Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Xưa - Phù Đổng Thiên Vương

07/10/200100:00:00(Xem: 2901)
Đời Hùng Vương thứ tư, tại làng Phù Đổng, huyện Vũ Ninh có đôi vợ chồng đã sáu mươi tuổi mới sinh được một con trai. Đứa bé đã ba tuổi vẫn chưa biết ngồi, biết nói, cả ngày chỉ nằm ngửa trên giường.

Lúc đó, giặc Ân bên Trung Quốc cử đại binh sang xâm lăng. Vua Hùng lập đàn trong ba ngày cầu và được một ông già là Long Quân chỉ dẫn, sai sứ đi tìm người giỏi để đánh giặc. Khi thấy sứ giả tới làng, đứa bé tự nhiên biết nói và xin đi đánh giặc. Xóm làng lấy làm lạ, mời sứ giả tới. Đứa bé ngồi dậy, nói:

"Nhà ngươi về tâu ùi vua đúc cho ta con ngựa sắt cao 18 thước, gươm dài 7 thước, một cái roi sắt và một nón sắt để ta đi đánh giặc."

Sứ giả về tâu, nhà vua sai đúc các món như đứa trẻ đã nói. Ngựa sắt và các thứ đúc xong đem tới, Đứa bé đòi ăn cho thật no. Cơm đem đến bao nhiêu, đứa bé ăn cũng không đủ và ăn tới đâu thì lớn tới đó.

Khi giặc Aân tiến tới Châu Sơn, đứa bé mới duỗi chân, vươn vai một cái, đã cao lớn hơn 10 trượng, đoạn ngửa mặt lên, hắt hơi luôn 10 cái, tuốt gươm, cầm roi sắt, nhẩy lên ngựa, hét lớn:

"Ta là Thiên Tướng đây."

Con ngựa sắt tự nhiên cũng duỗi chân, chạy như bay ra trận. Ngựa sắt chạy tới đâu lửa phun tới đó. Giặc Aân thua chạy, bị chết không biết bao nhiêu.

Đứa bé thắng trận về, nhưng đến Sóc Sơn, cởi áo giáp bỏ lại, rồi cưỡi ngựa sắt vút thẳng lên trời, lưu lại một dấu chân trên đá núi.

Vua Hùng Vương nhớ ơn Thiên Tướng, mới tôn phong là Phù Đổng Thiên Vương, còn được dân chúng gọi là Thánh Gióng. Vua sai lập đền thờ Thánh Gióng để hàng năm tế lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.