Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Thức Tang Lễ Theo Truyền Thống Tin Lành Lutheran

27/10/201100:00:00(Xem: 28691)
Nghi Thức Tang Lễ Theo Truyền Thống Tin Lành Lutheran

funeral_tang_le_tin_lanh-large-contentĐức Giám Mục Trần Thanh Vân đang cử hành Thánh Lễ An Táng.

(Theo Đức Giám Mục Trần Thanh Vân)
Một cách tổng quát, Đạo Tin Lành dù theo hệ phái nào thì các hình thức nghi lễ thường cũng khá đơn giản. Đối với truyền thống Tin Lành Lutheran, khi ta chết đi thì chỉ có cái thân xác bị hủy hoại, chứ linh hồn thì không mất. Việc chuẩn bị cho người hấp hối và nghi thức tang lễ theo truyền thống Tin Lành Lutheran có thể tóm tắt qua các trình tự như sau:
- Đối với người hấp hối: đọc kinh cầu nguyện để đem lại sự bình an cho cả người hấp hối lẫn gia đình. Nghi lễ xức dầu sẽ được thực hiện đối với người sắp qua đời như là một hình thức chính thức ký thác linh hồn cho Chúa. Sự xác nhận này sẽ làm cho người mệnh chung yên lòng mà ra đi.
- Nghi thức trong đám tang:
o Lễ ký thác trong lúc nhập quan, tức là lễ cầu nguyện lúc an vị người quá cố vào quan tài.
o Lễ phát tang là một nghi lễ tùy chọn, không bắt buộc. Để tang là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, dù không phải là nghi thức tôn giáo nhưng vẫn khuyến khích duy trì. Khăn tang chính là hình thức để người thân tưởng nhớ đến người đã khuất. Để tang một năm, ba năm, hay xả tang ngay sau đám tang cũng tùy theo gia đình quyết định.
o Lễ cầu nguyện trong những ngày tang lễ phải được cử hành tối thiểu một lần. Lưu ý là theo truyền thống Tin Lành, việc cầu nguyện này là để an ủi, đem lại sự bình an cho gia đình là chính chứ không phải cho người quá cố. Nếu đã đặt niềm tin vào Chúa, thì ngay lúc lâm chung linh hồn người chết đã có phúc được Chúa rước về, không còn bệnh tật, khó nhọc cùng cái thân xác cũ nữa. Việc cầu nguyện là để nhắc nhở người thân về ân sủng này, giúp cho người thân giữ được sự bình an trước sự ra đi của người thân.
o Thánh Lễ An Táng được cử hành trước khi an táng người quá cố. Thánh Lễ An Táng có thể cử hành ngay tại nhà quàn, hay đem người quá cố về nhà thờ của họ để làm lễ trong bầu không khí thân thuộc hơn. Lưu ý là theo truyền thống Tin Lành, Thiên Chúa đã tạo ra con người từ cát bụi, do vậy khi chết thân xác cũng nên trở về với cát bụi. Việc hỏa táng không được nhắc tới trong Kinh Thánh, cho nên dù người thân vẫn có thể lựa chọn phương pháp này, nhưng an táng vẫn là hình thức được khuyến khích thực hiện hơn.
o Lễ ký thác thân xác xuống mộ phần được thực hiện ngay trước giờ hạ huyệt
- Sau đám tang: Sau một năm sẽ có lễ tưởng niệm chính thức dành người đã khuất. Tuy nhiên, người thân vẫn có thể dâng lễ tại nhà thờ trong mỗi Chúa Nhật kế tiếp sau đám tang để tưởng nhớ đến người đã khuất.

Ý kiến bạn đọc
08/04/201619:07:20
Khách
Ông Giám Mục Trần Thanh Vân này là mục sư Tin Lành nhưng lại cứ thích người ta gọi là đức Giám Mục , khôi hài quá !
Tin Lành không có hát bài Ave Maria như bên Công Giáo . Vì họ chỉ tin Thiên Chúa Giê Su mà không tin đức Mẹ Maria .
Linh hồn sau khi chết về với Thiên Chúa để được định tội , phải đền tội cho sạch trong như các Thánh mới được lên Thiên đàng . Giáo phái Tin Lành thì cho rằng cứ tin vào Thiên Chúa là được lên Thiên đàng ngay .( Kinh Thánh có viết < người giàu vào nước Thiên đàng khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim > )
Việc dâng Lễ trong nhà Thờ để cầu xin cho linh hồn sớm được lên Thiên đàng , không phải là để tưởng nhớ như bên Tin Lành.
đây là bài viết của người Tin Lành . Vì nhiều người không biết đó chính là ông Mục sư đang mặc áo của bên Công Giáo ,
Còn có ông Mục Sư thường xuyên làm cứu trợ cho quê nhà mặc áo của Linh Mục Công Giáo nữa !
08/04/201606:35:46
Khách
Đây là cách thức các nghi lễ an táng của Công Giáo, chứ không phải Tin Lành, tác giả bài viết nhầm lẫn giữa Công giáo và Tin Lành rồi
14/03/201616:56:08
Khách
Tin Lành sao lại có chức danh đức Giám Mục ? Sao lại mặc phẩm phục của Công Giáo ?
14/03/201614:27:52
Khách
Nếu tài chính cho phép, nên mướn một giàn nhạc giao hưởng (symphony orchestra) đầy đủ kèn, trống, đàn giây, etc. để đệm cho một nữ ca sĩ có giọng hát cao (soprano) trình bầy bài "Ave Maria" của F. Schubert thì trịnh trọng cho những người dự đám tang và làm hài lòng người đã khuất.
14/03/201610:24:33
Khách
Người theo đạo Tin Lành được sử dụng trống ,kèn trong đám tang hay không ?
05/10/201509:31:02
Khách
Cho tôi hỏi trong đám tang người theo đạo Tin lành có được sử dụng dàn kèn tây để thổi không ? Xin cảm ơn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chào em năm 2020 với nhiều hi vọng, còn sống là còn mơ mộng cho dù cuộc sống nhiều đau khổ hơn là hạnh phúc. Và cho dù thế giới thay đổi ra sao thì tình yêu đôi lứa chúng mình vẫn nồng nàn đầy ước mơ.
Năm 2020 sẽ đánh dấu 45 năm người tị nạn Việt Nam bắt đầu định cư tại Mỹ. Đó là một khoảng thời gian khá dài, dài hơn gấp đôi lịch sử của miền Nam Việt Nam từ năm 1954 đến 1975.
Trung Cộng dùng chiến lược Ba Bước Lấn Tới để cướp nước, Việt Cộng cũng dùng chiến lược nầy để bán nước. Lê Đức Anh dâng đảo Gạc Ma và các đảo khác ở Trường Sa cho Trung Cộng
Nhân sinh tự cố hà nhân đạt: Vô sinh, vô tử, vô khứ lai... Đã biết rằng Xuân chẳng riêng ai, Dẫu đóng cửa then gài Xuân cũng tới! Mỗi nháy mắt là một đời đổi mới, Tội tình chi ôm quá khứ, tương lai, Mà quên mình đang sống phút giây nầy: Hiện tại, nơi đây... hay chẳng bao giờ có thật
Năm 2019 là năm của chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ-Hoa Lục và Âu Châu, căng thẳng với NATO, căng thẳng ở Eo Biển Đài Loan, Palestines, Vịnh Ba Tư, Venezuela và Chiến Tranh Lạnh giữa ba siêu cường Mỹ-Nga-Hoa
có 30% doanh nghiệp cho biết vẫn phải trả khoản này cho cán bộ thanh tra, và hơn nữa vẫn có 33% doanh nghiệp được hỏi cho rằng cán bộ suy diễn bất lợi cho đơn vị.
Nhiều nhà nghiên cứu Phật học có theo dõi cuộc nghiên cứu của tác giả Bhikkhu Analayo đã đặt mua cuốn này từ một năm trước. Ít có tác phẩm biên khảo nào được chú ý như thế trong giới học Phật
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
Pechanga Resort & Casino tạo điều kiện cho quý khách VIP của mình tận dụng những offer và hoạt động khuyến mãi dành riêng để trải nghiệm những ưu quyền VIP.
Nửa đầu tháng Chín của năm 2014 là một khoảng thời gian tuyệt vời cho các tín đồ công nghệ di động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.