Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buồn Vui Thẩm Mỹ:Cành Liễu Nghiêng Nghiêng

17/08/201900:00:00(Xem: 919)
Buồn Vui Thẩm Mỹ:Cành Liễu Nghiêng Nghiêng

Sáng thứ bảy mấy chị em chị Ngà rủ nhau đưa mẹ đi thăm nhỏ em rồi ra vườn chơi cho vui. Mẹ già trên chín mươi, chị Hai và ba đứa em cùng người em rể đã có một ngày vui tàn canh luôn.

Chương trình là, trước hết tụ lại nhà chị Hai rồi từ đó lên nhà nhỏ em ở tận Irvine, nó nấu sẵn đãi má và chị em nồi bún riêu và nồi chè đậu đen đậu đỏ. Mấy chị em đã dặn nhau trước, sáng đừng có ăn gì, để bụng ăn bún vì nhỏ em này nấu ăn ngon lắm.

Tới nhà chị Hai, có vô nhà liền đâu, vừa ngừng xe, thấy cái sân nhỏ nhỏ xinh xinh trước nhà nở rực bông, màu sắc bắt mắt, mấy đứa em xề xuống, vừa thưởng thức bông hoa vừa khen nức nở vừa... xin. Thứ nào nhà này có mà nhà mình hổng có thì xin. Có rất nhiều loại bông, chỉ cần ngắt một nhánh nhỏ đem về cắm xuống đất tưới nước là sẽ mọc rễ lên cây, dễ sống khó chết cho nên, mấy người này gặp đâu xâu đó.

Sân nhà chị hai có một nhúm bông màu tím làm nền, một nhúm bông cúc vàng nổi bật, hai nhúm này là không xin được rồi; kế đó là xương rồng, nhiều loại, toàn là loại nhỏ xíu mà bông quá trời là bông. Những loại này cũng xin hổng được vì gai quá nhiều, làm sao dám thò tay mặt đặt tay trái vô bẻ nhánh. Ý, loại xương rồng gì ngộ quá, nhìn coi mắc cười ghê, hình dạng dài dài, gần đầu có một vòng hoa chiến thắng nở đỏ tươi. Ô kìa, có chậu bông quỳnh, một cái bông nở vươn lên ánh mặt trời, màu hồng phấn, sang ơi là sang. Ủa lạ, sao nghe nói quỳnh hoa chỉ nở về đêm và nở rồi tàn liền, sao cái bông này ban ngày nắng chói chan mà vẫn còn phây phây, ngộ quá ngộ. Má chị nói chắc là bông màu trắng thì tàn liền còn màu hồng màu đỏ thì lâu tàn hơn chớ gì. Chị Diệu cứ ngồi nghía chậu bông đăm đăm, làm chị Hai phải hỏi:

-Muốn hông?. muốn thì cho luôn chậu đó.

Chị Diệu nghe vậy mừng ra mặt hỏi liền, nhưng hỏi với giọng điệu "mại hơi chín hấu":

-Trời! cho thiệt hả chế, có một chậu mà cho sao chế hay là để tui bứt cái lá đem về trồng.

Chị Hai hiền cười cười, nói:

-Đang có bông rinh nguyên chậu về chưng chớ trồng biết tới chừng nào. Thôi đừng có cà rà đứa khác xin bây giờ.

Nghe vậy, mấy "đứa khác" lên tiếng nhao nhao:

-Bả hổng lấy thì cho em đi chế.

-Cho em..

-Cho em....

(chế đây có nghĩa là chị, gia đình này có gốc Tàu nên gọi chị bằng chế)

Chị Diệu cúi xuống rinh liền chậu quỳnh hồng, mở cửa xe, "trồng" vô xe liền, cười hắc hắc chiến thắng, chọc quê đám em... khà khà khà... còn lâu mới tới tụi bây!

Ra phía sân sau, ôi thôi là rau má. Rau má mọc đầy trong khung và lan đầy ra ngoài, lan luôn lên chỗ trải đá làm đường đi. Nghe mấy đứa em hí hó -trời ơi nhiều quá tươi quá non quá… rồi ngồi xề xuống hái lia liạ, chị Hai lại phải lấy ra một đống bao ny lông cho mấy đứa em hái rau má về chiều nay xay nước uống cho nó mát.

Cây ổi xá lị của chị Hai ngon số một, năm ngoái được chế hái cho ăn rồi, năm nay chưa có bông, trễ quá. Chị có cả bụi bông chuông rũ xuống cả mấy chục cái nụ. Chỉ cây mãng cầu, chị than sao hổng có trái gì hết trơn. Kế đó, có bụi tre xanh, cây con nhú nhú lên đầy. Má chị nói: -Tre phải trồng trong chậu chớ trồng ngoài đất nữa sau nó lan đầy đội luôn nền xi măng nghe.

Chị Hai nói:

-Dạ con biết, con tính đào lên mà rễ nó cứng quá đào gì nổi, thành ra phải chịu khó nhổ cây con lên thôi. Nè, mấy đứa, trễ rồi nghe, đi đi để nhỏ Phượng đợi. Đói bụng rồi nghe, chừng nào về thì muốn đào muốn xới cứ việc.

Thế là mấy mẹ con ùa vô xe, đi.

Tới nhà nhỏ em, vừa xuống xe là nhỏ em rủ mẹ và mấy chị ra sân trước coi bông nở trước cái đã. Mẹ con nhà chị Diệu mê hoa lá cành dễ sợ luôn. Hồi trên xe ai cũng than đói bụng rồi nhưng bây giờ nghe rủ ra coi bông nở thì ai nấy đều na cái bụng đói ra sân trước. Vừa mở cửa ra, đã nghe mùi hương thoảng thơm ngát. Đó là hương của hoa hồng. Những bông hồng nhung đỏ thẩm vươn lên, cao ngang tầm mũi của mình, thơm quá là thơm. Mấy mẹ con thay phiên nhau kê mũi hít hít, kế đó là trầm trồ đám poppy vàng rực, rồi xuống từng bậc thang, mấy cụm lan nhánh, có đủ màu, tím, hồng, đỏ, vàng, mấy bụi bông “Geranium” màu cam, màu hồng, màu trắng, mấy chòm loa kèn bông đỏ rực rở, từng chùm ba cái, thấy mà mê luôn. Nhỏ Phượng réo:

-Thôi thôi vô ăn đi, nồi bún riêu đang réo kìa.

Thế là mấy mẹ con tụ lại quanh bàn ăn. Nhìn cái dĩa bàn đựng đủ loại rau thơm xắt nhỏ, có rau quế, bắp cải bào mỏng, tía tô, kinh giới và kìa, rau muống chẻ nữa ta ơi, hết xảy luôn. Chén mắm tôm thơm phức, dĩa ớt hiểm đỏ tươi, nhỏ Phượng dặn trước là "ớt này cay xé lưỡi nghe bà con."

Ăn xong, mấy chị em ngồi thở. Nhỏ nầy nấu bún riêu tôm cua ngon thiệt, đang đói ăn hơi mau hay sao mà bây giờ ai nấy ngồi thở. Dọn dẹp xong mấy mẹ con lại rủ nhau ra sân sau. Cái sân sau nhỏ nhưng vén khéo, đầy bông rực rở. Cây đào sai trái, cây ngọc lan "cành liễu nghiêng nghiêng" cây cọ cao cao có dây leo bông tím lên tận ngọn. Từng cụm bông cúc trắng vươn lên, một hàng anh túc, có màu tím quá đẹp. Những giỏ treo lủng lẳng lá xanh mướt hoa đỏ thấm đong đưa theo làn gió nhẹ, khu vườn nhỏ đẹp quá.

Nhỏ em "nhiếp ảnh viên tập sự" lôi cái máy chụp hình ra bắt mấy bà chị đứng ngồi nghiêng bên này xây bên kia rờ bông, nghía bông, ngắt bông… làm đủ kiểu cho nó chụp hình lia lịa. Nó khéo, chụp cho mẹ và chị em thì đẹp, tới chừng nó mượn mấy chị em chụp nó thì hình ra, có khi không được đẹp dù cho nó đã giải thích sơ sơ nào là "chụp hình muốn cho đẹp phải biết canh nghe, trên màn hình có chín ô vuông nè, có điểm chánh điểm phụ, điểm chánh ở góc nầy chớ hổng phải chính giữa à nghe... vv... và vv... mà khi chụp ra, cũng hổng bằng hình nó chụp cho mình. Tội nghiệp!

Sau màn chụp hình, người em rể rủ đi hái chanh. Ở thị trấn Tustin có một công viên chính phủ trồng cả ngàn cây chanh cho công chúng vô hái tự do

Nghe nói được hái chanh tự do, ai nấy cùng đồng ý, đi liền.

Chuyện kể tới đây thì mệt quá, thôi hẹn lại quí độc giả kỳ sau kể tiếp nha.

 

Trương Ngọc Bảo Xuân

14/09/2019(Xem: 184)
Khi bạn đứng thẳng người, nhìn xuống, mà không thấy được những ngón chân của mình, bạn đã có cái bụng to rồi đó.
14/09/2019(Xem: 145)
The Board, hay Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) cung cấp cho chúng ta nhiều tin tức có liên quan đến nghề Thẩm Mỹ bằng nhiều cách như sau:
14/09/2019(Xem: 174)
Tôi có bộ ngực rất nhỏ. Tôi có thể mặc áo tắm nửa mảnh phần dưới thôi được không? có phạm luật cấm khỏa thân gì không?
14/09/2019(Xem: 163)
Mấy hôm nay cô Tư thức sớm, nhưng nhiệt độ bên ngoài quá nóng lại thêm độ ẩm cao, bước ra khỏi nhà là hơi phủ mờ cặp kiếng cho nên đành ngồi trong nhà mở truyền hình ra coi tin tức
31/08/2019(Xem: 803)
Tánh Thành Thật Của Người đời
31/08/2019(Xem: 623)
Chữa Bệnh Nói Nhảm
31/08/2019(Xem: 458)
Tóc của em rất xoăn, mà xoăn từ chân tóc.
31/08/2019(Xem: 636)
Muốn chăm sóc sắc đẹp theo lối tự nhiên, bạn cần phải yêu dầu và dùng dầu.
17/08/2019(Xem: 1101)
Vui Cười Thẩm Mỹ: BF là gì?
17/08/2019(Xem: 773)
Chị ơi, em có thể mang vớ đen với áo đầm trong mùa hè không? Sapphire
17/08/2019(Xem: 795)
Hành nghề thẩm mỹ bao gồm những công việc như sau:
03/08/2019(Xem: 686)
Cô Tuyết, người khách quen mở đầu câu chuyện
03/08/2019(Xem: 596)
Mặt tròn, kiểu tóc gì cho hạp?
03/08/2019(Xem: 505)
Những kiểu tóc ngắn dễ thương nhất thích hợp cho mọi khuôn mặt
03/08/2019(Xem: 653)
Những kiểu tóc ngắn dễ thương nhất thích hợp cho mọi khuôn mặt
Tin công nghệ
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.