Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Từ Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ: Khi Xảy Ra Động Đất Trú Ẩn Ở Đâu Là An Toàn Nhất"

24/03/201100:00:00(Xem: 3885)
Thông Tin Từ Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ: Khi Xảy Ra Động Đất Trú Ẩn Ở Đâu Là An Toàn Nhất"

triangle-of-life-large-contentNguyên tắc “Triangle of Life” có thể ứng dụng tốt ở nhiều quốc gia, nhưng không phải là tối ưu đối với Hoa Kỳ (ảnh: www.on3network.co.nz )


drop-cover-hold-large-contentNguyên tắc “Drop-Cover-Hold On” vẫn được Hội Hồng Thập Tự Mỹ khuyên nên áp dụng khi có động đất ở Mỹ (ảnh: www.earthquakecountry.org )

Trong thời gian gần đây, người dân Cali đang xôn xao bàn tán về cơn đại địa chấn mà có người tiên đoán là sẽ xảy ra trong khoảng từ 19-03 đến 26-03-2011! Cho dù tiên đoán này đúng hay sai, người dân Cali vẫn phải luôn chuẩn bị đối phó với loại thiên tai thường xuyên của tiểu bang này.
Về cách thức trú ẩn khi động đất xảy ra, hiện nay có hai lời khuyên được truyền trên mạng hoàn toàn trái ngược nhau làm người dân hoang mang. Lời khuyên thứ nhất dựa trên nguyên tắc “Triangle Of Life” của nhà cứu nạn chuyên nghiệp Dough Copp (American Rescue), khuyên rằng chúng ta không nên chui xuống gầm bàn để ẩn nấp, vì dễ bị đè chết. Ông ta khuyên rằng chỉ nên nằm cạnh bên những đồ vật mà khi đè bẹp sẽ để lại một khoảng trống, và cho rằng đó là chỗ núp an toàn nhất. Lời khuyên thứ hai còn gọi là nguyên tắc “Drop-Cover-Hold On”, lại khuyên chúng ta nên chui xuống gầm bàn vững chắc để trú ẩn. Vậy thì nên theo lời khuyên nào"
Ý kiến sau đây là của chuyên gia trong Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ:
Tùy theo qui chuẩn xây dựng của mỗi quốc gia khác nhau, mà cách đối phó khi động đất có thể khác nhau. Nguyên tắc “Triangle Of Life” của ông Copp có thể đúng với điều kiện xây dựng ở THổ Nhĩ Kỳ, Chile… Việc nghiên cứu đối phó với động đất của Hội Hồng Thập TỰ Hoa Kỳ chủ yếu là ngay tại Mỹ, đặc biệt có tham khảo các nghiên cứu lâu dài của các tổ chức cấp cứu chuyên nghiệp, tổ chức an toàn trong động đất của bang Cali. Những nghiên cứu này dẫn đến kết luận rằng nguyên tắc “Drop-Cover-Hold” áp dụng ở Mỹ có xác suất cứu được sinh mạng của con người cao hơn cả. Những kỹ sư đã nghiên cứu và kết luận rằng những tòa nhà ở Mỹ ít có khả năng bị sụp đổ hoàn toàn thành bình địa trong động đất giống như ở một số các quốc gia khác, do đó nguyên tắc “triangle of life” không phù hợp lắm với Hoa Kỳ. Kinh nghiệm của những cuộc động đất trước đây ở Cali chỉ ra rằng rung động trong khi động đất ít gây ra chết người. Thương vong chủ yếu xảy ra sau đó khi người ta tìm cách thoát ra khỏi tòa nhà, do tường đổ, kiếng vỡ và những vật rơi từ trên cao xuống .
Cả Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ lẫn Cơ Quan Đối Phó Với Tình Huống Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) đều đề nghị áp dụng nguyên tắc “Drop-Cover-Hold” trong động đất. Ý chính của nguyên tắc này là khi có động đất, hãy xuống ở trên sàn (drop), tìm chỗ trú ẩn dưới một gầm bàn hoặc một thứ đồ nội thất vững chắc nào đó (cover), và nằm yên cho đến khi cơn động đất qua đi (hold on). Nếu không có những đồ vật như vậy, hãy dùng tay che đầu, nằm cuộn mình trong một góc nhà. Nếu đang ở trong xe hơi, dừng lại nhanh chóng nhưng phải an toàn và ở yên trong xe.
Mọi người nhớ luôn chuẩn bị nước uống, lương khô dự trữ, đèn pin, radio nhỏ, bộ sơ cứu y tế cá nhân… sẵn trong nhà.
Để biết thêm chi tiết, xin vào tham khảo các website:
Federal Emergency Management Agency (FEMA): http://www.fema.gov/hazard/earthquake/eq_during.shtm
American Red Cross: http://www.redcross.org/portal/site/en/menuitem.53fabf6cc033f17a2b1ecfbf43181aa0/"vgnextoid=6f461c99b5ccb110VgnVCM10000089f0870aRCRD&currPage=13cbb969ae282210VgnVCM10000089f0870aRCRD

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong kỳ báo trước tôi đã trình bày sự quan trọng của điểm thi và qúa trình học trung học
Có phải quý vị là khách hàng có khoản vay thế chấp bất động sản từ ngân hàng Wells Fargo hay Wachovia
Việc mua hoặc tái tài trợ căn nhà của quý vị có thể là một trong các quyết định tài chánh quan trọng
Vào Tháng Năm vừa qua, Thành Phố Garden Grove đã ra thông báo về một số qui định mới
Vào khoảng 20 năm qua, một loại sản phẩm mới được ra đời
Trong những số Việt Báo kỳ trước, tôi dã viết về tương lai bi đát của hệ thống đại học UC
Mặc dù hội đủ điều kiện để được hưởng phúc lợi hưu bổng an sinh xã hội
Vay tiền có lẽ là một trong những việc khó hiểu và đáng sợ mà quý vị sẽ cần phải làm trong quá trình mua nhà
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.