Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình

10/08/201900:00:00(Xem: 1690)
Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình
Gia Đình Suy Ngẫm:
Tự Chọn Cuộc Đời Cho Mình
Thành Lacey

Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình.  Ta hãy quan sát chung quanh mình ta sẽ thấy có người tự chọn cho mình một cuộc đời hèn kém.  Bi đát hơn nữa, có người tự chọn kết liễu đời mình.

Ngược lại, người khác lại vươn lên từ những khó khăn nhất và chọn tạo ra hoàn cảnh tốt hơn cho chính mình.  Và họ thường làm được những chuyện phi thường.  Thư viện chứa đầy  tiểu sử của những người, nam và nữ, nhờ thói quen Kiên Trì mà biến đổi đời mình.  Điểm then chốt là khi họ nhận ra rằng họ có thể chọn cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Điều tối quan trọng ở đây là kết quả cuộc sống của bạn hiện nay là do bạn lưạ chọn.  Nó kể cả về mặt nghề nghiệp, liên hệ cá nhân và địa vị tài chánh.  Làm sao có thể khác hơn được?  Lý do bạn ở vị trí hiện nay trên đời chỉ là kết quả của những lưạ chọn của bạn cho đến thời điểm này.  Nói cách khác, sự liên tục lưạ chọn điều tích cực, hay tiêu cực, đưa bạn đến cuộc sống của bạn hiện nay.  Khi bạn chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm sự kiện này, bạn sẽ được an bình trong tâm.  Nhiều người phải chịu đựng một đời đầy bất mãn vì họ bị kẹt cứng vào thái độ ‘Tôi- phải’.

Khi bạn nói: “ Cô ấy làm cho tôi tức giận,” sự thật là bạn chọn sự tức giận.  Bạn không có gì phải tức giận.  Như vậy bạn đã đáp ứng bằng sự giận dữ thay vì có một lưạ chọn khác hơn.

Những câu nói ta thường nghe như: “Tôi bị kẹt trong liên hệ này.”  Có nghĩa là tôi phải chịu như vậy.  Hay: “Tôi ghét công việc này.  Tôi không bao gìờ kiếm đủ tiền để được sống thỏai mái,” có nghĩa là: “ Tôi phải làm cái job trả ít tiền này mãi mãi.  Thật là đáng buồn.”

Khi ta luôn sống uộc đời mình trong vùng ‘Tôi-phải’, ta đặt chính mình vào vị trí bị trở nên căng thẳng.  Điều này gây ra sự phản kháng và hờn giận và làm suy giãm đi năng lực của đời mình.

Khi ta sống mỗi ngày ở vị thế ‘Tôi-chọn’, bạn đứng ở vị thế mạnh.  Bạn cảm thấy mình nắm chủ động việc lèo lái đời mình. Sự lựa chọn khôn ngoan đòi ở ta sự cố gắng có ý thức để suy nghỉ liên tục về những quyết định mỗi ngày – ngay cả việc nhỏ như rửa chén dĩa.  Hãy nói với mình: “ Tôi đang  chọn việc rửa chén và tôi sẽ rửa chúng thật sạch.”  Như vậy chắc là phải hay hơn khi ta nghỉ: “ Nữa à, mình phải rửa chén nữa à, thật là chán quá đi.” 

Cũng nên để ý là sự phản kháng lại những việc ‘ Tôi-phải’ làm, nó thường dẫn đến thói chần chừ kinh niên và bạn biết thói quen này tai hại ra sao rồi.  Ngay bây giờ hãy quyết định thay đổi cái nhìn của mình.  Hãy làm mọi việc hằng ngày do từ ý mình chọn, không do từ lối suy nghỉ: ‘Tôi-phải’.  Ngay từ hôm nay, xin loại bỏ những từ tiêu cực đó.  Hãy lấy lại sức mạnh của mình.  Tăng cường sinh lực của mình vui hưởng sự tự do đến từ việc liên tục lựa chọn đem thêm vào cho đời mình. 

Đây là một ví dụ điển hình do một bác sĩ tâm lý kể lại:  “Một trong những thân chủ của tôi, ở khoản tuổi năm mươi, thấy thất vọng vì không bỏ được hút thuốc lá.  Trong một buổi nhóm cho người ghiền, ông ta đứng lên với giọng đầy xúc động: “ Tôi phải bỏ được hút nếu không tôi sẽ chết, mà tôi chưa muốn chết đâu!”  Ông ta hoàn toàn thất vọng và lo lắng về đời mình. Chúng tôi yêu cầu ông hãy đổi lại lối suy nghỉ và lưạ chọn cho mình một thái độ khác.   Thay vì nói ‘Tôi-phải’, hãy tự chọn cho mình theo cách tích cực. Ông ta nghỉ một lúc rồi mạnh dạn nói: “  Hôm nay, cách tôi  chọn cho mình là chiến thắng  bịnh ghiền thuốc lá.”  Để ‘tử chiến’ với cơn ghiền, mỗi ngày ông ta mạnh mẻ lập lại câu khẳng định trên  và trong hai tháng ông đã bỏ được hút.    Sau đó ông dùng lối xác định sự lựa chọn tích cực này để tập thể dục thường xuyên, ăn uống bổ dưỡng và một chuổi những điều tốt cho bản thân mình cần có.” 

Khi bạn liên tục lựa chọn đúng, bạn tạo ra được thói quen tốt.  Thói quen tốt sẽ taọ ra tư cách tốt.  Khi bạn có tư cách tốt, bạn trở nên người có giá trị và có ích.  Khi bạn trở nên là người có giá trị, bạn sẽ thu hút được dịp may hay hơn và tốt hơn.  Kết quả nhận được sẽ khả quan hơn và bạn đóng góp được nhiều thêm cho đời mình.  Có nhiều người đã nhận ra được điều này.  Và họ đã vượt trội trong xã hội nhờ năng lực và ý chí mạnh mẻ trong sư lưạ chọn của mình.    
Thành Lacey (Nguồn: Internet)

10/08/2019(Xem: 1602)
Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể
10/08/2019(Xem: 1866)
Thực hiện trong vòng 45 phút
10/08/2019(Xem: 1069)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm
10/08/2019(Xem: 2283)
Ông Bà thì ở tận California, vài ba tháng nhớ con nhớ cháu lại phải mua vé máy bay đi Dallas
27/07/2019(Xem: 473)
Christine Nguyễn được Ryman Arts cấp bằng về nghệ thuật tại Đại Học California State University in Fullerton hôm 8 tháng 6 năm 2019. Cảm ơn anh Khanh Nguyễn đã gửi hình.
27/07/2019(Xem: 855)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
27/07/2019(Xem: 22418)
Tự làm sữa đậu nành tại nhà sẽ giúp bạn được thưởng thức thứ đồ uống vừa ngon, ngậy lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
27/07/2019(Xem: 496)
Ngày nay nhiều người quan tâm về lối sống của mình. Câu nói: “Tôi đang tìm một cuộc đời có phẩm chất hơn,” hay là “Tôi chỉ muốn đơn giản hoá đời mình,” được nói ra rất thường.
26/07/2019(Xem: 1110)
Là dân tỵ nạn ở đất người, một trong những câu lăng mạ kỳ thị nhất người da trắng có thể nói với tôi là "go back to your country".
13/07/2019(Xem: 1336)
Gia đình chị Thái Hòa đi thăm viếng cảnh Hearst Castle ở San Simeon, California. Cảm ơn anh chị Thái Hòa đã gửi hình cho Trang Gia Đình của Việt Báo.
13/07/2019(Xem: 957)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
13/07/2019(Xem: 1096)
Thịt xào mắm ruốc được xem là món ngon đưa cơm. Cách làm món thịt xào mắm ruốc khá đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đậm chất Việt Nam, bạn cần những bí quyết riêng.
13/07/2019(Xem: 671)
Đã từ lâu lắm, chúng ta có được năng khiếu gọi là ‘Hỏi’. Chắc ta cũng biết câu: “Cứ hỏi đi thì bạn sẽ nhận được.”
13/07/2019(Xem: 956)
Bài này dành cho mọi người để đọc và sau đó chia sẻ… có thể giúp cứu vãn cuộc sống.
29/06/2019(Xem: 1312)
Hình chụp bé Madelyn trên hàng không mẫu hạm Midway(USS Midway Museum) ở San Diego.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau