Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò Một Bài Học Lịch Sử

05/10/201900:00:00(Xem: 410)

10.06.19TN Tam Tinh Thay Tro
Các em thân mến,

Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.

Chuyện Trần Quốc Toản

Vào năm 1248, nhà Nguyên (Mông Cổ) đem quân sang đánh nước ta lần thứ hai. Vua Trần Nhân Tôn cho mở Hội Nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các bô lão và sĩ phu trong nước. Lúc đó Trần Quốc Toản chỉ mới mười sáu tuổi nên chỉ được phép tham dự mà không được quyền bàn cãi.

Trần Quốc Toản tức tối bóp nát trái cam đang cầm trong tay. Cậu bỏ ra về, kêu gọi bạn bè thân thuộc, sắm vũ khí và thành lập một đội quân riêng với cờ hiệu thêu sáu chữ: “Phá Cường Địch, Báo Hoàng Ân”, rồi mang quân đi đánh đuổi giặc Mông Cổ.

Thấy Trần Quốc Toản can đảm, vua phong làm phó tướng và cho theo Trần Nhật Duật đánh Toa Đô ở bến Hàm Tử, sau cùng Trần Quang Khải phá tan chiến thuyền của Thoát Hoan ở bến Chương Dương.

Trận Hàm Tử và Chương Dương là hai chiến thắng oanh liệt của quân ta khiến quân Nguyên (Mông Cổ) khiếp sợ.

Các em thân mến,

Nước chúng ta nhỏ, ở bên cạnh nước Tàu vô cùng rộng lớn, nhưng dân tộc chúng ta không thiếu anh hùng. Đã nhiều phen, giặc muốn xâm chiếm nước ta, nhưng khi biến lại có anh hùng xuất hiện đánh đuổi ngoại xâm. Chúng ta luôn luôn hãnh diện với những vị anh hùng lừng danh của dân tộc Việt.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chị BN ơi, Mùa hè rồi, em về Việt Nam, em có nghe được bài hát Bắc Kim Thang hay lắm. Nó là cái gì vậy chị BN? ( Nam Hoa)
Em có một bà dì, không ở trong nhà, nhưng hay đến nhà em. Dì em tên là Hân mà ai đến nhà mẹ em cũng nói dì là em gái của mẹ.
Các em thân mến, Hôm nay cô sẽ kể cho các em nghe câu chuyện lịch sử với hai nhân vật lừng danh Lê Lai và Lê Lợi.
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có bảy chị em. Sáu cô chị thì lanh lợi, khôn ngoan, cô em Út lại hiền lành, thật thà. Vì vậy cô Út thường bị trong nhà bỏ quên nên mọi người gọi cô là nàng Lãng Quên.
Khu vườn ma đón Halloween
Thư hỏi: Chị Bảo Ngọc ơi, em là Lena Đinh. Vì em rất thích biển nên mùa hè vừa rồi, em được đi tắm nắng, tắm nước biển ở nhiều bờ biển ở Mỹ và Tây Ban Nha.
Khi ngôi nhà của cha mẹ em đã cũ, bị hư hại nhiều, ba mẹ em tìm một người thợ đến sửa lại ngôi nhà, làm lại ván sàn và thay cửa kính.
Các em thân mến, Mùa học đã đến nhiều tháng, những kỷ niệm của mùa nghỉ hè chỉ còn trong ký ức. Các em xếp chúng nó vào một ngăn trong trí nhớ, để dành tâm trí lo việc học hành.
Bé Cung Mi lớp 1A xuất sắc trong học hành tiếng Việt. Bé đoạt hạng nhì niên khóa 2018-2019. Cung Mi với chiếc Cup trông đẹp và oai quá hà!
Tóm tắt: Ngày xưa có bảy chị em gái cùng trong một gia đình. Sáu cô chị thì khôn ngoan, gian xảo, lanh lợi. Cô em Út nhỏ nhẹ, hiền lành, thường bị cả nhà bỏ quên ít đoái hoài tới nên mọi người gọi cô là Lãng Quên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.