Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Người Pháp: Jean De La Fontaine

07/10/200100:00:00(Xem: 2968)
lafontai
Các bạn ơi,
Hôm nay Mỹ Lan giới thiệu với các bạn cuốn Ngụ Ngôn của Ông Jean de La Fontaine, nhà thơ người Pháp (hình trên). Ông sinh năm 1621, mất năm 1672, để lại 243 bài ngụ ngôn, làm bằng thể văn vần. Những bài ngụ ngôn phần đông nói về thú vật, nhưng dạy khôn cho con người, cách xử thế, thực trạng xã hội, luân lý, đạo đức…

Tập Ngụ Ngôn do Cụ Đỗ Khắc Siêm dịch văn xuôi. Ông Hà Khắc Nguyện chuyển văn vần, và Họa Sĩ Thảo minh họa. Trang thiếu nhi xin phép Nhà Xuất Bản Tân Văn- Nhật Bản, Cụ Đỗ Khắc Siêm, Ông Hà Khắc Nguyện và Họa Sĩ Thảo cho phép cháu được giới thiệu cùng các bạn Thanh Thiếu Nhi. Cháu cám ơn quí vị.

*
tn_10162001a
I. CON GÀ TRỐNG VÀ VIÊN NGỌC TRAI

Một hôm gà trống nhặt được một viên ngọc trai, nó đem đến cho người bán kim hoàn gần đó và nói:

"Tôi chắc viên ngọc trai này tinh vi lắm, nhưng đối với tôi, một hạt kê còn có giá trị hơn."

Một anh dốt nát được thừa hưởng gia tài là một bản thảo. Hắn đem đến nhà người bán sách ở gần và nói:

"Tôi chắc bản thảo này hay lắm. Nhưng đối với tôi, năm bảy đồng bạc còn quý hơn."

Thơ Ngụ Ngôn

Gà kia nhặt được hạt trai
Đến nhà thợ bạc van nài bán rao
- Ngọc này dù có giá cao
Với tôi, hạt thóc thế nào cũng hơn…

Thừa hưởng bản thảo tiền nhân
Dốt đến tiệm sách ở gần mời mua
-Bản này chắc cũng hay ho
Nhưng tôi nếu được vài hào, thích hơn.

*
tn_10162001b
II. CON BỒ CÂU VÀ CON KIẾN

Một con Bồ Câu đang uống nước ở một dòng suối trong. Bỗng có một con Kiến cúi mình xuống nước nên rơi xuống dòng. Trong đại dương ấy, con Kiến cố gắng bơi vào bờ nhưng không được. Con Bồ Câu tức thì động lòng trắc ẩn ném một cọng cỏ xuống nước, nhờ cọng lá cỏ mà con Kiến thoát chết, lên được bờ.

Ngay khi đó, có một người nhà quê đi ngang qua đó, tay cầm cái nỏ. Thấy chim Bồ Câu, người nhà quê mừng lắm, sửa soạn giương nỏ lên định bắn. Con Kiến liền cắn vào gót chân người đó. Người nhà quê quay đầu lại. Bồ Câu nghe tiếng động bay đi mất. Vậy là nồi súp của người nhà quê cũng theo con chim mà bay luôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.