Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Từ Thảm Kịch 39 Người, Nhớ Người Việt Vượt Biển Năm Xưa

02/11/201900:00:00(Xem: 444)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Từ Thảm Kịch 39 Người, Nhớ Người Việt Vượt Biển Năm Xưa

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mời quý vị độc giả đọc bài chia sẻ của tác giả Brian Hoàng viết về tin thảm kịch của 39 người chết thảm gợi nhớ thảm kịch vượt biển của người Việt năm xưa. Cám ơn anh Brian Hoàng đã chia sẻ nhiều bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

TỪ THẢM KỊCH 39 NGƯỜI, NHỚ THẢM KỊCH NGƯỜI VIỆT VƯỢT BIỂN NĂM XƯA

Brian Hoàng

 Sáng hôm qua ngồi uống cà phê mấy tiếng đồng hồ với vài người bạn và đám em út. Ngồi lâu vì câu chuyện cứ kéo dài mãi về chuyện 39 người chết bên Anh mà có thể tất cả là người Việt.

Ai cũng hỏi sao không thấy tôi viết về chuyện này mà lại lặng thinh khi ai cũng bàn rôm rả. Thật ra, tối thứ sáu vừa qua, tôi đã trải qua 1 cơn ác mộng thật dài. Giật mình thức dậy thì mồ hôi toát ra như tắm, tim đập mạnh và thấy khó thở. Nhà tôi nói tôi ú ớ la, vùng vẫy như bị ai bóp cổ.

Câu chuyện thương tâm của 39 người hình như đã làm vết thương mà 39 năm tôi tưởng đã thành sẹo nay lại tấy mưng.

Năm 1980 vào ngày giờ này, 43 người chúng tôi vẫn còn lang thang trên biển với chiếc ghe mỏng manh dài 13 thước. Chuyến ghe của tôi vượt thoát khỏi VN kể như khá bình an dù chỉ phải chống chọi 1 buổi tối với đám thuỷ thủ của chiếc tàu vớt mình khi họ lộ bản năng thú vật muốn hiếp dâm 2 chị em 1 cô gái đi chung chuyến. Nhờ chuẩn bị và có kế hoạch chống trả sẵn sàng cộng thêm sự nhân hậu và chính trực của vị thuyền trưởng người Phi nên mọi việc cũng giải quyết êm đẹp dù có ít máu đã đổ. May không ai bị thiệt mạng và phụ nữ trên ghe còn giữ được nhân phẩm của họ.

Lúc ở Thái Lan, tuy với số vốn sinh ngữ hơi hạn hẹp về tiếng Anh nhưng khá trôi chảy về tiếng Pháp (giờ quên hết rồi) nhưng vì không kiếm được người nên tôi được Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc tạm mướn làm thông dịch cho họ khi phỏng vấn thuyền nhân tị nạn. Mấy tháng trời làm việc với họ, phỏng vấn hàng ngàn người Việt đến các trại tị nạn, lãnh thuyền nhân từ các tàu vớt được họ trên biển hay giải cứu thuyền nhân khỏi các đảo hoang. Mỗi chiếc ghe, mỗi thuyền nhân đều là một câu chuyện được kể lại mà đau đớn thay phần lớn đều là thảm kịch.

Tôi không thể nào quên được cái mùi tử khí từ chiếc tàu đò chở khách đường Sài gòn - Cần giờ được dùng để vượt biên. Khi được cứu thì trên tàu đã có hơn 300 xác chết nằm xếp lớp, vài chục thuyền nhân còn sống chỉ còn là những bóng ma biết đi. Gặp 1 đứa bạn học trường ĐHKT, cả 2 tuần sau nó mới hoàn hồn để nhận ra mình. Cả ngày và đêm trong cơn mê sảng chỉ gọi cha mẹ và xin uống nước. Những xác chết trên boong, trong hầm tàu với đủ tư thế nằm ngồi, da lở loét không xạm đen thì cũng xám ngắt, môi khô nứt, mắt trợn trừng....đã trở lại trong giấc mơ.

Qua Mỹ năm năm sau, tôi mới có đủ cam đảm đi ra biển chơi vì cứ ngửi thấy mùi mặn của biển là lại muốn ói.

Cũng không thể nào quên tiếng hò reo của đám dân đánh cá Thái Lan trần truồng, tay cầm vũ khí, la hét như điên dại, rú ga tàu của chúng đuổi theo ghe vượt biên cho đến khi gặp tàu lớn của chúng tôi mới chịu bỏ đi.

Những người đàn bà VN khốn khổ, co rúm người chịu trận với cơn điên dại muốn kiếm đàn bà để thoả mãn cơn dâm dục của bọn người hiện lốt thú của Thái Lan, của Indonesia.....mà trong đó có cả bọn cảnh sát và dân vệ địa phương. Khốn nạn hơn nữa, chồng của họ bị chúng kéo ra làm bao cát tập đánh boxing. Cho đến khi tôi phải báo cho cao uỷ để can thiệp và sự giúp đỡ của phu nhân đại sứ Hoà Lan tại Thái, bà là người VN can thiệp trực tiếp với chính quyền địa phương, tình trạng đó mới chấm dứt.

Tôi vì có tấm “kim bài miễn tử” là thông hành tạm của LHQ nên cũng tránh khỏi sự trả thù của bọn thú vật. Chính đó cũng là một lý do mà chưa bao giờ tôi cảm thấy cần phải cảm ơn các quốc gia nhận người tị nạn như Thái, Mã Lai và Indonesia (tôi không ở Phi và Hongkong nên không biết nhưng chắc cũng tệ hại vậy thôi).

Họ nhận tiền từ LHQ và cung cấp dịch vụ cho tị nạn VN như là 1 giao dịch thương mại mà phần lời trông thấy trong tay họ. Ngoại trừ tại trại tị nạn Singapore, chỉ nơi đó mới còn cảm thấy mình được đối xử như là 1 con người.

Còn gì để mà phải bàn khi cơn mơ đêm qua đã nhắc dùm tôi tất cả.......

 

Brian Hoàng

 

02/11/2019(Xem: 376)
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải hành hương đến Phật Quang Sơn tại Đài Loan vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2019. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
02/11/2019(Xem: 941)
Vợ nhắn tin cho chồng mách tội đứa con trai ở nhà hư hỏng. Chồng nhận được tin nhắn lại: - "EM LA CON DI'
02/11/2019(Xem: 391)
Sự thiếu thành thật gây cho ta sự căng thẳng triền miên. Tại sao? Vì trong tâm của ta luôn luôn mang theo nổi lo sợ bị dấu kín là một ngày nào đó sự thiếu thành thật của mình bị lộ ra.
02/11/2019(Xem: 363)
Anh Thư thương yêu của mẹ! Sáng nay là một buổi sáng rất tuyệt diệu trong cuộc đời của mẹ: thức dậy vào lúc 5:30 sáng và được đọc một tin nhắn của con. Rồi suốt cả ngày, mẹ đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần, lần nào mẹ cũng không cầm được nước mắt vì xúc động!
19/10/2019(Xem: 517)
Cháu Khôi Nguyễn ngồi chơi trên vách đá dọc theo đường biển San Francisco. Cảm ơn cô Trinh đã gửi hình cho Mục Gia Đình Việt Báo.
19/10/2019(Xem: 412)
Trong đời có những ngày nắng đẹp khiến mình không bao giờ quên.
19/10/2019(Xem: 373)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
19/10/2019(Xem: 642)
Cá kho nghệ là món ăn hết sức độc đáo, được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn không chỉ bởi độ thơm ngon mà còn bởi món ăn này rất bổ dưỡng cho sức khỏe.
19/10/2019(Xem: 409)
Hôm nay tôi sẽ cười. Tôi sẽ cười vào thế giới. Nhất là tôi sẽ cười vào chính mình. Khi tôi cười, tôi ăn dễ tiêu hơn, đời sống của tôi sẽ được kéo dài hơn và những lo buồn sẽ nhẹ đi.
19/10/2019(Xem: 524)
Lái xe khoảng nữa tiếng tôi bất ngờ thấy căn nhà phía trước còn ánh đèn lấp lánh và dòng chữ “Cà Phê Mai – OPEN”
05/10/2019(Xem: 1017)
Từ phải, Katsurajun, HT Thích Trí Quảng, Le Vinh, Thầy Triệt Học Trần Dục Giang.
05/10/2019(Xem: 658)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
05/10/2019(Xem: 600)
Thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể chúng ta như: protein, vitamin, canxi,…
05/10/2019(Xem: 577)
Bạn hãy tưởng tượng là trong tâm trí của mình có hai con sư tử, một con là của sự sợ hãi và một con là của đức tin. Bạn hãy tưởng tựơng thêm là lời nói của mình là thức ăn cho con sư tử.
05/10/2019(Xem: 596)
Huy là đứa học trò đặc biệt của lớp học đầu tiên khi tôi ra trường. Đặc biệt vì nhà Huy đi kinh tế mới, lận đận mấy năm dài, rồi dắt díu nhau về, nên Huy trở lại đi học muộn màng.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".