Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Giáo Dục: Viết Văn Xin Học Đại Học

06/10/201100:00:00(Xem: 5980)
Thông Tin Giáo Dục: Viết Văn Xin Học Đại Học

thang_do_victor_thang_do-large-contentThắng Đỗ
(Thạc sĩ, chuyên gia hướng dẫn vào đại học danh tiếng)

2 tuần vừa qua tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi phone hỏi về việc viết văn xin vào đại học. Hôm nay tôi xin trình bày lại những yếu tố quan trọng về vấn đề này.
Những bài văn xin vào đại học ngày càng được xem trọng bởi các trường đai hoc. Một ví dụ điển hình được đăng trên tờ báo The Daily Bruin đăng vào tháng 3, 2011. Bài báo tường thuật rằng UCLA không nhận một học sinh có điểm GPA 4.4 và điểm SAT 2,360. Trong khi họat động ngòai việc học cua em hoc sinh này cũng khá tốt (chủ nhiệm tờ báo của trường high school của em và dạy học ở một thư viện gần nhà) thì lý do duy nhất em bi lọai là do những bài văn. Em có thể viết hay trong khuôn khổ báo chí của trường nhưng để viết hay xin học thì cần nhiều yếu tố khác mà em không biết. Cũng có thể em viết không do nhung lại phạm vào những điều cấm kỵ mà các văn phòng duyệt đơn buộc phải lọai bỏ, không cần biết điểm cao đến mức nào.
Tại sao Những bài văn xin vào đại học ngày càng được xem trọng" Có nhiều lý do.
Thứ nhất, điểm học trong trường (GPA) và điểm thi tòan quốc (SAT) không nói lên được cá tính và ước vọng trong tương lai. Qua bài viết, các em có cơ hội nói lên được những suy nghĩ xâu sắc và khả năng sắp xếp ý tưởng rõ ràng của minh. Học sinh có suy nghĩ xâu sắc thì sẽ thành công hơn trên đường đời so với những em chỉ biết học. 
Học sinh có nhiều điều đáng nói thì sẽ làm cho trường đại học thú vị hơn, tăng thêm điểm xếp hạng cho trường khi tất cả học sinh trả lời phỏng vấn bởi các trung tâm xếp hạng trường đại học.
Thứ hai, trong những năm gần đây, sự phát triển rầm rộ của các trung tâm luyện thi SAT và tutoring ở Hoa Kỳ đã làm điểm GPA và SAT tăng lên tột bực, tạo khó khăn trong việc phân biệt hơn thấp. Một đại học danh tieng nhận hơn 30,000lá đơn xin học mà chỉ nhận vào dưới 2,000 học sinh thì sẽ phải xem xet xem phải lọai em nào trong cả chục ngàn học sinh có điểm cao chót vót.
Thứ ba, để bảo đảm các sắc dân khác như là người Mễ và người da đen được đại diện tốt, các trường đại học phải nhấn mạnh vào nhiều yếu tố ngòai điểm học và điểm thi. Vì người Mễ và người da đen có điểm rất thấp so với người châu Á, nếu chỉ xem xét điểm thôi thì cả trường sẽ đầy người châu Á. Gần đây có một em người góc châu Á kiện đại học Princeton vì đã không nhận em trong khi nhận một em khác cùng lớp học yếu hơn nhưng kết quả không thành công.
Thế thì những câu hỏi viết văn nó ra sao để văn phòng duyệt đơn có thể hiểu được các em" Một trong những bài phổ thông nhất hỏi về bối cảnh gia đình và bối cảnh đó đã ảnh hưởng các em trong hiện tại và tương lai ra sao. Một câu phổ thông nữa bắt học sinh viết về một thành công hoặc yếu tố đặc biệt của mình. Một câu khác hỏi việc gì/người nào đã ảnh hưởng các em và đã giúp các em thay đổi cái nhìn về cuộc sống. Các trường tư nổi tiếng thì lúc nào cũng rất chú trọng vào câu hỏi “tại sao muốn học trường tôi.” Họ cũng có nhiều câu hỏi chỉ cần trả lời ngắn gọn ví dụ như “liệt kê 5 tính từ diễn tả cá tính của bạn.”
Khi viết văn nên chú ý rằng Luật viết văn xin vào đại học khác với luật trong lớp học English. Ví dụ: Không như những bài luận trong lớp, khởi đầu của một bài văn dài xin vào đại học không nên bằng một câu tóm lược. Văn phạm không cần phải thật chính xác, chỉ cần làm cho người đọc dể hiểu và thú vị. Người đọc phải đọc hàng trăm bài văn trong một ngày và sẽ không có thời gian nhận ra những lỗi sai văn phạm nhỏ. Viết miễn làm sao mà phải để họ lưu nhớ lại trong đầu hình ảnh của mình trong hàng trăm người hàng ngàn người khác thì mới là thành công.
Chú tâm vào một sự kiện có thể nói lên được tính tình của mình. Không cần phải là biến cố vĩ đại. Đa số những bài viết thành công dùng một sự kiện đơn giản. Như vậy mới chứng tỏ được rằng người viết rất tinh ý và có khả năng nhận thức xâu sắc từ những sự việc đơn thuần mà nhiều người khác không thấy được.
Có 9 lọai bài nên tránh vì sẽ làm cho người đọc rất chán vì đã đọc quá nhiều kiểu như vậy rồi. Ví dụ: khỏang 20% bài văn được kết thúc như thế này: “Tôi học được một bài học là nếu mình thật sự làm hết sức, mình sẽ chắc chắn thành công.” Một lọai nữa khởi động na ná như sau: “Tôi nhớ thời gian lúc còn bé tôi thường ngồi trong lòng của ông nội tôi và được ông kể chuyện vượt biên trốn Cộng Sản và đã làm việc cực khổ bên đất nước tự do ra sao…” Vì khuôn khổ giới han, hy vọng vào một trong những bài viết tới tôi sẽ có cơ hội nói thêm về những lọai bài nhàm chán khác.
Viết những bài văn xin học không phải dễ. Vì vậy có nhiều học sinh dùng bài essays của người khác rồi sửa lại cho hợp với hòan cảnh mình. Nhiều em khác đưa cha mẹ hoặc trả tiền viết dùm. Điều này rất sai lầm và có hại hơn là lợi. Qu'y vị nên nhớ là bài viết nói lên tính cách của người cầm viết. Không thể nào cách lập luận của một người lớn có thể phù hợp được với một đứa trẻ. Người khác phái cũng có cách viết khác nhau (phụ nữ hay dùng những từ về người, trong khi đàn ông thì dùng nhiều từ về vật….) Thậm chí cùng lứa tuổi và cùng phái tính cũng có tính cách khác nhau khi viết Giới chức duyệt đơn đã đọc hàng ngàn bài văn mỗi năm và phát hiện ra gian dối dễ dàng.
Theo kinh nghiệm của tôi, so với con em các sắc tọc khác, đại đa số con em người gốc Việt viết văn rất dở. Người Việt chúng ta chú trọng các ngành khoa học chứ không phải viết văn viết thơ. Con em không cần phải suy nghĩ gì hết, không cần làm gi hết, chỉ cần học giỏi lấy điểm cao là cha me thích. Ngòai ra, phong tục của chúng ta nhấn mạnh về tính khiêm tốn cũng làm cho các em không quen tự nói về mình
Nếu muốn giúp các em, không nên làm hết mà chỉ giúp động não. Một trong những cách hiệu quả nhất mà tôi đang làm là phỏng vấn chi tiết. Người phỏng vấn có kinh nghiệm cao, có suy nghĩ xâu sắc và tinh ý thì trong quá trình hỏi đáp nhiều điều thú vị sẽ hiện ra. Cũng giống như một người coach huấn luyện viên phải hiểu người vận động viên rất nhiều mới đem ra hết được khả năng tiềm ẩn. Nếu khả năng tài chính cho phép, nên chọn một người cố vấn chuyên về xin vào đại học huớng dẫn con em mình. $1,000-$2,000 không đáng vào đâu so với công sức các em học miệt mài 4 năm high school để hy vọng vào được một ngôi trường như ý.
Qúy vị có bất kỳ câu hỏi gì xin đừng ngại liên lạc văn phòng huấn luyện khả năng lãnh đạo và cố vấn vao đại học DO CONSULTING số (714) 983-8983. Nhớ rằng không có chuyện viết văn hay ngay lập tức. Một bài văn cần có ít nhất 4 lần viết đi viết lại va mỗi lần phải cách nhau vài ngày thì mới có hiệu quả. Ví thế các em lớp 12 phải bắt tay vào viết ngay từ bây giờ. Đừng quên mình đang cạnh tranh với hàng chục ngàn học sinh không kém thua gì mình. 
Thắng Đỗ
(Thạc sĩ, chuyên gia hướng dẫn vào đại học danh tiếng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với rất ít dụng cụ thử nghiệm coronavirus, Mỹ vẫn chưa đủ khả năng thẩm định ai đã nhiễm bệnh, và dựa theo kinh nghiệm của những quốc gia đã bị nạn dịch rồi, con số này chắc hẳn cao hơn nhiều. Điều đáng sợ là người ta có thể bị nhiễm lâu đến 14 ngày mà không có triệu chứng gì
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền. Trong thời gian vài năm gần đây,sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số "lý lịch" trên vỏ trứng và trên hộp
QUẬN CAM -- Mùa dịch bệnh nguy cấp đã buộc hủy bỏ nhiều sinh hoạt tại Quận Cam.
Một nhóm bạn vùng Nam California đã lập nhóm Wisdom Today để thực hiện các băng hình song ngữ Anh-Việt trên mạng YouTube... các băng hình này sẽ thích nghi cả cho thế hệ trẻ ở hải ngoại kém tiếng Việt, và cả cho người trong Việt Nam muốn học tiếng Anh.
Thứ Năm, 19 tháng 3/2020 từ 6:00 PM – 10:00 PM tại Café Hạt Ngò, 10742 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92843 - Mọi chi phí ẩm thực, xin tự túc. Tất cả tiền lời bán sách sẽ được chuyển về gia đình thi sĩ Nguyễn Đức Sơn.
Công hiệu của hand sanitizer tùy theo hóa chất Muốn có kết qủa trong việc tiêu diệt COVID-19, nồng độ của alcohol trong các dung dịch của hand sanitizer phải ít nhất là 70% trở lên.
kính mời quý vị đồng hương và quý độc giả đến tham dự Đại Nhạc Hội Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập CLB TNS... Thứ Bảy 21/3/2020 tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, Calif.
Vào thời điểm này, những ai lưu tâm đến sức khỏe và COVID-19 chắc cũng đã nghe đến việc phải rửa tay thuờng xuyên và tránh không đưa tay lên mặt ngõ hầu vi trùng không len lỏi vào mắt, mũi, miệng để gây bệnh.
Cơn dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 đã và đang gây chấn động cả thế giới. Cần giữ vệ sinh thuờng thức cho cá nhân vì đơn giản là chẳng ai muốn nhiễm một bệnh mà chưa có thuốc chữa.
ngày 24 tháng 1 năm 2020, chúng tôi đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, để hỗ trợ các y tá địa phương trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh nhiễm trùng COVID-19. Chúng tôi vào khu cách ly Vũ Hán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.