Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đành Lòng Nào Bỏ…

16/02/201900:00:00(Xem: 284)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đành Lòng Nào Bỏ…
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Xong xuôi công chuyện, chị Diệu thở phào, rửa tay rồi vô "thư phòng" ngồi nghỉ.

Gọi là thư phòng cho có vẻ oai, có vẻ "sang trọng" như lời mấy đứa em hay cười hì hì ngạo chơi. Nói vậy chứ thật ra, cái phòng này là căn phòng nhỏ nhứt trong nhà, nhưng được lợi thế là có hai cửa sổ lớn ngay góc phòng nhìn ra đường. Khúc đường này, có hai hàng cây phượng tím, tới mùa hoa nở thì tím ngát cả con đường, nhìn mát con mắt và thơ mộng biết chừng nào nên chị chọn phòng này để hết sách vở, nhạc, phim, cái computer để làm việc, gần như chiếm luôn căn phòng vì chồng chị ít khi sử dụng và rất tôn trọng những giờ phút "thiêng liêng" của chị khi chị vô phòng đóng cửa lại, mở rèm cửa sổ ngó ra đường mơ mộng!.

Hôm nay chị đã làm xong chuyện mà bấy lâu nay cứ để đó cứ bỏ qua, vì ngày nghỉ nào cũng có nhũng chuyện khác phải làm trước. Chuyện chị làm xong hôm nay là dọn dẹp cho sạch hai cái tủ lạnh. Trong bếp một cái xài từ nào tới giờ, trong nhà để xe một cái, là cái con chị cho vì vợ chồng nó mua tủ lạnh lớn hơn, bán rẻ bán mắc gì cũng uổng quá nên chị rinh về.

Đầu tiên, chị lấy hết tất cả mọi thứ trong ngăn đông đá, sắp đặt lại từng gói thịt gói cá, gói nào cần nấu trước để phía ngoài, đâu ra đó. Tới mấy ngăn dưới, chị lấy đồ chứa ra, chùi rửa từng ngăn. Trời ơi sao bây giờ chị càng ngày càng giống Má chị. Chị lôi ra mấy cái hộp mấy cái hũ, keo, lủ khủ, mỗi cái đựng một thứ, mỗi thứ một chút, hầm bà lằng. Bốn năm loại mắm, cá trèn, cá lóc, mắm tôm, dưa mắm, củ cải mặn, cà pháo ngâm mắm tôm, tôm chua đu đủ, hai ba hũ nước chấm, nước mắm mặn ăn cá chiên, nước mắm ngọt ăn bì cuốn, nước mắm me ăn... gì đó, ôi thôi, sao mà chứa từ hồi nào mà dữ thần, hèn chi cái tủ lạnh lúc nào cũng chật cứng, mỗi lần muốn đút món gì vô cũng phải kiếm cho có chỗ. Bởi vì giống gì chị cũng không bỏ, món nào ăn không hết bỏ uổng chị cũng cất vô tủ lạnh, tính mai ăn, rồi quên đi vì hôm sau lại có món khác, ăn không hết cũng cất vô tủ lạnh, mà ra cớ sự!  Những hũ mắm, chỉ ăn khi nào thèm, bởi vậy không dư sao được. Những món khoái khẩu nhưng ăn nhiều thì độc hại, quá mặn quá ngọt, làm sao dám ăn mỗi ngày, không dư sao được, mà đành lòng nào ăn nửa bỏ nửa.

Chị lôi ra mấy hộp baking soda. Để mấy hộp này trong tủ lạnh để "bán" những mùi mình thấy là thơm quá trời nhưng chồng mình thì chịu không nổi, thí dụ như  mùi sầu riêng. Chị coi ngày đề trên nắp hộp để nhớ ngày nào để hộp vô tủ lạnh đặng biết mà thay hộp mới. Trời! hết hạn từ khuya. Loại này chỉ xài cho mỗi ba tháng mà chị quên không xét cho nên có hộp đề ngày từ năm ngoái.

Chị ngồi chồm hổm, đút đầu vô tủ lạnh, có cái gì tròn tròn đen thùi lùi lọt sát vách tủ ngăn dưới cùng, chị thò tay vô moi ra. Trời! trái chuối! Chuối để trong tủ lạnh đổi màu đen thui mềm èo thấy mà ớn. Trái chuối nằm trong này từ bao giờ, không nẩy mầm lên thành hai ba cây chuối con cũng là may!

Chị chùi rửa sạch từng ngăn, lau khô để trở vô xong rồi mới bắt đầu tảo thanh ba cái thức ăn thừa. Thôi thì đành phải bỏ bớt. Nói theo kiểu phim bộ, chị bỏ mà không "cam tâm"!

Nói đúng ra, ở đây thức ăn sao mà thừa mứa, mình cũng không ăn nhiều như hồi còn nhỏ nữa rồi. Ngày ăn giỏi chừng một chén cơm, thức ăn nấu ít cách gì đi nữa, ăn cũng không hết. Thói quen nấu cho cả gia đình khó bỏ được. Từ nay chị phải nhớ phải nhớ: “Đàn chim con đủ lông bay tứ tung rồi, giờ chỉ còn cái tổ không. Cái bụng con đại thử mẹ (kangaroo) chỉ còn cái bọc trống không”! Nhà giờ chỉ còn hai vợ chồng, nấu ba chén gạo ăn cả tuần lễ. Thiệt tình!.

Chị bỏ bớt thức ăn dư mà tiếc.

Nhớ tới ngày còn thơ ấu, gia đình đông chị em, ăn uống món gì cũng ngon, Má chị thường nói "của không ngon đông con cũng hết" thiệt là quá đúng. Vì vậy mà khi mỗi món dư ra lắc nhắc, nhứt là sau tết, má chị gom lại hết nấu thành nồi “xà bần”, ăn với cơm hay cháo đều ngon hết sức.

Chị cầm từng hộp, từng hũ, từng keo thức ăn dư, mà nghĩ tới những nước còn nghèo đói, như Phi Châu chẳng hạn, những đứa bé bụng ỏng đít beo, da nhăn lòi xương vì đói, một miếng cháo còn phải sắp hàng, sắp hàng để có được miếng cháo loảng, trong khi sống trên đất Mỹ này, thức ăn ta phải bỏ, ôi ô i i i… chị thở ra…

Phải nhắm mắt nhắm mũi, nhắm luôn trái tim để mà bỏ mấy món đó vô thùng rác.

Xong cái tủ lạnh trong bếp, chị tảo thanh cái tủ trong nhà để xe. Tủ lạnh này thì chứa ba thứ nước ngọt, những keo, những bọc đựng mấy món mà khi tụi nhỏ tụ lại, tụi nó hay ăn thức ăn Mễ, cho nên dư nào là sauce taco, màu xanh màu đỏ, nào là mấy bịch ớt xanh, nào là những thứ gì gì đó mà chị chỉ nếm thử chứ không thích, nào là mấy gói da để gói hoành thánh chị quên mất tiêu, hai ba gói lạp xưởng mấy đứa nhỏ dặn mua nhưng quên lấy về, mấy hộp trứng vịt bắc thảo, cha… a a để lâu quá còn ăn được hông ta?. Trong ngăn đông đá có mấy gói bì tươi. Chị nhớ tụi nhỏ dặn "Lần sau Má nhớ làm bánh tầm bì cho tụi con ăn…"  Ý cha a a, chị dựt mình, ơ… mới coi mấy cái điện thư bạn bè gởi dặn đừng ăn bì tươi vì hãng làm bì tươi sản xuất tại Mỹ đã bị kêu gọi phải thải bỏ vì không được sự kiểm soát chấp nhận của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược phẩm gì đó, ý cha, phải bỏ hết, rồi mấy gói thịt đông lạnh hơi lâu nên bị khô quá rồi, người Mỹ gọi là bị "freezer burn" phải bỏ thôi.

Ôi i i, chị tự dặn mình, từ nay về sau, đừng mua thức ăn nhiều quá, đừng thấy rẻ mà mua dự trữ, lâu quá, ăn không ngon mà có khi còn sinh bịnh nữa.

Dẹp xong rồi, chị tính đi chợ mua gói gạo lức về nấu cơm gạo lức ăn với muối mè, nghe nhỏ em nói ăn món này có thể làm giảm huyết áp, trị cao mỡ trong máu. Vừa nghe tiếng chuông đính đong… đính đong, vạch màn ra nhìn thì thấy nhỏ em mới tới. Mừng quá, để rủ nó đi chợ cho vui. Lúc này lên cân trở lại rồi, hay bị mệt. Chị tự nghĩ từ giờ về sau, mỗi lần buồn buồn, chi sẽ soạn cái tủ lạnh, công việc nhỏ nhoi mà làm cho tâm trí mình sáng ra, quên hết mấy chuyện tủn mủn nhức đầu, bớt mua thức ăn, để dành tiền cho những chuyện khác lợi hơn.  Nhứt định phải thay đổi cách ăn uống. Nhứt định phải ăn nhiều rau cải mới được. Nhứt là gạo lức muối mè.

Chị ra mở cửa.

Trương Ngọc Bảo Xuân

16/03/2019(Xem: 143)
Vẫn còn được ưa chuộng là quần jeans đơn giản, áo thun rộng thoải mái và đôi giày ba-ta.
16/03/2019(Xem: 107)
Tiêu đề 16. Trong Bộ luật ngành Thẩm Mỹ California: 979 - Khử trùng các Dụng cụ Không dùng điện: Số tiền phạt – 100.00$ - 500.00$
16/03/2019(Xem: 113)
Màu da của em rất sậm. Em muốn có làn da màu sáng hơn. Em có thể làm gì ???
16/03/2019(Xem: 147)
Chị Diệu nghe lời mấy bà bạn kể vụ đi lột da mặt. Tự dưng chị nhớ tới hai câu ca dao tục ngữ: “Rắn già rắn lột Người già người tọt vào săng.”
02/03/2019(Xem: 140)
Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v… Hình, bài, thắc mắc thẩm mỹ xin vui lòng gởi về địa chỉ tòa soạn VB: thammy@vietbao.com, hay email ngocanh32@hotmail.com
02/03/2019(Xem: 210)
Ở Hoa Kỳ, phụ nữ có chiều cao từ 5”4 trở xuống được coi là “nhỏ con”. Có rất nhiều quần áo may kích cỡ “petite” dành cho người nhỏ con. Tuy nhiên, khi bạn chọn chiếc quần có cỡ thật nhỏ để mặc vừa vặn thì có thể chiếc áo khoác ngoài, hay áo may cắt kiểu “taylor” có thể mặc không vừa. Vì vậy, hãy mặc thử quần áo cỡ nhỏ thật cẩn thận.
02/03/2019(Xem: 157)
Em hỏi hơi “ngu” tí chị ơi, mình dùng má hồng trước, hay sau khi dùng phấn ướt (foundation) vậy chị?.
02/03/2019(Xem: 182)
Chị Diệu có nhóm bạn thân trên một diễn đàn. Thư này là họ liên lạc với nhau. “Hổm nay quận Cam (Orange County) được mấy trận mưa dầm, cả đêm cả ngày luôn. Dự báo thời tiết cho hay sẽ mưa cho tới thứ sáu, ngưng một hai ngày rồi lại mưa tiếp, dẫn luôn cho gần hết tháng hai, mừng quá. Tiểu bang California luôn cần nước mờ. Cầu cho ao hồ sông gì cũng đầy lên cho dân nhờ. Cây cối khỏi cần tưới nước, sẽ đâm chồi nảy lộc, bãi cỏ trước nhà sẽ xanh tươi cho mà coi.”
16/02/2019(Xem: 227)
Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v… Hình, bài, thắc mắc thẩm mỹ xin vui lòng gởi về địa chỉ tòa soạn VB: thammy@vietbao.com, hay email ngocanh32@hotmail.com
16/02/2019(Xem: 374)
Bài tập giúp cho thân thể dẻo dai, ngực nở, eo thon, thêm phần xinh đẹp. Có thể tập vào buổi tối, trước khi ngủ để ngủ ngon, da đẹp, trẻ lâu.
16/02/2019(Xem: 307)
Serum là gì? Nhiều người đang dùng serum, chắc hẳn cũng không biết serum là gì. Đó là một hợp chất dùng để sửa chữa, giữ ẩm cho da, có độ thẩm thấu mạnh, và cần phải dùng kèm với kem dưỡng ẩm. Đúng, serum là một loại hợp chất nuôi dưỡng da, nhưng cách dùng cần phải chính xác mới đạt hiệu quả như mong muốn.
02/02/2019(Xem: 420)
Những tà áo dài xinh đẹp trong buổi họp mặt Tất Niên của Hội Nha Sĩ Saigon những ngày sắp giao thừa Kỷ Hợi.
02/02/2019(Xem: 377)
Quyền lợi của bạn khi làm Nail Đâu là sự khác biệt giữa một nhân viên và một người làm việc theo hợp đồng độc lập, dựa trên bộ luật BảoVệ An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp?
02/02/2019(Xem: 464)
Tắm, tưởng như là một việc bình thường, hằng ngày, giữ vệ sinh thân thể, điều hòa thân nhiệt, thoải mái khi thân thể sạch sẽ, thơm tho; tuy nhiên, có những thói quen khi tắm có ảnh tưởng tới làn da của bạn. Có bạn than sao lúc này da dẻ mình khô quá, có người cảm thấy toàn thân cứ ngứa ngáy khó chịu, thì bạn nên nhìn lại những thói quen khi tắm, đôi khi nguyên nhân từ đây.
02/02/2019(Xem: 332)
Các chị ơi, em muốn kéo thẳng tóc và nhuộm cùng một lúc. Đây là lần đầu tiên em làm, có được không??? Cám ơn các chị.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư