Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử

10/08/201900:00:00(Xem: 1603)
Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử
Ý Kiến Gia Đình:
Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử 
Camnhan Le

Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể :

Con: Mẹ à, hôm nay có một giám thị của một trường Trung Học mang đến phòng mạch một cô bé 16 tuổi có ý định tự tử.
Mẹ: Tại sao thế hà con?

Con: Vì Cha mẹ nó bắt ép nó học cho giỏi để đủ điểm vào Y Khoa một ngành học mà nó không thích, đòi hỏi khả năng phấn đấu cao được lựa chọn theo với điểm số và quá trình làm việc công ích xã hội.., mỗi ngày Cha Mẹ nó cứ cằn nhằn, ép nó học, không cho đi chơi, mướn thầy về dạy kèm, đặt lên vai nó kỳ vọng...Nó cảm thấy việc học nặng nề, nó không chịu nổi áp lực, nó bỏ nhà ra đi sang nhà bạn nó ở, nay cha mẹ bạn nó đuổi nó ra khỏi nhà, không còn cách nào để sống, nó có ý định tự tử và bạn nó báo cho Cô giáo nhà trường...

Mẹ: Rồi con giải quyết làm sao?

Con: Con gọi cho police để police liên lạc với Social Services Office lo cho nó và làm việc với Cha mẹ nó, ngoài ra con gởi nó đến một Bác sĩ Tâm lý để tìm hiểu nhằm xóa bỏ ý định tự tử của nó..., mà Mẹ ơi, tại sao người Việt Nam hay bắt con học theo ý mình, nhất là vào Y Khoa như thế?

Mẹ: Vì đó là ngành học khi ra trường ít thất nghiệp, vừa có tiền, vừa có danh..

Con: Xã hội có thiếu gì công việc để kiếm tiền, còn học Y Khoa, Kỹ thuật, giáo dục, khoa học, luật học, tài chánh, kinh tế, chính trị...thì cũng như nhau, quan trọng là sức sáng tạo và khả năng của đứa trẻ, cớ sao ép con học đến nổi nó muốn tự tử, nếu nó chết đi thì lỗi do ai...

Mẹ : đó là một mặt tư duy của con người, phần lớn cha mẹ vì quá lo cho tương lai con cái mà quên mất tự do và tuổi trẻ của con..., nhiều bậc cha mẹ đầu óc còn nằm ở vị trí thời gian xưa cũ, trí óc, tầm nhìn không hơn được con cái- những người trẻ sanh ra ở thế hệ mới-, bắt ép con cái theo ý mình là một hành xử sai, làm tàn lụi sở thích và khả năng sáng tạo riêng biệt của con mình- Có những trẻ chỉ thích vẻ, trẻ thích văn thơ, trẻ thích xe hơi, máy bay, trẻ thích nấu ăn, trẻ thích nhạc, trẻ thích máy computer...nói chung, ý thích của trẻ sẽ tạo sự sáng tạo mới mẽ và xã hội nhờ thế mới thêm sắc màu và làm phong phú tiện nghi cuộc sống...

----
Một ngày khác con gái về nhà nói với Mẹ:
Con gái: Hôm nay cũng lại có trẻ tự tử!
Mẹ: Tại sao?

Con gái: Đó là một đứa con trai 17 tuổi do police đem vào phòng cấp cứu Bệnh Viện. Thằng bé người Trung -Đông, cao lớn, đẹp trai.... nhưng tâm hồn yếu đuối, nó bảo nó là một người đồng tính luyến ái ( homosexual), nó giấu giếm cha mẹ nó khi còn nhỏ, nhưng khi cha mẹ nó nghi ngờ. Cha mẹ nó đòi giết nó, đó là tập tục văn hóa người Trung đông gọi là "giết người vì danh dự".  Cha mẹ nó có ý định đem nó về nước rồi giết nó, nó đoán trước được nên nó tự tử..

Con trai: Trường con dạy cũng có chuyện như thế, con bé 13 tuổi hứa hôn với một thằng bé 16 tuổi cùng người Trung Đông, cùng làng, cùng ngôn ngữ, cùng giai cấp... con bé không thích bị ép buộc hôn nhân với tuổi còn teen, nên nó chống lại ý định Cha Mẹ nó vì nó muốn được tự do yêu thương với người mà nó thích là một người bản xứ Canada.., vì thế Cha mẹ nó cũng có ý định giết nó đó là "giết người vì danh dự."

Mẹ: đó là những hủ tục tàn ác, cổ quái mà con người cần phải thay đổi lề luật và tư duy để cởi trói cho con trẻ, mang tự do, mang một đời sống an vui cho con người. Làm người, dù người đồng tính, già trẻ...đều có quyền sống, quyền yêu thương, quyền định đoạt cuộc đời mình để từ đó tự chịu trách nhiệm với bản thân và làm cho đời sống tốt đẹp hơn cho xã hội... Không nên định doạt, quyết định và sống giùm cho người khác với những chuyện xem như đã rồi như chuyện hôn nhân, chuyện học hành, chuyện yêu thương... Hãy để trẻ tự quyết định cuộc đời mình....

Camnhan Lê

10/08/2019(Xem: 1691)
Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình
10/08/2019(Xem: 1867)
Thực hiện trong vòng 45 phút
10/08/2019(Xem: 1069)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm
10/08/2019(Xem: 2284)
Ông Bà thì ở tận California, vài ba tháng nhớ con nhớ cháu lại phải mua vé máy bay đi Dallas
27/07/2019(Xem: 473)
Christine Nguyễn được Ryman Arts cấp bằng về nghệ thuật tại Đại Học California State University in Fullerton hôm 8 tháng 6 năm 2019. Cảm ơn anh Khanh Nguyễn đã gửi hình.
27/07/2019(Xem: 856)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
27/07/2019(Xem: 22418)
Tự làm sữa đậu nành tại nhà sẽ giúp bạn được thưởng thức thứ đồ uống vừa ngon, ngậy lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
27/07/2019(Xem: 496)
Ngày nay nhiều người quan tâm về lối sống của mình. Câu nói: “Tôi đang tìm một cuộc đời có phẩm chất hơn,” hay là “Tôi chỉ muốn đơn giản hoá đời mình,” được nói ra rất thường.
26/07/2019(Xem: 1110)
Là dân tỵ nạn ở đất người, một trong những câu lăng mạ kỳ thị nhất người da trắng có thể nói với tôi là "go back to your country".
13/07/2019(Xem: 1336)
Gia đình chị Thái Hòa đi thăm viếng cảnh Hearst Castle ở San Simeon, California. Cảm ơn anh chị Thái Hòa đã gửi hình cho Trang Gia Đình của Việt Báo.
13/07/2019(Xem: 957)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
13/07/2019(Xem: 1096)
Thịt xào mắm ruốc được xem là món ngon đưa cơm. Cách làm món thịt xào mắm ruốc khá đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đậm chất Việt Nam, bạn cần những bí quyết riêng.
13/07/2019(Xem: 671)
Đã từ lâu lắm, chúng ta có được năng khiếu gọi là ‘Hỏi’. Chắc ta cũng biết câu: “Cứ hỏi đi thì bạn sẽ nhận được.”
13/07/2019(Xem: 956)
Bài này dành cho mọi người để đọc và sau đó chia sẻ… có thể giúp cứu vãn cuộc sống.
29/06/2019(Xem: 1312)
Hình chụp bé Madelyn trên hàng không mẫu hạm Midway(USS Midway Museum) ở San Diego.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau