Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Tiệc Gây Quĩ Nối Vòng Tay Lớn 3: Nhìn Lại Công Tác Giáo Dục Thanh Thiếu Niên Của Liên Đoàn Hướng Việt

24/05/201100:00:00(Xem: 12238)

Nhân Tiệc Gây Quĩ Nối Vòng Tay Lớn 3: Nhìn Lại Công Tác Giáo Dục Thanh Thiếu Niên Của Liên Đoàn Hướng Việt

top_of_the_world-large-contentChim Non Gi Gi (10 tuổi) đơn ca Top Of The World
Thiếu Nữ Vy An đơn ca TÌnh Catinh_ca-large-content


co_tam_ngay_nay_2-large-contentMúa Quạt Cô Tấm Ngày Nay

Hợp Ca Con Tim Việt Nam của lớp Việt Ngữ Hướng Việt

contimvietnam-large-contentVào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn lần 03. Đây là tiệc được tổ chức 02 năm một lần, nhằm gây quĩ để trang trải các chi phí hoạt động của Liên Đoàn Hướng Việt. Trong buổi tiệc này, một đại diện của phụ huynh đã nhắc nhiều đến sự thành công trong công tác giaó dục thế hệ trẻ của liên đoàn, một thành quả mà các tổ chức thanh thiếu niên trong cộng đồng Người Việt Đất Mỹ của chúng ta đều mong muốn đạt được.

Liên Đoàn Hướng Việt mới thành lập vào năm 2005 tại Irvine, năm nay là năm thứ 6, cũng tương ứng với tiệc gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn lần thứ 3. Dù chỉ trong một thời gian ngắn, liên đoàn Hướng Việt phát triển nhanh chóng. Số lượng 250 đoàn sinh hiện nay là một con số bị "chặn trên" bởi Liên Đoàn Trưởng, bởi vì liên đoàn không đủ nguồn lực để chăm sóc đông các em hơn nữa. Chứ nếu ""mở cửa tự do"" thì không biết dân số của liên đoàn sẽ là bao nhiêu! Có phụ huynh phải để con mình trong waiting list tới hai năm mới được nhận vào, và họ cảm thấy không hề hối tiếc.

Đâu là lực hấp dẫn của liên đoàn Hướng Việt" Hội Trưởng Hội Phụ Huynh trong buổi tiệc gây quĩ nói rằng liên đoàn Hướng Việt giống như một trường huấn luyện. Các trưởng là thâỳ chính, phụ huynh là các phụ giảng, và lsự thành nhân của các em là đích đến. Hướng Việt là liên đoàn có tổ chức hội phụ huynh chặt chẽ và lớn mạnh nhất, bởi vì việc tham gia vào hội phu huynh là tiêu chuẩn bắt buộc để con em mình được nhận vào sinh hoạt trong liên đoàn. Hàng tháng có kỳ họp bắt buộc đối với phụ huynh, và liên đoàn có 136 gia đình thường xuyên tham gia. Nhiều người trong số họ là bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các doanh nhân…rất bận rộn với công việc hàng ngày. Tuy nhiên, ý thức được sự quan trọng vai trò giáo dục con em mình, các anh chị phụ huynh đã không nề hà bỏ công sức, thời gian để tham gia vào hầu hết các sinh hoạt liên đoàn. Từ việc có mặt trong những buổi sinh hoạt hằng tuần ngoài công viên, cho đến tham gia tổ chức các kỳ trại liên đoàn. Liên Đoàn Hướng Việt là liên đoàn duy nhất có tổ chức một trung tâm Việt Ngữ riêng cho liên đoàn, với số lượng khoảng 70 em học sinh (cũng là đoàn sinh của liên đoàn), chia thành 04 cấp lớp. Chính phụ huynh và các trưởng là thầy cô giáo của các lớp Việt Ngữ này. Trong chương trình văn nghệ của tiệc gây quĩ, phụ huynh chính là những nhạc công keyboard, violin, guitar…Quan khách có nhận xét rằng ban nhạc nghiệp dư này quá "pro", cho nên họ tưởng đây là ban nhạc của nhà hàng!

CÔng tác giáo dục thế hệ trẻ của các trưởng và phụ huynh liên đoàn Hướng Việt ra sao" Kết quả có lẽ thể hiện phần nào qua phần trình diễn của các em trong chương trình văn nghệ gây quĩ tối hôm ấy. Một trưởng của liên đoàn nói rằng khi tự chọn bài hát cho mình, không biết các em có sắp xếp hay không, mà giống như các em có mộng sẽ làm chủ thế giới tương lai. Thiếu Đoàn Mê Linh hợp ca bài Heal The World. Chim Non Gi Gi, cô ca sĩ nhỏ tuổi nhất của đêm văn nghệ (10 tuổi), tự giới thiệu dõng dạc bằng tiếng Việt bài hát Top Of The World của mình. Cặp song ca Minh Quân- Thanh Hà của Thanh Đoàn Lạc Việt rất tự tin trong bài hát The Whole New World. Chuyện mạnh dạn tiến vào và thành công trong mainstream ở xứ Mỹ đối với các em chỉ là vấn đề thời gian.

Hướng Việt là tên, mà cũng là mục tiêu của Liên Đoàn. Mục tiêu này chắc liên đoàn cũng đạt được. Em Vy An của Thiếu Đoàn Mê Linh đơn ca bài Tình Ca của Phạm Duy rất chững chạc. Các em Chim Non và Thiếu Nữ rực rỡ muôn màu trong các bộ áo tứ thân, đậm chất dân tộc trong màn múa quạt Cô Tấm Ngày Nay. Phần trình diễn của các em được kết thúc với baì hợp ca Con Tim VIệt Nam của lớp Việt Ngữ của liên đoàn. Nhìn những gương mặt thơ ngây, cùng hát tiếng Việt dù nói còn chưa sõi, khó có ai nghĩ rằng các em khi lớn lên sẽ quên cội nguồn Việt Nam.

Trong lời kết thúc đêm văn nghệ Nối Vòng Tay Lớn 03, liên đoàn trưởng Thiên Hương có nhắc lại một phần ý nghĩa của tiệc gây quĩ này là để cho phụ huynh của liên đoàn có dịp kết thân với nhau, với các trưởng hơn. Từ đó người mới biến thành người cũ, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động của liên đoàn trong tương lai. Nối Vòng Tay Lớn là vậy đó.

Với một chủ trương, tổ chức hoạt động chặt chẽ như vậy, phụ huynh liên đoàn có thể tin chắc rằng sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của liên đoàn Hướng Việt sẽ tiếp tục thành công. Hy vọng liên đoàn Hướng Việt sẽ có điều kiện để mở cửa đón nhận thêm các con em gốc Việt vào liên đoàn của mình trong tương lai.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Mỹ, ai cũng biết chiếc xe hơi là đôi chân của mình. Không có xe, hay không biết lái xe hơi thì cũng giống như què
Nền giáo dục của Mỹ được xếp vào loại hàng đầu thế giới. Các trường đại học nổi tiếng của Mỹ,
Vào ngày Thứ Bảy 15-05-2010, Viet-Care sẽ tổ chức Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ II tại Acacia Adults Services ,11391 Acacia Parkway Garden Grove, CA 92840. Anh Paul Hoàng và ban tổ chức Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ II
Ở Việt Nam hiện nay thì Toyota là xe hơi số một, cũng giống như trước 1975 dân Việt dùng chữ Honda
Bài viết tuần trước của chuyên mục này đã nhắc tới một vấn đề của Người Việt Đất Mỹ, đó là đi tìm sự cân bằng giữa việc hội nhập và giữ gìn bản sắc dân tộc.
Nhìn lại 35 năm lịch sử tị nạn, ai trong chúng ta cũng dễ dàng hình dung ra từng chặng đường ly hương của mình
Phong trào Hướng Đạo Việt Nam đã quá quen thuộc với cộng đồng chúng ta. Ai cũng biêt các vị huynh trưởng Việt Nam
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng Ba năm 2010,  đài truyền hình SBTN đã tổ chức buổi tiệc thân mật để kỷ niệm sinh nhật lần thứ tám của mình
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.