Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Hãy Trân Quý Cha Mẹ

29/12/201800:00:00(Xem: 1069)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Hãy Trân Quý Cha Mẹ
Tracey Trâm Hoàng

 
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động về lòng hiếu thảo với Cha Mẹ của tác giả Tracey Trâm Hoàng. Cám ơn chị Tracey Trâm Hoàng  đã chia sẻ bài viết đầy ý nghĩa với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

HÃY TRÂN QUÝ CHA MẸ

Tracey Trâm Hoàng

Bốn tuần ở bên Mẹ qua đi thật nhanh, hôm nay là ngày cuối được ở bên Mẹ, không ngủ được 5g sáng viết những dòng này.

Cha Mẹ già như chuối chín cây... còn gặp cha Mẹ được lần nào là mừng lần đó, ngày mai ai biết ra sao...

Những ai may mắn còn có Cha Mẹ xin hãy trân quý, vì Cha Mẹ sẽ chẳng thể sống đời với chúng ta, đừng để khi Cha Mẹ mất đi rồi thì mới ngồi hối tiếc và than khóc: “GIÁ NHƯ...”

Chính mình cũng đã hàng ngày rất trăn trở với câu “GIÁ NHƯ...” mỗi khi nghĩ về Mẹ. Vâng: “Giá như tôi có thể được làm lại”, nhưng đời thường không cho chúng ta cơ hội để làm lại lần thứ hai...

Mỗi năm mình cố thu xếp về thăm Mẹ, cố gắng dành thời gian cho Mẹ thật nhiều, cố làm được những gì cho Mẹ được thì làm vì biết những ngày được ở bên Mẹ sẽ không còn bao lâu nữa...

Những lần sang Cali thăm Mẹ, cố ở với Mẹ từ sáng đến tối khi Mẹ đã ngủ mới tạm yên tâm ra về, chỉ đi đâu thật cần thiết hay không thể từ chối, cũng vì biết những ngày được ở bên Mẹ sẽ không còn được bao lâu.

Những lần đi trong hành lang khu Long Term Care, hay những lúc vào thang máy vô tình gặp chiếc giường được người đẩy có chiếc túi dài phủ kín, mình biết chuyện gì đã xảy ra: Lại thêm một người nữa vừa qua đời...một người vừa được Chúa hay Phật gọi...

Đời người ngắn ngủi, chúng ta hãy cư xử với nhau tốt hơn, hãy làm những gì cho Cha Mẹ, cho người thân khi còn có thể để không phải hối hận, ray rứt trăn trở vì ít ra cũng được an ủi là chúng ta đã làm hết sức.

Mỗi năm sang Cali thăm Mẹ 1-2 lần, mỗi lần ở với Mẹ 4 tuần hay một tháng, tuy không lâu cũng không thể gọi là nhiều, nhưng đủ để thấy những chuyện xảy ra chung quanh...

Nhà già là một xã hội được thu nhỏ lại, mà ở đó chúng ta có thể thấy khá rõ ai ra sao qua những cách cư xử của họ với người thân, hay của những người chăm sóc đối với bệnh nhân.

Rất cảm động khi thấy có người chồng lưng đã còng nhưng mỗi ngày vẫn đẩy xe cho người vợ già đang đau ốm ra ngoài cho có ánh nắng và khí trời, hay ngồi cạnh giường cố đút từng muỗng thức ăn cho vợ. Hay người em gái ở xa về chăm sóc chị, thay phiên cho anh rể cũng đã già được nghỉ ngơi.

Những bà Mẹ già ánh mắt bỗng rạng ngời hạnh phúc, miệng nói cười khi thấy con cháu vào thăm, họ chẳng cần hoa hay quà bánh, mà chỉ cần có con cháu thăm viếng và tiếng hỏi han...

Nhưng cũng có những ánh mắt làm tim mình buốt nhói xót xa, những ánh mắt vô hồn nhìn vào hư không hay vô vọng dõi ra cửa ngóng xem những người đi qua có phải là con cháu ghé thăm hay không...

Có những người mà thỉnh thoảng mới có con cháu lúc thì rủ nhau kéo vào như đi...trẩy hội nhưng ngồi 5 phút là đi, để lại sự trống vắng sau đó 5, 10 ngày hay có khi cả tháng...

Vẫn biết người già ở xứ Mỹ được hưởng chế độ an sinh xã hội tốt, được chính sách chính phủ chăm lo, có y tá và nhân viên chăm sóc mỗi ngày, nhưng chắc chắc họ vẫn rất cần đến sự viếng thăm, hỏi han từ các con, cháu và người thân.

Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải già (nếu như còn may mắn sống đến ngày đó), thời gian qua nhanh lắm, rồi sẽ một ngày đến phiên chúng ta...

Chúng ta không thể dạy con cái phải thương yêu nhau và phải có hiếu với Cha Mẹ nếu như chúng ta không làm gương cho con cháu noi theo...

Mẹ ơi, về lại Canada con sẽ luôn nhớ Mẹ, nhớ những lúc con trêu cho Mẹ cười, hỏi dấm dớ đủ thứ chuyện trên đời để chỉ được nghe Mẹ nói, đòi Mẹ kể cho con nghe những câu chuyện mà có khi con đã được nghe cả trăm lần, hay có khi Mẹ con chỉ cần ngồi nắm tay nhau mà không cần phải nói với nhau lời nào cả, nhưng Mẹ con mình hiểu nhau nhiều phải không Mẹ?

Mùa Giáng Sinh này nếu như có những điều ước, con chỉ cầu xin cho ơn trên ban cho Mẹ sự bình yên, vui vẻ và mạnh khỏe.

Cho những Cha Mẹ già không phải dõi mắt mòn mỏi chờ con.

Mẹ ơi, ngày mai con về lại Canada nhưng sẽ cố thu xếp để lại được sớm sang thăm Mẹ nữa Mẹ nhé!

Con yêu quý Mẹ của con!

Tracey Trâm Hoàng

12/01/2019(Xem: 661)
Tấm hình chụp ở một thương xá Quận Cam, hàng mây tre làm từ Việt Nam. Nhiều năm trước, không ai nghĩ hàng thủ công VN có thể đi xa bên kia bờ Thái Bình Dương.
12/01/2019(Xem: 427)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự…. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
12/01/2019(Xem: 760)
Món tai heo cuộn mộc nhĩ giòn sần sật lại thơm thơm, lạ miệng hấp dẫn cả gia đình trong bữa cơm ngày Tết. Cả nhà sẽ thích thú vì độ thơm ngon đến không ngờ của món ăn này.
12/01/2019(Xem: 585)
- Nói làm sao để làm cho mọi người lắng nghe bạn – Ngụ ngôn: Cái lưỡi của người khôn làm cho kiến thức của mình đưa ra được chấp nhận còn miệng của kẻ ngông cuồng phát ra lời điên dại.
12/01/2019(Xem: 637)
Khi con cái đến tuổi “cập kê,” có bạn trai/bạn gái, con sẽ được mời tới nhà bạn trai/gái để gia đình bên đó biết mặt.
29/12/2018(Xem: 799)
Trong tuần lễ trước Giáng Sinh, trong hội chợ Sawdust Festival ở Laguna Beach, California, một nghệ sĩ trình diễn màn giựt dây hình nộm nhảy múa cho trẻ em xem.
29/12/2018(Xem: 1113)
Món gà kho nấm sẽ làm cho gia đình bạn ấm bụng trong những ngày đông lạnh lẽo.
29/12/2018(Xem: 753)
Khi xưa, lúc chưa có điện để dẫn nước cần xài, người ta phải dùng cái bơm sử dụng bằng tay để bơm nước từ giếng sâu lên.
29/12/2018(Xem: 1561)
Các ông, khi bước vào cái tuổi lục tuần, thì thường đã thấy khá “oải chè đậu”. Ở tuổi đó, sau 40 năm chiến đấu để tranh giành đạt được cái miếng ăn cho ngon, cái nhà cho to, cái xe cho đẹp và nhất là ít vốn liếng để dưỡng già, thì người ta hoặc
15/12/2018(Xem: 762)
Bước tới gần mùa lễ, đồ chơi bày khắp các cửa tiệm Hoa Kỳ. Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh
15/12/2018(Xem: 1052)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
15/12/2018(Xem: 1033)
Nguyên Liệu: - 4 pound đùi gà một phần tư (chicken leg quarter) - 3 muỗng cà phê muối - 7 muỗng cà phê đường - 1/2 muỗng cà phê tiêu xay - 1/2 muỗng cà phê bột ngọt - 5 tép tỏi hoặc 1 muỗng cà phê tỏi bột - 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương - 2 muỗng canh dầu ăn - 1 muỗng canh đường - 1/2 muỗng canh nước tương.
15/12/2018(Xem: 1082)
Có người nào đó thân thiết với bạn cần đựợc bạn gọi hỏi thăm hay được bạn viếng thăm không? Đã bao lần bạn trì hoãn viếng thăm cha mẹ mình vì bị mệt mỏi, mắc xem đá banh, vì thiếu tiền hay quá bận?
15/12/2018(Xem: 951)
Vợ tôi hỏi: Trên TV có gì lạ không anh? Tôi trả lời: Có rất nhiều bụi bậm, chắc tại em quên lau. Thế là hai vợ chồng cãi nhau.
15/12/2018(Xem: 662)
Tôi có người quen vừa gọi phone khóc quá trời vì chị ấy vừa bị lừa qua phone. Một kẻ gian đã giả mạo là công ty điện lực, gọi phone cho chị ấy doạ đồng hồ điện (electronic box) của chị sẽ bị hư, nếu không sửa ngay thì cả tiệm nail của chị sẽ bị mất điện. Sau đó tên này kêu chị đi ra mua một "money order" (xin tạm dịch là chi phiếu tiền mặt) gởi cho hắn trước thì hắn sẽ cho người tới thay đồng hồ điện.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.