin Lành Lutheran

funeral_tang_le_tin_lanh-large-contentĐức Giám Mục Trần Thanh Vân đang cử hành Thánh Lễ An Táng.

(Theo Đức Giám Mục Trần Thanh Vân)
Một cách tổng quát, Đạo Tin Lành dù theo hệ phái nào thì các hình thức nghi lễ thường cũng khá đơn giản. Đối với truyền thống Tin Lành Lutheran, khi ta chết đi thì chỉ có cái thân xác bị hủy hoại, chứ linh hồn thì không mất. Việc chuẩn bị cho người hấp hối và nghi thức tang lễ theo truyền thống Tin Lành Lutheran có thể tóm tắt qua các trình tự như sau:
- Đối với người hấp hối: đọc kinh cầu nguyện để đem lại sự bình an cho cả người hấp hối lẫn gia đình. Nghi lễ xức dầu sẽ được thực hiện đối với người sắp qua đời như là một hình thức chính thức ký thác linh hồn cho Chúa. Sự xác nhận này sẽ làm cho người mệnh chung yên lòng mà ra đi.
- Nghi thức trong đám tang:
o Lễ ký thác trong lúc nhập quan, tức là lễ cầu nguyện lúc an vị người quá cố vào quan tài.
o Lễ phát tang là một nghi lễ tùy chọn, không bắt buộc. Để tang là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, dù không phải là nghi thức tôn giáo nhưng vẫn khuyến khích duy trì. Khăn tang chính là hình thức để người thân tưởng nhớ đến người đã khuất. Để tang một năm, ba năm, hay xả tang ngay sau đám tang cũng tùy theo gia đình quyết định.
o Lễ cầu nguyện trong những ngày tang lễ phải được cử hành tối thiểu một lần. Lưu ý là theo truyền thống Tin Lành, việc cầu nguyện này là để an ủi, đem lại sự bình an cho gia đình là chính chứ không phải cho người quá cố. Nếu đã đặt niềm tin vào Chúa, thì ngay lúc lâm chung linh hồn người chết đã có phúc được Chúa rước về, không còn bệnh tật, khó nhọc cùng cái thân xác cũ nữa. Việc cầu nguyện là để nhắc nhở người thân về ân sủng này, giúp cho người thân giữ được sự bình an trước sự ra đi của người thân.
o Thánh Lễ An Táng được cử hành trước khi an táng người quá cố. Thánh Lễ An Táng có thể cử hành ngay tại nhà quàn, hay đem người quá cố về nhà thờ của họ để làm lễ trong bầu không khí thân thuộc hơn. Lưu ý là theo truyền thống Tin Lành, Thiên Chúa đã tạo ra con người từ cát bụi, do vậy khi chết thân xác cũng nên trở về với cát bụi. Việc hỏa táng không được nhắc tới trong Kinh Thánh, cho nên dù người thân vẫn có thể lựa chọn phương pháp này, nhưng an táng vẫn là hình thức được khuyến khích thực hiện hơn.
o Lễ ký thác thân xác xuống mộ phần được thực hiện ngay trước giờ hạ huyệt
- Sau đám tang: Sau một năm sẽ có lễ tưởng niệm chính thức dành người đã khuất. Tuy nhiên, người thân vẫn có thể dâng lễ tại nhà thờ trong mỗi Chúa Nhật kế tiếp sau đám tang để tưởng nhớ đến người đã khuất.

30/04/2018(Xem: 3262)
Nhiều nhà nghiên cứu Phật học có theo dõi cuộc nghiên cứu của tác giả Bhikkhu Analayo đã đặt mua cuốn này từ một năm trước. Ít có tác phẩm biên khảo nào được chú ý như thế trong giới học Phật
19/04/2018(Xem: 5154)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
21/11/2014(Xem: 4311)
Pechanga Resort & Casino tạo điều kiện cho quý khách VIP của mình tận dụng những offer và hoạt động khuyến mãi dành riêng để trải nghiệm những ưu quyền VIP.
12/09/2014(Xem: 6968)
Nửa đầu tháng Chín của năm 2014 là một khoảng thời gian tuyệt vời cho các tín đồ công nghệ di động.
15/03/2012(Xem: 26343)
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
01/03/2012(Xem: 23519)
Hiện nay trên thị trường nước lọc tinh khiết, người dân đang sử dụng rất nhiều các loại bình nhựa chứa nước
21/02/2012(Xem: 13582)
Tòa Thượng Thẩm North Carolina -1992
09/02/2012(Xem: 22795)
Công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis, gọi tắt là RO) là dùng áp suất nước để ép qua màn lọc “đại siêu nhỏ”
02/02/2012(Xem: 20711)
Bài 1: Sự khác nhau giữa nước từ vòi nước máy và nước uống tinh khiết
08/12/2011(Xem: 20392)
Vào ngày Thứ Năm, 08 Tháng 12 Năm 2011, Công Ty Teletron chính thức khai trương cửa hàng thứ ba của mình tại thành phố Houston
08/12/2011(Xem: 18834)
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các dạng Smart phone, sự kết nối mạng thông tin, mạng xã hội toàn cầu ngày càng tăng
15/11/2011(Xem: 13529)
Năm 1984, bên ngoài Trụ Sở Quốc Gia Đảng Cộng Hòa ở Dallas
10/11/2011(Xem: 26048)
Cần nhắc lại rằng Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) là một tông phái của Phật Giáo, được thành lập tại Miền Nam Việt Nam bởi Đức Huỳnh Giáo Chủ
03/11/2011(Xem: 16269)
Mùa nộp đơn xin vào đại học đã bắt đầu
20/10/2011(Xem: 13363)
Satellite TV, video games, juke boxes… Bạn có thể dễ dàng gọi tên chúng, và tìm ra những chỗ cho thuê những thứ này
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.