Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò Một Bài Học Lịch Sử

05/10/201900:00:00(Xem: 406)

10.06.19TN Tam Tinh Thay Tro
Các em thân mến,

Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.

Chuyện Trần Quốc Toản

Vào năm 1248, nhà Nguyên (Mông Cổ) đem quân sang đánh nước ta lần thứ hai. Vua Trần Nhân Tôn cho mở Hội Nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các bô lão và sĩ phu trong nước. Lúc đó Trần Quốc Toản chỉ mới mười sáu tuổi nên chỉ được phép tham dự mà không được quyền bàn cãi.

Trần Quốc Toản tức tối bóp nát trái cam đang cầm trong tay. Cậu bỏ ra về, kêu gọi bạn bè thân thuộc, sắm vũ khí và thành lập một đội quân riêng với cờ hiệu thêu sáu chữ: “Phá Cường Địch, Báo Hoàng Ân”, rồi mang quân đi đánh đuổi giặc Mông Cổ.

Thấy Trần Quốc Toản can đảm, vua phong làm phó tướng và cho theo Trần Nhật Duật đánh Toa Đô ở bến Hàm Tử, sau cùng Trần Quang Khải phá tan chiến thuyền của Thoát Hoan ở bến Chương Dương.

Trận Hàm Tử và Chương Dương là hai chiến thắng oanh liệt của quân ta khiến quân Nguyên (Mông Cổ) khiếp sợ.

Các em thân mến,

Nước chúng ta nhỏ, ở bên cạnh nước Tàu vô cùng rộng lớn, nhưng dân tộc chúng ta không thiếu anh hùng. Đã nhiều phen, giặc muốn xâm chiếm nước ta, nhưng khi biến lại có anh hùng xuất hiện đánh đuổi ngoại xâm. Chúng ta luôn luôn hãnh diện với những vị anh hùng lừng danh của dân tộc Việt.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 1067
Các bạn thân mến, Năm nay giải “Bé Viết Văn Việt” có hai giải nhất đồng hạn dành cho Nguyễn Ngọc Hân của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam
Sinh Hoạt Trong Ngày Phát Giải “Bé Viết Văn Việt”
Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 31, tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 8.
Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên
Tóm tắt: Ngày xưa có một tiều phu nghèo, dành dụm ít tiền cho con ra phố thị học
Chủ Nhật tuần vừa qua, 11.8.2019, tôi dẫn các em đi lĩnh giải “Bé Viết Văn Việt”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.