Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Thiếu Nhi: Những Con Sông Ở Việt Nam

02/11/201900:00:00(Xem: 393)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Chị BN ơi,

Hè vừa rồi em được cùng mẹ về Việt Nam. Ở quê, em được ngồi thuyền trên những giòng sông rất đẹp nên em rất muốn biết về những con sông ở VN. Chị cho em biết đuợc không? (Hải Yến)

Hải Yến thân mến,

Chị cũng không rành về sông ngòi Việt Nam, nhưng trong sách Giáo Khoa Việt Ngữ” có một bài nói về Sông Núi Việt Nam, chị trích phần “Sông” để em đọc nhé:

Trải rộng trên một địa hình phức tạp từ Bắc xuống Nam, sông ngòi Việt Nam được chia ra ba miền.

Miền Bắc có hai hệ thống sông chính: hệ thống sông Thái Bình và hệ thống sông Hồng (còn gọi là Nhị Hà), và sông Đà ở hữu ngạn. Sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) mang nhiều phù sa đỏ bồi đắp thành một vùng đồng bằng phì nhiêu mang tên châu thổ sông Hồng.

Miền Trung chỉ có hai con sông lớn đáng kể là sông Mã và sông Cả, còn các sông khác đều ngắn vì núi ăn gần ra biển. Cố Đô Huế có sông Hương.

Miền Nam cũng có hai hệ thống sông chính, hệ thống Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long (còn gọi là sông Mê Kông) bắt nguồn từ Tây Tạng chảy vào miền Nam nước ta, chia thành hai nhánh là sông Tiền và sông Hậu với tất cả là chín cửa sông trước khi ra biển Đông. Lượng nước sông Cưu Long rất lớn, sức chảy rất mạnh, do đó mang một khối lượng phù sa không lồ bồi đắp rất nhanh tạo thành vùng đồng bằng sông Cửu Long phì nhiêu màu mỡ.”

Hải Yến mến,

Nước Việt Nam, một bên là bờ biển kéo dài, các giòng sông lớn đều đổ ra biển nên nhiều vùng có nhiều sông, suối, khe lạch và rất nhiều cá.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Mọi lễ lớn, Giáng Sinh và Tết Tây đang chờ đợi, chúng ta sẽ nao nức ăn gà Tây, rồi đón chào năm mới dương lịch, cũng quà cáp, đốt pháo bông đầy trời.
Tập đặt câu với những chữ: Bạn. Mùa Thu. Thơm. Thức ăn. Ông Bà. Xe đạp. Quần áo. Cây xanh. Trò chơi. Màu trắng. Loài chim. Mẹ. Bầu trời. Con voi.
Các em thân mến, Ngày trước, khi cô cũng học trò như các em, cô đã say mê cuốn Tâm Hồn Cao Thượng do ông Hà Mai Anh dịch ra tiếng Việt từ cuốn Grand coeurs của Edmond de Amicis, triết học gia người Ý, và nhà văn Piazzi chuyển sang tiếng Pháp.
Ngày xưa có một ông vua có ba hoàng tử. Hai người con đầu thì rất thông minh, lanh lợi và khôn ngoan. Chỉ có người con thứ ba không được nhanh nhẹn, đầu óc hơi đần độn, nên mọi người gọi là hoàng tử Ngốc.
Sinh hoạt của Thiếu Nhi Câu Lac Bộ TNS trong mùa lễ Halloween.
Hằng năm, gia đình em có một ngày Halloween rất vui vẻ. Riêng năm nay, chị của em đi học ở xa về, đã tự mua sắm cho chúng em những bộ quần áo rất lạ, rất là “ma quỷ”
Em ước mãi tuổi mười ba Thích hoa Thích bướm Biết buồn những ngày mưa được nghỉ học Để ngồi nhớ ai...
Tóm tắt: Ngày xưa, trong gia đình nọ có bảy cô con gái. Sáu cô chị rất tinh khôn, nhưng cô Út thì thật thà như đếm, vì vậy cô thường bị cá nhà bỏ quên và gọi cô là nàng Lãng Quên.
Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ TNS trình diễn tại Little Sài Gòn TV trong ngày lễ Halloween.
Chị BN ơi, Mùa hè rồi, em về Việt Nam, em có nghe được bài hát Bắc Kim Thang hay lắm. Nó là cái gì vậy chị BN? ( Nam Hoa)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.