Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công

12/01/201900:00:00(Xem: 320)
Gia Đình Suy Ngẫm: Cánh Cửa Tới Thành Công
Thành Lacey  

Nguồn: Steven K. Scott

 
- Nói làm sao để làm cho mọi người lắng nghe bạn – Ngụ ngôn: Cái lưỡi của người khôn làm cho kiến thức của mình đưa ra được chấp nhận còn miệng của kẻ ngông cuồng phát ra lời điên dại.

Đối với nhiều người, nói năng chỉ là để phát ra bất cứ điều gì mà họ thấy thích.  Họ nói ra những gì họ nghỉ hay cảm thấy bất kể xem chúng có giá trị và thích hợp hay không.  Khi ta có điều gì mà ta thực sự muốn người khác hiểu rõ ràng và chấp nhận , ta cần phải trao đổi lời nói của mình bằng cách nào cho chúng có thể được chấp mhận.  Một người  khôn ngoan sẽ làm mọi cách để làm cho lời của họ nói ra dễ được chấp nhận.

- Học nói làm sao để trở nên đầy thuyết phục.  Ngụ ngôn:  “ Trai tim của người khôn dạy họ và thêm tính thuyết phục vào môi của anh ta.”

Từ “dạy” ở đây mang nghĩa:  hướng dẫn  cặn kẻ, nói cách khác, hãy kiểm soát những gì mình nói.  Nên biết khi nào nên nói và khi nào không nên. Suy nghĩ kỹ trước khi nói. Lợi ích của việc nghe trưức khi nói là ta hiểu được rõ quan điểm của người nói hơn.  Nhiều người đồng nghĩa ‘ thuyết phục ’ với ‘  kèo néo bằng mọi cách làm cho người khác làm điều mà họ không thích.  Ngược lại, ‘thuyết phục’ là để cho ta trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng,  hợp lý để vận động người khác làm điều mà bạn tin rằng có lợi cho họ.

- Nghe trước khi nói. Bất cứ khi nào ta trả lời một người trước khi người đó trình bày quan điểm của họ thì đó là điều thiếu khôn ngoan và bất lịch sự. Khi ta có thói quen ‘ cướp lời’ của người khác ta dễ đi đến một kết luận sai.  Tại sao ta lại vấp phải lỗi lầm đó khi ta chỉ cần kiên nhẩn chờ cho ngưừi khác nói cạn ý của họ?

- Hãy  chậm nói và đắn đo lời mình nói ra.  Người ta thường nói là: “ Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, Khi một lời vuột ra khỏi môi ta thì ta khó mà thu hồi nó lại được.  Nhiều ngưừi chỉ vì bị lỡ lời mà sự nghiệp và nghề ngiệp bị tiêu tan.

- Đừng bao giờ hạ người khác xuống mà hãy nên xây dựng họ lên.  Thật là điều dễ dàng khi ta xúc phạm đến người khác dù là ta nói thẳng vào mặt họ hay nói đằng sau lưng họ. Người khôn ngoan dùng lời nói của mình để xây dựng người khác, làm lành vết thương của họ và củng cố lòng tự tin của họ.  Ta thường có khuynh hường nhập vào nhóm hay tán gẩu hay dùng lời nói giận dữ để tự vệ mình khi bị ai đó tấn công. Chúng ta hãy chống lại thói quen tiêu cực đó.  Hãy tránh gia nhập vào nhóm người tán gẩu và tránh những lời làm xúc phạm đến người khác. Khi nhóm đang tán gẩu nói xấu ai đó thì ta thay vì gia nhập vào, ta chỉ nói vài lời tích cực về người đó rồi lánh đi thì tốt hơn.

- Biết dừng lại khi đã nhiều lời.  Nhiều người một khi đã nói thì khó mà dừng lại.  Khi ta đã trình bày xong quan điểm của mình rồi thì ít ai biết dừng lại nhưng khi tiếp tục dông dài thêm ta dể bị lỡ lời cách có hại.  Nói ngắn quan điểm của mình rồi dừng lại ở đó thì hay hơn  Ngụ ngôn có viết rằng: “Ngay cả một kẻ ngu khi biết im lặng sẽ được coi là khôn ngoan.”

- Chia sẻ điều khôn ngoan.  Lời khuyên của người xưa cho ta là nên nói ít đi nhưng lại khuyên ta nên nói nhiều khi chia sẻ điều khôn ngoan với người hác.  Chia sẻ điều khôn ngoan với tất cả người chung quanh ta, ở nhà cũng như nơi ta làm việc là điều nên làm.

- Luôn luôn nói lên điều thật.  Nếu nói dối là điều ngu dại thì nói sự thật lại là điều khôn ngoan.  Nó làm nền tảng cho uy tín để ta có thể tạo dựng nên đời mình và danh tiếng của mình.  Nó chứng tỏ cho người bạn đời, con cái, bạn bè, chủ nhân, đồng nghiệp và khách hàng của ta là họ có thể tin cậy vào ta.

- Những gì ta nói, cách ta nói ra như thế nào có thể làm thay đổi cuộc đời của người khác.  Ở đây là chỉ về mọi mặt: về  sự trao đổi lời nói, gịong nói, cử chỉ và nét mặt, tính khí của ta lúc đó, sự đúng lúc và tất cả những biểu hiện không lời trong lời phát biểu của ta.

Thành Lacey

12/01/2019(Xem: 380)
Tấm hình chụp ở một thương xá Quận Cam, hàng mây tre làm từ Việt Nam. Nhiều năm trước, không ai nghĩ hàng thủ công VN có thể đi xa bên kia bờ Thái Bình Dương.
12/01/2019(Xem: 226)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự…. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
12/01/2019(Xem: 443)
Món tai heo cuộn mộc nhĩ giòn sần sật lại thơm thơm, lạ miệng hấp dẫn cả gia đình trong bữa cơm ngày Tết. Cả nhà sẽ thích thú vì độ thơm ngon đến không ngờ của món ăn này.
12/01/2019(Xem: 318)
Khi con cái đến tuổi “cập kê,” có bạn trai/bạn gái, con sẽ được mời tới nhà bạn trai/gái để gia đình bên đó biết mặt.
29/12/2018(Xem: 581)
Trong tuần lễ trước Giáng Sinh, trong hội chợ Sawdust Festival ở Laguna Beach, California, một nghệ sĩ trình diễn màn giựt dây hình nộm nhảy múa cho trẻ em xem.
29/12/2018(Xem: 850)
Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học
29/12/2018(Xem: 1053)
Món gà kho nấm sẽ làm cho gia đình bạn ấm bụng trong những ngày đông lạnh lẽo.
29/12/2018(Xem: 706)
Khi xưa, lúc chưa có điện để dẫn nước cần xài, người ta phải dùng cái bơm sử dụng bằng tay để bơm nước từ giếng sâu lên.
29/12/2018(Xem: 1445)
Các ông, khi bước vào cái tuổi lục tuần, thì thường đã thấy khá “oải chè đậu”. Ở tuổi đó, sau 40 năm chiến đấu để tranh giành đạt được cái miếng ăn cho ngon, cái nhà cho to, cái xe cho đẹp và nhất là ít vốn liếng để dưỡng già, thì người ta hoặc
15/12/2018(Xem: 739)
Bước tới gần mùa lễ, đồ chơi bày khắp các cửa tiệm Hoa Kỳ. Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh
15/12/2018(Xem: 1020)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
15/12/2018(Xem: 994)
Nguyên Liệu: - 4 pound đùi gà một phần tư (chicken leg quarter) - 3 muỗng cà phê muối - 7 muỗng cà phê đường - 1/2 muỗng cà phê tiêu xay - 1/2 muỗng cà phê bột ngọt - 5 tép tỏi hoặc 1 muỗng cà phê tỏi bột - 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương - 2 muỗng canh dầu ăn - 1 muỗng canh đường - 1/2 muỗng canh nước tương.
15/12/2018(Xem: 1029)
Có người nào đó thân thiết với bạn cần đựợc bạn gọi hỏi thăm hay được bạn viếng thăm không? Đã bao lần bạn trì hoãn viếng thăm cha mẹ mình vì bị mệt mỏi, mắc xem đá banh, vì thiếu tiền hay quá bận?
15/12/2018(Xem: 879)
Vợ tôi hỏi: Trên TV có gì lạ không anh? Tôi trả lời: Có rất nhiều bụi bậm, chắc tại em quên lau. Thế là hai vợ chồng cãi nhau.
15/12/2018(Xem: 633)
Tôi có người quen vừa gọi phone khóc quá trời vì chị ấy vừa bị lừa qua phone. Một kẻ gian đã giả mạo là công ty điện lực, gọi phone cho chị ấy doạ đồng hồ điện (electronic box) của chị sẽ bị hư, nếu không sửa ngay thì cả tiệm nail của chị sẽ bị mất điện. Sau đó tên này kêu chị đi ra mua một "money order" (xin tạm dịch là chi phiếu tiền mặt) gởi cho hắn trước thì hắn sẽ cho người tới thay đồng hồ điện.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.