Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Giáo Dục: Giá Trị Mới Của Bằng Đại Học 4 Năm

25/08/201100:00:00(Xem: 3834)
Thông Tin Giáo Dục: Giá Trị Mới Của Bằng Đại Học 4 Năm

thang_do_victor_thang_do-large-contentThắng Đỗ (Chuyên gia hướng dẫn vào đại học tốt)

Số lượng người Mỹ học thạc sĩ (master’s degree) tăng quá nhanh gần đây đã biến bằng đại học 4 năm trở thành một điểm yếu khi xin việc.
Chỉ trong vòng 2 thập niên, từ 1980 đến 2010, số người có bằng thạc sĩ đã tăng lên gấp 2 lần. Đặt biệt 3 năm vừa qua đã đạt con số kỷ lục vì học sinh phải tiếp tục học thêm vì ra trường không có việc. Trên lãnh thổ Hoa Kỳ hiện nay, 8% số người trên 24 tuổi có bằng thạc sĩ.
Các trường đại học thi nhau cho ra các chương trình thạc sĩ mới để đáp ứng phục vụ mọi ngành mọi việc. Phổ thông nhất hiện nay là Professional Science Master’s (PSM), tạm dịch là bằng Thạc Sĩ Khoa Học Chuyên Nghiệp. Chương trình này chỉ cần có vài năm thôi đã đạt tới gần 250 ngành nghề đủ thể lọai. Những đại học Calstate gần cộng đồng người Việt ở Fullerton, Pomona, Sacramento, San Jose… đều có PSM.
Các bằng thạc sĩ mới này phối hợp dạy kiến thức với kỹ năng thương mại. Ví dụ, chương trình thạc sĩ nghệ thuật dạy không những lý thuyết nghệ thuật mà còn kỹ thuật điều hành một cơ sở kinh doanh hàng nghệ thuật (art gallery); thạc sĩ về lịch sử thì dạy lịch sử và luôn cả kiến thức cần thiết để để điều hành một viện bảo tàng; về ngôn ngữ thì dạy thêm phong tục tập quán của nhiều sắc dân để người thạc sĩ có thể tìm được việc làm trong một công ty tòan cầu.
Công ty hãng xưởng rất thích chiều hướng bằng thạc sĩ mới này. Họ mướn được người có năng lực ngay mà không cần phải tốn tiền và mất thời gian đào tạo. Các trường đại học cũng thích, vì họ không cần phải làm gì nhiều nhưng lại kiếm được số tiền béo bở dễ dàng. Giao sư và phòng ốc đã có sẵn rồi bây giờ chỉ cần thay đổi chương trình học một chút là ra được PSM. So với các bằng thạc sĩ cổ điển như là MBA thì PSM có thể ví như là...mì ăn liền.
Trong khi các trường đại học và các công ty hưởng lợi thì học sinh nghèo lại càng nghèo thêm. Những người thật sự muốn học thêm chứ không phải vì hòan cảnh bắt buộc thì cảm thấy OK vì đa số các chương trình thạc sĩ mới thu gọn chỉ có 5 năm chứ không phải 6 năm.
Khi xin việc, hai người có kinh nghiệm làm và khả năng giống nhau nhưng ai có bằng thạc sĩ sẽ thắng vì nó nói lên được sự quyết tâm và nỗ lực đặc biệt vào việc làm của người đó. Bằng đại học 4 năm ngày càng trở thành vô nghĩa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
Hiện nay trên thị trường nước lọc tinh khiết, người dân đang sử dụng rất nhiều các loại bình nhựa chứa nước
Công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis, gọi tắt là RO) là dùng áp suất nước để ép qua màn lọc “đại siêu nhỏ”
Bài 1: Sự khác nhau giữa nước từ vòi nước máy và nước uống tinh khiết
Vào ngày Thứ Năm, 08 Tháng 12 Năm 2011, Công Ty Teletron chính thức khai trương cửa hàng thứ ba của mình tại thành phố Houston
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các dạng Smart phone, sự kết nối mạng thông tin, mạng xã hội toàn cầu ngày càng tăng
Năm 1984, bên ngoài Trụ Sở Quốc Gia Đảng Cộng Hòa ở Dallas
Cần nhắc lại rằng Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) là một tông phái của Phật Giáo, được thành lập tại Miền Nam Việt Nam bởi Đức Huỳnh Giáo Chủ
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.