Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Viết Văn Việt / Bài Dự Thi Số 1039: Bài Thiếu Nhi Viết Về Tết

03/03/201900:00:00(Xem: 2133)
Hân Nguyễn

 
Bài 1: của em Megan Thy Châu, trường Hồng Bằng

Tết

Tết đến con được mặc áo dài.

Tết đến gia đình tụ hôp ăn mừng năm mới.

Tết đến con thiach coi múa lân và được lì ì.

Con thích Tết.

Megan Thy Châu

Lớp 1 A2 Việt Ngữ

Ảnh: Hoa ngày Tết (tranh vẽ của Megan Thy Châu)

 
Bài 2: Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là của người Việt Nam sống trên nước Mỹ. Gia đình em năm nào cũng tổ chức đón Tết rất lớn.

Trước hết là việc cúng giỗ ông bà tổ tiên. Ba mẹ em cho biết chiều ngày ba mươi của tháng cuối năm âm lịch, phải có nhiều thức ăn để cúng trên bàng (bàn) thờ, đó là để đón ông bà, tổ tiên về ăn Tết với gia đình nên buổi đón rướt (rước) rất là nghiêm trang. Ba mẹ và cả gia đình đều đứng trước bàn thờ để mời tât cả những người thân không còn sống về ăn Tết và du xuân.

Còn chúng em, ngày Tết được mặc áo mới, đươc ăn nhiều món ăn rất ngon. Được đi chùa, đi dự các lễ hội, đi xem hội chợ. Nhưng điều em thích nhất là được mừng tuổi với bao đỏ bên trong có những đồng tiền mới.

Năm nay tiền mừng tuổi của em cọng lại được đến hơn 300 đồng. Em chỉ giữ tiền lẻ để đi coi phin (phim) và mua sắm chút ít, còn ba trăn (trăm), em đã gửi tặng các bạn thiếu nhi nghèo ở Phi Châu. Các bạn không có ăn nên bạn nào cũng nhìn thấy cái đầu to và lớp da mỏn (mỏng) bọc bộ xương thấy tội lắm.

Nếu không có Tết em chẳng khi nào có được món tiền lớn như vậy để làm theo ước muốn của em, giúp các bạn ngèo (nghèo) khổ.

Hân Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ nhật vừa rồi là ngày sinh nhật của bà ngoại em. Năm nay bà đúng 70 tuổi, bà vẫn còn khỏe mạnh và còn lái xe được.
Năm nay các bạn thiếu nhi của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng ăn Tết Kỷ Hợi kỹ quá! Đến hôm nay, sang Xuân rồi, các bạn mới viết bài về Tết để dự thi. Và bài nói về Tết của Eric Vu Nguyễn
Tập Đặït Câu với các Chữ: Trời. Biển. Người. Cá. Con bướm. Chim bồ câu. Xe hơi. Mặt đất. Cánh đồng. Vui vẻ. Máy bay. Trái cam. Màu hồng. Trái ớt. Trời tối.
Hôm nay cô giáo không ra đề tài đề viết luận văn, bạn nào muốn viết gì cũn (cũng) được, mà viết bằng tiến (tiếng) Việt là được, nên em viết về mẹ của em.
Em đi học tiếng Việt được hai năm, bắt đầu từ lớp một, vì em đã được bà ngoại dạy tiếng việt ở nhà và nói được nhưn (nhưng) không biết viếc (viết), biết đọc.
Sáng Chủ Nhật, vừa ngủ dậy em thấy ngoài trời mưa rả rích. Hèn chi em giậy (dậy) trễ, tiếng mưa rơi và trời lạnh đã làm em ngủ ngon và dậy trễ hơn.
Ra Tết rồi, vẫn còn trong mùa đông nên trời lạn (lạnh) lắm. Tuy vật, cây cối vẫn bắt đầu đâm chồi nên đường phố, vườn nhà đã có màu xanh.
Chưa năm nào em hồi hộp và lo lắng như ngày mùng Một tết năm nay, Tết Kỷ Hợi, bởi vì em vừa đủ tuổi được đi diễn hành cùng trường học võ của em, và chị của em thì đi diễn hành với nhà trường!
Năm nay Tết rơi vào ngày thứ Ba, vì ngày tết Việt Nam không phải ngày lễ nước Mỹ, nên ba mẹ em phải đi làm việc và chúng em cũn (cũng) phải đi tới trường học.
Mỗi năm, khi ngày Tết sắp đến, gia đình em lúc nào cũng thật bận rộn chuẩn bị đón năm mới. Theo bố mẹ em, năm mới trong nhà cửa mọi thứ phải gọn gàng, sạch sẽ và mới mẻ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50580)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44294)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38685)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34548)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại