Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Phật Đản Và Xe Hoa...

01/06/201900:00:00(Xem: 444)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Mùa Phật Đản Và Xe Hoa...
ThaiNC

 

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Sau mùa lễ Phật Đản, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả ThaiNC viết về mùa Phật Đản xưa ở quê nhà. Cám ơn anh ThaiNC đã chia sẻ bài viết với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

MÙA PHẬT ĐẢN VÀ NHỮNG CHIẾC XE HOA

ThaiNC

Mỗi lần đọc hay nghe 3 chữ “Ngày Phật Đản” tôi đều cảm thấy có cái gì...không đúng lắm. Lạ chưa? Ngày Đức Phật sinh ra đời gọi là ngày Phật Đản, có gì sai? Suy nghĩ mãi mới nhớ ra ngày xưa thơ ấu tôi gọi là “Mùa Phật Đản”.

Vâng, Huế gọi là “Mùa Phật Đản”, là nhiều ngày lắm chứ không phải chỉ có “ngày Phật Đản” rằm tháng Tư đâu.

Không biết ở các tỉnh thành khác thì sao, nhưng ở Huế, mới đầu tháng tư âm lịch là đã bắt đầu không khí của một mùa lễ hội mừng Phật đản sinh. Những chiếc lồng đèn rực rở và cờ Phật giáo đã tung bay khắp phố phường, từ thành thị đến thôn quê, nhất là các chùa chiền, rộn ràng và đầm ấm như là ngày Tết.

Cao điểm của mùa Phật Đản dĩ nhiên là đêm 14 tháng tư, sẽ có cuộc rước xe hoa rực rở muôn màu. Dạo đó mỗi chùa lớn ở Huế đều có tổ chức một giàn xe hoa, trang trí lồng đèn mầu sắc lộng lẫy, và hình Đức Phật Thích Ca trên đoá sen vàng sáng rực ở nơi tôn cao nhất. Thông thường mỗi đoàn xe hoa khoảng 5, 6 chiếc xe là những chiếc xe Bus hay xe Lam, có nơi phật tử khá giả nhà có xe hơi riêng cũng mang ra tham gia. Mỗi chùa lớn đều tự chuẩn bị cho đoàn xe hoa, trang trí thật đẹp và diễu hành qua các đường phố lớn của thành phố Huế. Thỉnh thoảng hai đoàn xe hoa của hai chùa cùng chạy trên con đường lớn ngược chiều và gặp nhau thật vui đáo để. Sau khi đã diễu hành qua các phố chính, mỗi đoàn xe hoa trực chỉ về chùa để làm lễ và văn nghệ mừng Phật thật vui nhộn.

Xóm nhà tôi là một con đường ngắn. Đầu đường có một cái chùa gọi là “Khuôn An Lạc”. Khuôn An Lạc chỉ là một khuôn nhỏ, chứ thực ra cũng chưa hẳn là một ngôi chùa nên dĩ nhiên không có giàn xe hoa như những chùa lớn khác, và đường Hồ Xuân Hương cũng chỉ là một con đường nhỏ, không phải là lộ chính được ở trên tuyến đường đi qua của các đoàn xe hoa...

Mùa Phật Đản năm đó, thằng bạn ở cuối xóm rủ tôi đến nhà nó tham gia rước xe hoa. Tôi ngạc nhiên không biết xe hoa ở đâu ra, nhưng không cần suy nghĩ gì hơn, náo nức chạy theo ngay.

Đến nhà nó quả nhiên có một đám con nít chung xóm chờ sẵn và có 2 chiếc xe hoa đã được trang hoàng rực rở với lồng đèn và tượng Phật Thích Ca sáng trưng.

Nào phải đâu là xe hơi xe buýt như người ta, chỉ có 2 chiếc xích lô đạp của hai bác xích lô cuối xóm, và hai ba chiếc xe đạp dắt tay phía sau. Hai chiếc xích lô đều được dọn sạch sẽ và trang hoàng đèn đóm thật lộng lẫy thành xe hoa, và mấy chiếc xe đạp kia cũng vậy thành những chiếc xe hoa nhỏ hơn dắt theo sát phía sau.

Khi thấy đã đông đủ, đoàn xe hoa cây nhà lá vườn bắt đầu khởi hành từ trong xóm ra đường cái Hồ Xuân Hương và chậm rãi nhắm Khuôn An Lạc trực chỉ. Vừa đi chúng tôi bắt đầu hát:

“Phật Giáo Việt Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ đây, một lòng chúng ta tiến lên vì đạo thiêng. Nào cùng nhau vui trong ánh đạo vàng rạng ngời bốn phương… Vang ca đón chào Phật giáo Việt Nam…”

Thuở đó chúng tôi đứa nào hình như cũng thuộc nằm lòng vài câu của bài hát này nên cùng nhau rôm rả ca vang, thuộc chừng nào ca chừng đó, ca hết ca tiếp lại từ đầu, không ngưng nghỉ. Tiếng ca của đoàn xe hoa chúng tôi đã làm vang động chòm xóm hai bên đường, họ bắt đầu ra coi, rồi không cần hỏi, một số con nít và cả người lớn nữa tự động tham gia vào đoàn , vừa đi vừa ca hát đến Khuôn An Lạc để cùng làm lễ mừng Phật đản sinh.

Đó là mùa Phật Đản 1967 ở Huế, thanh bình và yên vui như vậy đó…

Có ai ngờ đâu chỉ vài tháng sau thôi, Huế đã chịu một đại tang của mùa Xuân Mậu Thân 1968.

Tôi theo gia đình di cư vào Sài Gòn sau đó, và không bao giờ được hưởng một mùa Phật Đản nào nữa với những chiếc xe hoa lung linh ảnh Phật như ngày xưa.

Bây giờ Huế vẫn còn giữ được truyền thống rước xe hoa nhân mùa Phật Đản này. Lên internet thấy những đoàn xe hoa lộng lẫy đầy đủ mọi sắc màu, và có cả thuyền hoa nữa, đẹp lắm, huy hoàng lắm… nhưng tôi vẫn nhớ mãi đoàn xe hoa nghèo của xóm nhỏ nhà tôi chỉ hai chiếc xích lô chế biến thôi mà sao in đậm vào tim vĩnh viễn không bao giờ phai.

 

ThaiNC

15/06/2019(Xem: 320)
Thăm Công Viên Sequoia National Park Gia Đình đến từ Úc đi thăm thắng cảnh tại Công Viên Sequoia National Park. Cảm ơn anh Hưng đã gửi hình.
15/06/2019(Xem: 304)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
15/06/2019(Xem: 297)
Thịt ếch là một nguyên liệu rất tuyệt vời trong nền ẩm thực Việt Nam, bởi những món ăn từ thịt ếch không chỉ đem lại mùi vị khó cưỡng mà còn thu hút người dùng bằng vị dai dai ngọt ngọt từ thịt ếch dù được chế biến bằng bất cứ hình thức nào.
15/06/2019(Xem: 279)
Khi gặp cảnh khó khăn, cứ tiếp tục! Khi bạn gặp nhiều lời từ chối làm bạn muốn bỏ chạy và đầu hàng, cứ tiếp tục! Khi bạn không biết bạn có ăn hay có tiền trả bill cho ngày mai không, cứ tiếp tục!
15/06/2019(Xem: 303)
Lần kỷ niệm ngày cưới gần đây, mình ghi trên facebook của chồng bốn câu thơ: “Họ đã từng mơ chuyện viển vông, Vác gàu cùng tát cạn biển Đông. Nhưng vì cuộc sống, vì sinh kế Cưới về toàn nói chuyện tiền nong”.
15/06/2019(Xem: 374)
Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc. Một hôm, đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi mãi. Người cha quá đau khổ , tuyệt vọng, quay lưng lại với tất cả mọi người. Ông chẳng thiết tha gì với cuộc sống nữa. Ông tự nhốt mình trong phòng và khóc mãi.
01/06/2019(Xem: 920)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại... Xin gửi điện thư (email) về Gia Đình: giadinh@vietbao.com
01/06/2019(Xem: 883)
Sắn nước (water chesnut) khui trong hộp ra xả với nước cho sạch, xắt hột lựu cho vào một tô nước có pha màu đỏ. Chuẩn bị một tô bột năng, khi sắn nước đã thấm màu đẹp, vớt sắn nước bỏ qua tô bôt trộn cho sắn nước được bọc một lớp bột.
01/06/2019(Xem: 1228)
1. Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên. Tiền bạc là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, SỨC KHOẺ là của mình.
18/05/2019(Xem: 863)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật
18/05/2019(Xem: 1105)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
18/05/2019(Xem: 1190)
Cá kho là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Mỗi một vùng miền, mỗi một người lại có cách kho cá và nêm nếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của cá kho. Và để có 1 nồi cá kho ngon chưa hẳn ai cũng biết mà thực hiện.
18/05/2019(Xem: 728)
Càng sống lâu, chúng ta đều có thể làm cho chính mình nhận ra rằng sự trưởng thành đòi hỏi ta thay đổi về quan niệm của mình khi tuổi đời của ta gia tăng.
18/05/2019(Xem: 669)
Kendrick Castillo, 18 tuổi, và Riley Howell 21 tuổi. Cả 2 đã ngã xuống khi lao vào mũi súng để ngăn chặn 2 cuộc thảm sát trong 2 trận nổ súng trong trường học. Riley Howell là sinh viên đại học với nhiều ước mơ trước mắt. Castillo đang nao nức chuẩn bị tốt nghiệp trung học trong 2 ngày tới.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.