Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 1038: Tết Rồi Vẫn Còn Mùa Đông

24/02/201900:00:00(Xem: 1990)
Huan Ng
Huân Nguyễn.

 

Ra Tết rồi, vẫn còn trong mùa đông nên trời lạn (lạnh) lắm. Tuy vật, cây cối vẫn bắt đầu đâm chồi nên đường phố, vườn nhà đã có màu xanh.

Em nghe nói trời ở California lạn (lạnh) vì các nơi khác tuyết nhiều lắm, có bão tuyết nữa. Năm nay, gia đình em có nhiều khách ở xa thăm viếng, vì nhiều người về California ăn Tết và tránh réc (rét) nên nhà em lúc nào cũng đông vui và được ăn ngon.

Nhưng đến hôm nay thì mọi người trở về tiểu bang của họ hết rồi, chúng em cũng phải đi học. Buổi sáng trời lạn (lạnh) nhất nên bà ngoại không dậy sớm được, chúng em phải tự làm lấy thức ăn sáng. Chị em rất thương bà ngoại, nên chị thường nấu một món thật nóng cho bà ngoại ăn bữa sáng. Bà ngoại mặc nhiều áo dày lắm mà vẫn kêu lạn (lạnh), trong khi có những ngày có nắng, chúng em chỉ khoác ngoài một chiếc áo mỏng cũng đủ ấm áp rồi.

Ba em thì thích trời lạn (lạnh) hơn là ngày nắng nóng của mùa hè. Ba em còn khỏe nên sáng nào cũng đi tập thể thao để được khỏe mạnh. Mà ba không khỏe thì ai đi làm nuôi chúng em ăn học.

Chỉ tội cho bà ngoại, nhưng không sao, vì bà ngoại có rất nhiều áo ấm. Mùa đông thì bà ngoại không ra đường đi bộ được vì sợ bệnh. Nhưng mọi người trong nhà đều chăm sóc cho bà ngoại, lúc nào bà cũng ấm áp và được nghỉ ngơi.

Em rất thèm món ăn của bà ngoại nấu, nhưng mùa đông cũng sắp qua rồi, em lại sắùp được ăn đồ ăn của ngoại và được dẫn ngoại đi bộ mỗi buổi chiều.

Thì năm nào cũng vậy mà. Tết rồi vẫn còn mùa đông!

Huân Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ nhật vừa rồi là ngày sinh nhật của bà ngoại em. Năm nay bà đúng 70 tuổi, bà vẫn còn khỏe mạnh và còn lái xe được.
Năm nay các bạn thiếu nhi của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng ăn Tết Kỷ Hợi kỹ quá! Đến hôm nay, sang Xuân rồi, các bạn mới viết bài về Tết để dự thi. Và bài nói về Tết của Eric Vu Nguyễn
Tập Đặït Câu với các Chữ: Trời. Biển. Người. Cá. Con bướm. Chim bồ câu. Xe hơi. Mặt đất. Cánh đồng. Vui vẻ. Máy bay. Trái cam. Màu hồng. Trái ớt. Trời tối.
Hôm nay cô giáo không ra đề tài đề viết luận văn, bạn nào muốn viết gì cũn (cũng) được, mà viết bằng tiến (tiếng) Việt là được, nên em viết về mẹ của em.
Em đi học tiếng Việt được hai năm, bắt đầu từ lớp một, vì em đã được bà ngoại dạy tiếng việt ở nhà và nói được nhưn (nhưng) không biết viếc (viết), biết đọc.
Sáng Chủ Nhật, vừa ngủ dậy em thấy ngoài trời mưa rả rích. Hèn chi em giậy (dậy) trễ, tiếng mưa rơi và trời lạnh đã làm em ngủ ngon và dậy trễ hơn.
Bài 1: của em Megan Thy Châu, trường Hồng Bằng Tết Tết đến con được mặc áo dài. Tết đến gia đình tụ hôp ăn mừng năm mới. Tết đến con thiach coi múa lân và được lì ì. Con thích Tết. Megan Thy Châu Lớp 1 A2 Việt Ngữ Ảnh: Hoa ngày Tết (tranh vẽ của Megan Thy Châu)
Chưa năm nào em hồi hộp và lo lắng như ngày mùng Một tết năm nay, Tết Kỷ Hợi, bởi vì em vừa đủ tuổi được đi diễn hành cùng trường học võ của em, và chị của em thì đi diễn hành với nhà trường!
Năm nay Tết rơi vào ngày thứ Ba, vì ngày tết Việt Nam không phải ngày lễ nước Mỹ, nên ba mẹ em phải đi làm việc và chúng em cũn (cũng) phải đi tới trường học.
Mỗi năm, khi ngày Tết sắp đến, gia đình em lúc nào cũng thật bận rộn chuẩn bị đón năm mới. Theo bố mẹ em, năm mới trong nhà cửa mọi thứ phải gọn gàng, sạch sẽ và mới mẻ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50273)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại