Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Giáo Dục: Kinh Tế Suy Sụp Tạo Cơ Hội Cho Nhiều Học Sinh

11/08/201100:00:00(Xem: 3640)

Thông Tin Giáo Dục: Kinh Tế Suy Sụp Tạo Cơ Hội Cho Nhiều Học Sinh

thang_do_victor_thang_do-large-contentĐỗ Thắng (Chuyên gia huấn luyện vào đại học danh tiếng)

Hệ thống giáo dục của tiếu bang California bị mất hơn 20 tỷ dollar trong 3 năm qua đã tạo ra không ít khó khăn cho học sinh cũng như phụ huynh. Đa số buông xuôi, nghĩ rằng không thể làm gì thay đổi được “số phận.” Một số lại nghĩ khác và xem đây là một cơ hội hiếm có giúp con mình vượt lên hơn ngừơi.
Khi mà tình trạng tài chánh buộc các trường học phải lựa chọn cắt giảm giữa các môn khoa học và nghệ thuật thì các môn khoa học luôn được ưu tiên hơn. Những môn học nghệ thuật như là nhạc, múa, kịch bị cắt giảm cho đến khi tài chánh ổn định lại. Ngay cả những trường nổi tiếng về nghệ thuật như là Central Los Angeles High School # 9 cũng bị cắt ngân sách tới 30% vào năm ngóai và dự định thêm 60% cho năm nay. 47 trong số 60 giáo viên dạy các môn học đó đã bị nghỉ việc.
Trường học ở nhiều tiểu bang khác cũng chịu chung số phận. New York cắt giảm 68% ngân sách cho càc môn nghệ thuật trong 3 năm qua. Ngay cả chính phủ liên bang cũng cắt giảm tài trợ cho nghệ thuật. Tháng 7 vừa qua, hội đồng chi tiêu hạ viện Hoa Kỳ quyết định cắt gần $20 triệu dolar cho National Endowments for the Arts— một cơ quan liên bang chuyên giúp nghệ sĩ và chuyển tải nghệ thuật tới dân chúng.
Đa số mọi người nghĩ rằng nghệ thuật chỉ là để giải trí. Cắt giảm nó là hợp lý và chẳng có gì đáng ngại cho tương lai của con em mình. Thực ra thì tầm ảnh hưởng rất lớn. Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm của đại học Stanford thì những học sinh tham gia vào những chương trình nghệ thuật cộng đồng nhận được số phần thưởng học vấn cao gấp 4 lần học sinh khác, phần thưởng phục vụ cộng đồng cao hơn 8 lần, và tham gia vào các cuộc thi tóan và khoa học nhiều gấp 4 lần.
Sự liên hệ mật thiết giữa năng khiếu nghệ thuật và những thành công xuất sắc cũng đã được cơ quan nghiên cứu Dana Foundation phát hành vào năm 2004. Vào năm 2010, Boston Consulting Group ấn hành kết quả tìm hiểu 1,600 xếp lớn về chiến lược tòan cầu và kết luận yếu tố quan trọng nhất để lãnh đạo là khả năng sáng tạo mà các chương trình nghệ thuật giúp phát triển khi còn nhỏ.
Sau đây là những lợi ích mà việc học nghệ thuật giúp trẻ em:
- Hiểu rằng cuộc sống không rõ ràng như một bài tóan mà đầy những biến ẩn.
- Trong khoa học thì luật lệ và công thức là trên hết, trong khi trong nghệ thuật và cũng như trong cuộc sống hàng ngày thì suy nghĩ cá nhân mới là yếu tố quyết định.
- Chấp nhận rằng trong cuộc sống, mục đích không phải lúc nào củng có định mà biến động tùy theo hòan cảnh.

- Vững tin trong sự chọn lựa và giải quyết vấn đề
- Diễn đạt rõ ràng được những ý tưởng mờ ảo.
- Thấy rằng một vấn đề có thể có nhiều giải pháp và một câu hỏi có thể có nhiều câu trả lời.
- Một thay đổi bé cũng có thể đem lại thay đổi lớn
- Phát triển khả năng sáng tạo.
Lợi ích còn rất nhiều. Theo tiến sĩ Alex Michalos là viện trưởng viện nghiên cứu của University of Northern British Columbia thì những người tham gia vào nghệ thuật hàng tuần thưởng thức cộng đồng nhiều hơn và có cảm giác tinh cảm tốt hơn. Những người này làm việc và học hành tốt hơn những người khác vì có cuộc sống cân bằng hơn.
Ngày xưa các môn học và sự thưởng thức nghệ thuật chỉ dành cho giới thượng lưu. Với nền kinh tế suy sụp hiện nay, chiều hướng này đang quay trỏ lại. Điều này sẽ làm cho sự khác biệt giàu nghèo rõ rệt hơn trong tương lai gần, khi mà thế hệ học sinh ngày nay ra trường đi làm. Những học sinh được cha mẹ cho học thêm các lớp nghệ thuật sau này sẽ giỏi hơn các bạn cùng lứa. Ngay cả kỹ sư và khoa hoc gia cũng cần có khả năng sáng tạo để có cái nhìn mới về khoa hoc và để giải quyết vấn đề bằng những phương pháp không ai nghĩ tới.
Nói về việc phát triển khả năng sáng tạo qua nghệ thuật thì tôi muốn chia xẻ một kinh nghiệm cá nhân như là một ví dụ gần gũi. Mặc dù sống trong một hoàn cảnh khó khăn sau 1975, khi thấy tôi “say mê” tài đánh đàn của một người bạn, mẹ tôi đã không ngần ngại mua ngay cho tôi một cây guitar. Bà cũng đã mướn riêng một nhạc sĩ về nhà dạy cho đến khi thầy không còn gì để dạy nữa thì mới ngưng. Khả năng sáng tạo của tôi biểu hiện rõ nhất là lúc học thạc sĩ, khi mà ½ chương trình học là bàn luận giải quyết các vấn đề nan giải của các công ty. Trong một môi trường mà học sinh phải đóng góp chứ không phải chỉ ghi chép như ở đại học 4 năm thì tiềm năng sáng tạo được thể hiện mạnh nhất. Tất cả thầy cô và bạn học rất mến tôi vì những ý kiến làm cho lớp học ngạc nhiên và thú vị. Ngòai lớp học thì họ hâm mộ khả năng "phăng" trong dancing của tôi và gọi tôi là Michael Jackson. Khi đi làm thì vài sáng kiến của tôi đã góp phần lớn giúp công ty trở thành nhất nhì thế giới.
Trường hợp ngày xưa của gia đình tôi cũng tương tự như của đa số quý vị hiện nay. Chúng ta cần giữ vững lập trường đầu tư đúng mức cho con cháu mặc dù gặp phải khó khăn kinh tế. Tướng giỏi mong chiến tranh để tung hòanh. Businessmen chờ kinh tế xáo động để khai thác. Phụ huynh hiểu biết phải dùng thời điểm này làm bàn đạp cho con cháu. Quý vị muốn chia xẻ kinh nghiệm hoặc ý kiến xin đừng ngại gọi số (714) 983-8983.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
khởi công xây con đập Luang Prabang từ 4/2020. Đó sẽ là một ngày tang tóc cho toàn thể 20 triệu cư dân 13 tỉnh Miền Tây, mà vòng khăn tang đó lại do chính Nhà Nước Việt Nam tự quấn lên đầu người dân mình
phải tái lập quyền tư hữu đất đai cho người dân, ngưng ngay việc cưỡng chiếm đất đai đi ngược lại luật nhân quyền quốc tế, và trả lại những bất động sản bị Nhà nước tịch thu cho sở hữu chủ hợp pháp
Tuyển tập nhắm vào giới độc giả trẻ, là thế hệ đoàn sinh và huynh trưởng GĐPT sanh ra và lớn lên tại hải ngoại, hầu nâng cao nhận thức và hành động trước thiên tai ngày càng nặng nề do những hành vi tiêu cực của con người gây ra.
nối tiếp duy trì truyền thống tốt đẹp tỏ lòng biết ơn của người Việt Nam nói riêng, trong những ngày đầu Xuân Năm Mới Dương Lịch 2020 và cũng là trước thềm Năm Mới Âm Lịch 2020, chúng tôi cũng xin được bầy tỏ lòng biết ơn
Yêu cầu: Chấm dứt ngay việc dùng lực lượng vũ trang (quân đội, công an, các lực lượng khác) dùng bạo lực dưới mọi hình thức trong việc giải quyết vấn đề đất đai với nhân dân Đồng Tâm cũng như với nhân dân tất cả các địa phương ở Việt Nam
Giải thi Hoa Hậu Áo Dài California năm 2020 diễn ra vào chiều Thứ Bảy 4 tháng 1 năm 2020 tại rạp hát Santa Clara Convention Center gồm 14 thí sinh
trong khóa học Lãnh đạo Phục vụ VII do Huynh trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn tại Trung tâm Mục vụ Saigon - Vào lúc 8 giờ sáng ngày 4/1/2020
Rạng sáng ngày 09/01, công an tấn công xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP.Hà Nội: 3 công an và 1 người dân địa phương chết... Một bản Tuyên Bố về Đồng Tâm đang lưu hành, xin chữ ký đồng bào để lên án hành vi nhà nước bạo lực cướp đất dân.
nhưng cứ mỗi một bước chân thời gian qua đi, đều lấy mất ở tôi một chút cái cảm gíac tự tin vốn vô cùng mạnh mẽ khi tôi còn trẻ. Và vì thế, ngày đầu tiên của năm mới, tôi nhìn 365 ngày sắp tới với một nỗi băn khoăn
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.