Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Thiếu Nhi: Bắc Kim Thang

26/10/201900:00:00(Xem: 201)
Thư Thiếu Nhi: Bắc Kim Thang
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Chị BN ơi,

Mùa hè rồi, em về Việt Nam, em có nghe được bài hát Bắc Kim Thang hay lắm. Nó là cái gì vậy chị BN? ( Nam Hoa)

Bạn Nam Hoa thân mến,

BN cũng có nghe qua bài đó và rất thích. Bài hát phỏng theo một câu chuyện cổ tích “Bắc Kim Thang, cà lang bí rợ”.

Ngày xưa tại một làng nọ có hai người bạn thân, một người chuyên đi bán dầu, một người chuyên nghề bắt ếch. Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ muốn vào chợ phải đi qua một cây cầu khỉ.

Một đêm nọ anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết từ một cái bẫy trong một cánh đồng. Anh mở ra, cứu được hai con chim le le và bìm bịp.  Vài ngày sau hai con chim bay đến nhà anh bắt ếch để báo cho anh biết chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau là sẽ kéo chân hai anh dìm chết để thế mạng cho chúng đi đầu thai.

Anh bắt ếch đem chuyện kể cho anh bán dầu nghe, nhưng anh bán dầu không tin, cho là chuyện mê tín vớ vẩn. Le le va bìm bịp bày cho anh chàng bắt ếch mời anh bán dầu qua nhà ăn nhậu, chuốc rượu cho bạn say mèm để sáng hôm sau không còn sức ra chợ bán dầu. Ngày tiếp lại sang nhà anh bán dầu bày tiệc, ăn uống no say, chờ cho qua 7 ngày thì ma da hết pháp thuật.

Đến hôm cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, anh bắt ếch vì say xỉn nhiều ngày nên ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng  sớm, nhận ra là mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền nên nhanh chóng quẩy hàng ra chợ bán. Do bước vội vàng qua cầu khỉ, lại bị ma da biến phép cầu trơn trượt nên xẩy chân rơi xuống sông mà chết. Anh bắt ếch tiếc thương bạn nhưng phải chờ một ngày sau để ma da hết phép mới vớt xác bạn lên để chôn cất. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn một người chết oan. Vì vậy trong bài hát có câu cuối là:

“ Chú bán dầu, qua cầu mà té.

Chú bán ếch ở lại làm chi.

Con le le đánh trống thổi kèn.

Con bìm bịp thổi tò tí tò te...”

 

Còn bài hát “Bắt Kim Thang, Cà Lang Bí Rợ

Cột Qua Kèo, Là Kèo Qua Cột” còn nhiều ý nghĩa nữa, có dịp mình sẽ bàn tiếp, Hoa Nam à! (B.N sưu tầm)

16/11/2019(Xem: 69)
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
16/11/2019(Xem: 161)
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
16/11/2019(Xem: 81)
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
16/11/2019(Xem: 67)
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
16/11/2019(Xem: 61)
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
09/11/2019(Xem: 99)
Các bạn thân mến, Mọi lễ lớn, Giáng Sinh và Tết Tây đang chờ đợi, chúng ta sẽ nao nức ăn gà Tây, rồi đón chào năm mới dương lịch, cũng quà cáp, đốt pháo bông đầy trời.
09/11/2019(Xem: 219)
Tập đặt câu với những chữ: Bạn. Mùa Thu. Thơm. Thức ăn. Ông Bà. Xe đạp. Quần áo. Cây xanh. Trò chơi. Màu trắng. Loài chim. Mẹ. Bầu trời. Con voi.
09/11/2019(Xem: 90)
Các em thân mến, Ngày trước, khi cô cũng học trò như các em, cô đã say mê cuốn Tâm Hồn Cao Thượng do ông Hà Mai Anh dịch ra tiếng Việt từ cuốn Grand coeurs của Edmond de Amicis, triết học gia người Ý, và nhà văn Piazzi chuyển sang tiếng Pháp.
09/11/2019(Xem: 111)
Ngày xưa có một ông vua có ba hoàng tử. Hai người con đầu thì rất thông minh, lanh lợi và khôn ngoan. Chỉ có người con thứ ba không được nhanh nhẹn, đầu óc hơi đần độn, nên mọi người gọi là hoàng tử Ngốc.
09/11/2019(Xem: 90)
Sinh hoạt của Thiếu Nhi Câu Lac Bộ TNS trong mùa lễ Halloween.
02/11/2019(Xem: 118)
Chị BN ơi, Hè vừa rồi em được cùng mẹ về Việt Nam. Ở quê, em được ngồi thuyền trên những giòng sông rất đẹp nên em rất muốn biết về những con sông ở VN.
02/11/2019(Xem: 318)
Hằng năm, gia đình em có một ngày Halloween rất vui vẻ. Riêng năm nay, chị của em đi học ở xa về, đã tự mua sắm cho chúng em những bộ quần áo rất lạ, rất là “ma quỷ”
02/11/2019(Xem: 155)
Em ước mãi tuổi mười ba Thích hoa Thích bướm Biết buồn những ngày mưa được nghỉ học Để ngồi nhớ ai...
02/11/2019(Xem: 125)
Tóm tắt: Ngày xưa, trong gia đình nọ có bảy cô con gái. Sáu cô chị rất tinh khôn, nhưng cô Út thì thật thà như đếm, vì vậy cô thường bị cá nhà bỏ quên và gọi cô là nàng Lãng Quên.
02/11/2019(Xem: 119)
Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ TNS trình diễn tại Little Sài Gòn TV trong ngày lễ Halloween.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.