Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng và Nàng Lãng Quên

21/09/201900:00:00(Xem: 131)
Truyện Cổ Tích Con Cá Vàng và Nàng Lãng Quên

9.22.19TN. Truyen Co Tich
Tóm tắt: Ngày xưa có một nhà nọ sanh bảy người con gái. Sáu cô chị lớn xinh đẹp, khôn ngoan, còn cô Út hiền lành, thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô là Lãng Quên. Khi bố mẹ mất, các chị lấy chồng giàu, chẳng ai ngó ngàng đến cô, nên cô nghèo khổ làm thuê để ăn và không có chốn ở. Một ngày nọ, khi tới làm công cho các chị còn bị xua đuổi mắng chửi, cô đi lang thang và gặp một người câu cá, cô xin được một con cá nhỏ về nuôi. Cá lớn cô thả trong hồ và hằng ngày, kiếm được gì thì cô chia cho cá. Sáu cô chị biết được bảo cô đưa cá cho họ, nói nặng rồi nói ngọt, cô Út vẫn không chịu nghe lời...

Kỳ 5 (tiếp theo)

Các cô chị lần này nhận thấy rằng không thể bắt nạt Lãng Quên như xưa nữa. Chúng gào càng to hơn:

“ Mày dám cãi lại lời chúng tao. Chúng tao là chị của mày cơ mà!”

“ Đồ bướng bỉnh. Hãy chờ đấy.”

“Mày tưởng chúng tao thua mày à? Mày hãy mở mắt ra mà chờ nhé.”

Nói rồi sáu cô chị trở về nhà bảo các ông chồng đi câu con cá vàng. Thật kỳ lạ, cá vàng không hề nổi lên. Nó chỉ nỗi lên khi nghe Lãng Quên hát bài quen thuộc. Đó là điều các cô chị độc ác chưa hề hay biết. Chúng cố gắng tìm đủ cách, thả thức ăn, rình chờ nhưng tuyệt nhiên cá vàng không ngoi lên.

Các cô bàn nhau phải rình xem làm cách nào mà khi Lãng Quên tới thì cá vàng xuất hiện. Một buổi tối, một cô chị nấp vào một bụi rậm gần hồ để xem cách nào Lãng Quên gọi được Cá Vàng. Cô chị chờ không lâu thì Lãng Quên đến. Cô cẩn thận nhìn quanh, thấy không có ai, bèn hát bài gọi cá.

Cô chị căng tai ra mà nghe từng lời, cô nhắc đi nhắc lại cho tới khi thuộc làu. Rồi chờ cho Lãng Quên đi xa, cô chị mới rời chỗ núp  vừa lẩm nhẩm đọc cho thuộc bài hát cho tới khi về đến nhà. Sáu chị em truyền nhau cùng học cho thuộc kẻo sợ quên và trong lòng cô nào cô nay rất hả dạ.

“ Chúng ta phải ra tay ngay mới được.”

“Phải, để lâu mình có thể quên lời bài hát.”

“Và biết được nó sẽ thay đổi lời là tụi mình bó tay.”

“ Chúng ta phải học cách bắt chước giọng con Út cho thật giống nữa đấy nhé”.

“Đúng rồi. Chỉ có giọng chị cả là giống nó nhất thôi. Nhưng chị cũng phải tập lại cho nhẹ hơn, mềm hơn một chút.”

Vậy là ngay sáng hôm sau, chờ lúc Lãng Quên đi vào làng kiếm việc làm, các cô chị cùng vào rừng, đến bên bờ hồ. Chúng đã thủ sẵn một con dao nhọn thật bén và hy vọng bắt chước giống giọng Lãng Quên. Để được vậy cô chị cả nhấp một ngụm mật ngọt rồi bắt đầu lên giọng

Cá Vàng! Cá Vàng là Cá Vàng ơi!

Rẽ sóng rẽ khơi lên với tôi

Chia sẻ những gì tôi kiếm được

Hãy nhanh lên Cá Vàng đáng yêu...”

(còn nữa)

19/10/2019(Xem: 65)
Thư hỏi: Chị Bảo Ngọc ơi, em là Lena Đinh. Vì em rất thích biển nên mùa hè vừa rồi, em được đi tắm nắng, tắm nước biển ở nhiều bờ biển ở Mỹ và Tây Ban Nha.
19/10/2019(Xem: 111)
Khi ngôi nhà của cha mẹ em đã cũ, bị hư hại nhiều, ba mẹ em tìm một người thợ đến sửa lại ngôi nhà, làm lại ván sàn và thay cửa kính.
19/10/2019(Xem: 60)
Các em thân mến, Mùa học đã đến nhiều tháng, những kỷ niệm của mùa nghỉ hè chỉ còn trong ký ức. Các em xếp chúng nó vào một ngăn trong trí nhớ, để dành tâm trí lo việc học hành.
19/10/2019(Xem: 36)
Bé Cung Mi lớp 1A xuất sắc trong học hành tiếng Việt. Bé đoạt hạng nhì niên khóa 2018-2019. Cung Mi với chiếc Cup trông đẹp và oai quá hà!
19/10/2019(Xem: 40)
Tóm tắt: Ngày xưa có bảy chị em gái cùng trong một gia đình. Sáu cô chị thì khôn ngoan, gian xảo, lanh lợi. Cô em Út nhỏ nhẹ, hiền lành, thường bị cả nhà bỏ quên ít đoái hoài tới nên mọi người gọi cô là Lãng Quên.
12/10/2019(Xem: 112)
Các bạn thân mến, Tiếng Việt có quan trọng đối với các bạn không? Mời các bạn đọc bài :” Em Học Việt Ngữ” đăng trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ” của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phát hành.
12/10/2019(Xem: 252)
Em rất vui sướng được khoe với các bạn, em còn cả ông bà nội và ông bà ở chung nhà với em.
12/10/2019(Xem: 166)
Nếu có một điều ước Em xin được nghe tiếng chim
12/10/2019(Xem: 93)
Thiếu Nhi Việt Nam
11/10/2019(Xem: 236)
Tóm tắt: Ngày xưa trong một gia đình nọ có 7 chị em. Sáu cô chị khôn ngoan, lanh lợi, còn cô thứ bảy thì hiền lành, thât thà, bị bảy cô chị bắt nạt và thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô Út là nàng Lãng Quên.
05/10/2019(Xem: 147)
Hương Lan thân mến, Tuần trước, Hương Lan có gửi thư bày tỏ một thắc mắc với bạn bè ở trường học. Lan có hai người bạn thân, một cô da trắng, một cô da đen và Lan da vàng.
05/10/2019(Xem: 325)
Tập Đặt Câu với các chữ: Con Voi, Trời Mưa, Em Bé, Hòn Núi, Bầu Trời, Trời Nắng, Cây Cối, Lớp Học, Thầy Giáo. Mùa Thu, Cánh Đồng. Ông Bà. Mẹ. Xe Hơi. Hơi Nước. Cổ Tích, Nước Sôi. Chim Hót. Hoa Hồng.
05/10/2019(Xem: 139)
Các em thân mến, Hôm nay cô kể cho các em một câu chuyện lịch sử, truyện này trích trong Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ biên soạn và phát hành.
05/10/2019(Xem: 184)
Con Cá Vàng Và Nàng Lãng Quên
05/10/2019(Xem: 149)
Bé Randall Jamieson hát bản Lòng Mẹ của Nhạc Sĩ Y Vân (ảnh Việt Phạm)
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.