Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Một Trăm Đô Tặng Của Juliana

24/08/201900:00:00(Xem: 565)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Một Trăm Đô Tặng Của Juliana

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả Thành Trương kể về tình nghĩa xóm giềng giữa những người di dân trên đất Mỹ. Cám ơn chú Thành Trương  đã chia sẻ nhiều bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

Một trăm đô tiền tặng của Juliana

Thành Trương

Gia đình, chồng và ba con nhỏ của Juliana dọn về khu xóm tôi chừng không đầy hai năm.  Juliana và chồng là Alex gốc người xứ Moldovia ở Đông Âu, một xứ rất nhỏ nằm ở  cạnh xứ Rumania. Hai vợ chồng chưa đầy ba mươi tám tuổi và có ba con: bé gái Alexandria sáu tuổi, bé trai Andrew hơn ba tuổi và bé gái út hơn hai tuổi một chút, rất xinh xắn, tên Margaret. 

Khi gia đình dọn về khu tôi ở đầu ngỏ, mỗi lần lái xe ngang qua, tôi thường chào hỏi và làm quen với mấy nhỏ nên dần dần trở nên thân.  Tính Juliana hiền hậu, tử tế và lễ phép như người Á châu mình.  Julian không gọi tôi bằng tên mà gọi tôi rất lễ phép  là “Uncle Thành.”  Lòng yêu thích trẻ con của tôi khiến mấy đứa nhỏ cũng mến tôi và cũng bắt chước mẹ chúng gọi tôi là “Uncle Thành.”

Tôi còn nhớ mùa đông năm rồi khi Juliana chưa đi làm vì chưa có bằng lái xe, sáng nào Julie, tên gọi Juliana cách thân mật, cũng dẫn mấy bé đến nhà tôi chơi.  Lúc nào tôi cũng cho mấy bé kẹo bánh và đồ chơi nên mấy bé thích lắm.  Julie dạy con rất kỹ, ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, ai cho gì phải hỏi mẹ trước mới dám nhận, không cho con uống nước ngọt và chơi games và rất ít xem TV.   Khi vào bên trong nhà tôi chơi, mấy bé biết gõ cữa hay bấm chuông, muốn cầm vật gì đều xin phép và biết cảm ơn khi nhận.  Bao nhiêu đó đủ làm cho tôi phải mến phục.  Nhất là khi trong nhà cha mẹ chỉ nói với con mình bằng tiếng xứ mình và đối đáp lại mấy bé cũng vậy chứ không dùng tiếng Anh.  Thật là một điều vô cùng khôn ngoan và đáng phục trong lối dạy con và giữ gìn văn hoá của dân tộc mình.

Mùa đông vừa rồi tuyết đổ ba bốn ngày không ngừng, làm cái lều che xe của tôi bị đè sập phải nhờ mấy ông hàng xóm tới phụ giúp, trong đó có Alex.  Sau đó có vài lần tôi nhờ Alex đến sửa cái cánh cửa rào và che mấy tấm nhựa vì cái mái hiên trước bị dột.  Tính Alex không được ‘xã giao’, cởi mở trong việc giao tế  như vợ nhưng rất tận tình khi giúp đở và có tay nghề khá cao.

Tôi và vợ tôi nhớ nhứt là ngày sinh nhựt của vợ tôi, Julie mời hai tôi đến nhà làm lễ mừng sinh nhựt cho vợ tôi và gia đình cùng vui.  Vợ tôi rất lấy làm hài lòng và cảm động vô cùng.  Khi chưa đi làm và ở nhà chăm ba con và nấu nướng vì chồng đi làm tới khuya mới về, Julie thường nấu mấy món ăn của xứ mình đem lại biếu chúng tôi.  Đáp lại, có lần vợ tôi lại nhà Julie chỉ Julie làm chả giò vì Alex và mấy đứa nhỏ thích ăn chả giò lắm.  Còn tôi thì tôi thường đi garage sales và đi vào Good Will để lục lọi tìm mấy thứ đồ chơi về cho mấy bé để mỗi lần chúng đến tôi đều có món cho bọn trẻ.  Bọn chúng thích lắm.  Lâu ngày đồ chơi mấy bé đem về nhiều đến nổi Julie phải ‘năn nỉ’ tôi đừng cho nữa vì “ tụi nó bày cháu dẹp mệt quá!”

Bà Dì thứ Hai của vợ tôi, thường gọi là Má Hai, bị bịnh nặng ở thời kỳ cuối nên vợ tôi thường gởi tiền về giúp.   Vợ tôi có nói chuyện này cho Julie nghe.  Rồi bổng một sáng nọ, Julie có để mấy món thức ăn trước cửa nhà tôi và trong bao đựng có một cái bao thư.  Khi tôi đem gói thức ăn vào nhà thì thấy có cái bao thư, mở ra thì thấy có tờ giấy một trăm đô.   Khi mở ra thì có giòng chữ viết bằng tiếng Việt, đại ý là hy vọng số tiền này sẽ giúp cho người đang cần, tôi tưởng là của mấy người giảng đạo thường hay đến nhà vì lời lẽ không phải là lối hành văn Việt ngữ – sau này tôi hỏi Julie mới cho biết là mình dùng nhu liệu phiên dịch trên Google để dịch ra Việt văn.  Tôi nói lại vợ mình thì vợ tôi nói chắc là của Julie đó, vì hôm trước em có nói với Julie là Má Hai đang bị bịnh nặng.  Tôi mới nói là để anh hỏi Julie xem sao.  Thì quả là đúng như vậy, tiền này của Julie gởi tặng bà Dì Hai!  Tôi ái ngại quá nên đem tiền tới nhà Julie từ chối thì Julie nhất định không nhận lại và nói để gởi về giúp cho “người cần bên đó.”   Từ ngạc nhiên đến xúc động, hai vợ chồng tôi không ngờ một người bạn láng giềng từ xứ lạ  mình mới quen mà lại có nghĩa cử vô cùng hào hiệp như vậy.

Người xưa có câu mà tôi nhớ mãi: “Ngàn vàng dễ được, lòng tốt khó tìm, nay tôi đã thấy được tấm lòng vàng này ở một người không cùng chủng tộc nhưng có cùng tình thương đùm bọc của người di dân đến ở xứ này với nhau. 

“Thay lời dì Hai cảm ơn Julie đã thể hiện tình đùm bọc nhau của những con người đến làm lại cuộc đời mới ở xứ này.  Cảm ơn tấm lòng tốt của Julie lắm.”

Thành Trương

21/09/2019(Xem: 129)
Ngày đi học đầu tiên của bé Jamie, 3 tuổi rưỡi, tại Trường OC Montessori School. Cảm ơn Tiffany gửi hình cho Việt Báo.
21/09/2019(Xem: 153)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
21/09/2019(Xem: 131)
Đây là những nguên tắc đưa ta tới thành công theo những người đã thành công rực rỡ trong các lãnh vực đầu tư và kinh doanh của Mỹ như Sir John Templeton, Art Linkletter:
21/09/2019(Xem: 150)
Sáng nay thấy khí trời trở lạnh, những chiếc lá sắp đổi mầu như báo hiệu mùa thu trở lại khiến mình nghĩ tới những sợi tóc bạc lưa thưa như thấy một đời người qua nhanh.
07/09/2019(Xem: 725)
Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành cùng Phật Tử Đồng Chánh trên đỉnh núi Phú Sĩ, Nhật Bản. Cảm ơn chị Hà đã gửi hình.
07/09/2019(Xem: 592)
6 Món Canh Dân Dã Cho Mùa Hè
07/09/2019(Xem: 555)
Tôi để hai túi xách lên trên quầy tính tiền, đứng trước tôi là một người cũng đang lấy từ trong xe chợ đầy ắp những món hàng để lên quầy, quay lại nhìn thấy tôi chị lịch sự:
07/09/2019(Xem: 515)
Nếu bạn hỏi tôi – G. Burns, tài tử gạo cội, lừng danh điện ảnh Mỹ sống gần chín mươi, vẫn khỏe mạnh, yêu đời – yếu tố nào quan trọng nhất để được sống thọ, tôi phải nói là: tránh đừng để bị stress.
24/08/2019(Xem: 819)
Ngày của Mẹ, Mother's Day với người phương Tây nói chung được tính là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng Năm.
24/08/2019(Xem: 1235)
Cơm Gà Hội An
24/08/2019(Xem: 974)
Người trong hình là Bích Vân đang đi hiking ở Grand Canyon, South Rim.
10/08/2019(Xem: 1969)
Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể
10/08/2019(Xem: 2186)
Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình
10/08/2019(Xem: 2433)
Thực hiện trong vòng 45 phút
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa