Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Gia Đình: Thử Thách Và Tự Cứu Mình...

20/04/201900:00:00(Xem: 853)
Ý Kiến Gia Đình: Thử Thách Và Tự Cứu Mình...
Tám Tàng

 

Năm 1987 khi tôi bước tới đất nước Canada, tôi nặng khoảng 130 lbs (59kg), với chiều cao là một thước 72. Tôi không ốm lắm và cũng không mập lắm. Tới năm 1998 với sự bất cẩn không chăm sóc sức khỏe, ham ăn ham uống, tôi cân nặng khoảng 240 lbs (109 kg), sau chuyến đi Florida để thăm gia đình thì tôi cảm thấy không khỏe. Lúc đó tôi mới 39 tuổi.

Sau đó tôi đi bác sĩ và xin thử máu, sau kết quả thì bác sĩ cho biết tôi đã bệnh có đường và mỡ trong máu. Áp huyết máu cũng lên cao rất nhiều. Cho nên bác sĩ đã khuyên tôi đi tập thể dục và phải uống thuốc. Sau một thời gian tập thể dục, đi tập võ với các con, giảm bớt ăn các chất béo tôi đã giảm cân xuống là 200 lbs (90 kg). Nhưng vì lý do kinh tế cho nên tôi phải trở lại làm việc nhiều hơn không thể đi tập võ được. Trong thời gian này tôi vẫn phải uống thuốc thường xuyên mỗi ngày. Mặc dù tôi có đi tập thể dục, nhưng không thường xuyên, cho nên số cân không tăng nhưng cũng không giảm.

Tới năm 2014 tôi bị tai biến, không đi đứng được, phải ngồi xe lăn. Sau hai tháng nằm bệnh viện trị liệu thì tôi đã khôi phục được khoảng 95% con người của mình. Bác sĩ coi đây là một sự may mắn cho tôi. Sau đó thì tôi luyện tập nhiều hơn và thường xuyên hơn. Tuy nhiên chế độ ăn uống không thay đổi nhiều. Bởi vì thế số lượng đường và mỡ trong máu vẫn không thay đổi. Bác sĩ phải tăng thêm số lượng thuốc để uống, để cầm cự cho đường và mỡ trong máu trong con người tôi không cần lên. Bất cứ loại thuốc men nào khi bạn uống đều có những ảnh hưởng phụ, chẳng hạn như thuốc để giữ mở trong máu đường cao thì làm cho bạn đau đớn cơ bắp.

May mắn thay, tới tháng chín năm 2018 , con trai tôi đã chỉ cho tôi cách giảm cân...

Sau một tháng giảm cân thì sức khỏe của tôi đã tốt hơn. Nhưng sau đó thì tôi cảm thấy tức ngực khi hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy tôi may mắn được một người bạn khuyên là nên coi lại vấn đề ăn uống ra sao.

Sự hiểu biết và sự khích lệ của bạn tôi đã làm cho tôi thay đổi cách ăn uống hoàn toàn. Tôi đã bắt đầu kiêng ăn thịt và đổi qua rau củ.

Bạn có biết là khi bạn bắt đầu bỏ những thú vui về ăn uống, thì sức khỏe của bạn sẽ tốt dần hơn. Nhưng có một điều là bạn sẽ thấy không có cái gì ngon miệng với bạn cả.

Cho nên sự thử thách với bạn về sự cám dỗ của cái miệng của bạn rất là to lớn và khó khăn. Nhưng kết quả là tới tháng ba, năm 2019... sau khi đi thử máu và gặp bác sĩ thì bác sĩ đã đồng ý cho tôi ngưng uống thuốc về mở, đường trong máu. Bác sĩ cũng đồng ý cho tôi ngưng về thuốc chống máu cao.Điều bác sĩ cho phép là trong vòng sáu tháng, sau đó tôi phải đi thử máu và gặp bác sĩ lại để coi kết quả như thế nào. Cho nên 6 tháng sau là sáu tháng thử thách của tôi đối với sự ham mê về ăn uống, sự cám dỗ về cái ngon của ăn uống.

Sau 20 năm uống thuốc liên tục để giữ cho mở và đường trong máu không tăng thêm. Để kèm cho áp huyết trong máu không quá cao để bị tai biến. Ngày hôm nay tạm thời tôi không còn uống thuốc nữa. Vấn đề tôi muốn nói cả hai điều là bạn phải tự cứu mình. Thuốc men chỉ để cầm chừng cho sức khỏe của bạn đừng tệ hại thêm mà thôi ,chứ không thể chữa hết những thứ bệnh như đường và mỡ trong máu, không thể chữa áp huyết cao.

Có hai vấn đề là tinh thần và vật chất. Ở đây tôi không bàn về vấn đề tinh thần, vì mỗi hoàn cảnh gia đình của mỗi người đều khác nhau. Sự quyết định của họ đều khác nhau. Cho nên tôi sẽ không bàn tới. Tôi bàn với bạn về vấn đề vật chất, về vấn đề ăn uống và về vấn đề bạn phải hoạt động như thế nào để chữa trị những tính bệnh thông thường như mở và đường trong máu. Hai thứ bệnh này về lâu về dài rất là nguy hiểm. Bệnh đường trong máu có thể làm bạn mù mắt, bị cưa chân .Bệnh mỡ trong máu có thể làm bạn bị nghẽn mặt máu và bị tai biến.

Một người bạn của tôi đã nói một câu rất là chí lý: chết vì già chứ đừng nên chết vì bệnh.

Sự thử thách với chính bản thân bạn để bạn tự cứu nếu bạn có những bệnh như sau, tùy bạn.

Cuộc đời này sự lựa chọn là do bạn, tôi viết bài này để nói về ý kiến riêng của mình.

Tám Tàng

18/05/2019(Xem: 320)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật
18/05/2019(Xem: 398)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
18/05/2019(Xem: 579)
Cá kho là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Mỗi một vùng miền, mỗi một người lại có cách kho cá và nêm nếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của cá kho. Và để có 1 nồi cá kho ngon chưa hẳn ai cũng biết mà thực hiện.
18/05/2019(Xem: 337)
Càng sống lâu, chúng ta đều có thể làm cho chính mình nhận ra rằng sự trưởng thành đòi hỏi ta thay đổi về quan niệm của mình khi tuổi đời của ta gia tăng.
18/05/2019(Xem: 324)
Kendrick Castillo, 18 tuổi, và Riley Howell 21 tuổi. Cả 2 đã ngã xuống khi lao vào mũi súng để ngăn chặn 2 cuộc thảm sát trong 2 trận nổ súng trong trường học. Riley Howell là sinh viên đại học với nhiều ước mơ trước mắt. Castillo đang nao nức chuẩn bị tốt nghiệp trung học trong 2 ngày tới.
04/05/2019(Xem: 952)
Một góc hình ảnh với nhiều cây xương rồng lấy từ sa mạc về trong một góc trung tâm thương mại tại Huntington Beach, Quận Cam.
04/05/2019(Xem: 747)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
04/05/2019(Xem: 742)
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món thịt vịt kho sả. Thịt vịt các bạn dùng dao sắc và lọc lấy phần thịt nạc và bỏ xương vịt đi. Gừng các bạn cắt khoanh mỏng nhỏ hoặc bạn giã nhỏ. ướp thịt vịt với gừng và rượu trắng. Sau đó, bạn ướp thịt vịt với gừng và rượu để làm hết mùi hôi của thịt vịt. Bạn ngâm thịt khoảng 2-3 phút thì rửa lại thịt với nước sạch nhé. Hành khô, tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhuyễn ớt đỏ thái nhỏ, sả giã nhỏ (chia làm hai).
04/05/2019(Xem: 638)
1- Ta có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công. 2- Ta đang sống trong một thế giới đem lại cho ta cơ hội và trù phú mà ta thật lòng ước mơ. 3- Cơ hội ở chung quanh ta và chờ chúng ta khám phá ra.
04/05/2019(Xem: 787)
Đừng lập gia đình sớm, dù bất cứ lý do nào. Đừng vội khi chưa sẵn sàng, chưa từng trải, chưa hiểu được chung sống là một thử thách to lớn thế nào. Đừng lấy nhau chỉ vì… yêu nhau. Tình yêu, thật ngậm ngùi, chả giúp chúng ta có một hôn nhân hạnh phúc.
20/04/2019(Xem: 1508)
Hình trên, nhà văn Nhật Tiến (phải) ký tên tặng sách cho nhạc sĩ Trần Chí Phúc (trái) khi nhạc sĩ tới thăm và tặng các đĩa nhạc Thiền Ca. Nhà văn Nhật Tiến năm nay 83 tuổi, nổi tiếng qua nhiều thể loại văn học trong đó truyện dài Thềm Hoang được Giải thưởng Văn chương Toàn quốc 1962.
20/04/2019(Xem: 1221)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
20/04/2019(Xem: 1315)
Gà là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và hơn thế nữa là thịt gà rất ngon, vậy nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt thực phẩm này được nhiều đầu bếp và các mẹ sáng tạo nên những món ăn rất ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.
20/04/2019(Xem: 840)
Lần tới, khi bạn sắp sửa đi vào chuyện làm ăn quan trọng hay quan hệ cá nhân với người nào mà bạn chưa biết rõ về họ, hãy dò xét cho kỹ trước.
06/04/2019(Xem: 1422)
Trong tình hình nhiều kẻ bất lương, trong đó có nhiều quan chức từng giữ cấp cao như Viện Phó Viện Kiểm Sát TP Đà Nẵng, cứ sờ mó cả các bé gái nhỏ, dư luận lại kêu gọi dạy võ cho tất cả các học sinh, và dạy kỹ năng đối phó các tình huống như khi vào thang máy... đồng thời sửa luật để tăng án trừng phạt bọn dâm tặc. Hình trên là một lớp võ tại một sân chùa tại Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie