Hôm nay,  

Xem Tranh Hugo Nguyễn

2/24/200700:00:00(View: 5433)

Xem Tranh Hugo Nguyễn

Tác phẩm sơn dầu: Infinitive Touch của Hugo Nguyễn.
- Thời gian: từ 24 tới 27-2-2007.

- Tại: Gallery Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, CA 92683.

- Xin liên lạc Email: [email protected]hoặc Tel: 714-234-8656

Ngoại trừ nhữnng tấm tranh có hình thể rõ nét, còn lại sẽ là một thế giới trừu tượng bàng bạc trong tranh của Hugo Nguyễn, nếu như người xem bỏ qua những khuôn mặt người (phần lớn là thiếu nữ), hoặc rõ nét hoặc được giản lược hình thể ít hay nhiều (A Halp Moon, Sleeping, Champa Dance). Ngay trong đề tài phong cảnh (A Moon Road) bố cục màu và đường nét cũng muốn giao động để vượt thoát khỏi hình thể mà họa sĩ cố ý gìn giữ. Đó là đặc tính nổi bật trong tính cách tranh của Hugo Nguyễn.

Người xem có cảm giác họa sĩ muốn phóng mình đi đến một thế giới nào đó, xao động mãnh liệt trong nội tâm nhưng còn bị thế giới hình thể  trần thế níu kéo chưa gỡ bỏ được (A Red Violon, Champa Dance, Michelle in the Cloud, Who Want To Touch The Moan). Một cảm giác vùng vằng giữa ý muốn giải phóng trong tâm thức và kềm giữ của hệ lụy bản thân tạo nên một tâm trạng bất an, tiếc nuối nơi người thưởng ngoạn, mặc dù một gam màu nhat nhòa dịu dàng là chủ đạo của toàn thể các tấm tranh.

Hoàn toàn trái lại, những bức có hình thể rõ ràng (Nude with a bird cage, Echo, Lust and Love, A virgine Breast, Bleu diamond) tạo được cảm giác yên tâm. Người xem cảm thấy thoải mái, cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn họa sĩ. Một tâm hồn lãng mạn, trong sáng, đa cảm, thơ mộng rất đáng yêu.

Tranh của Hugo Nguyễn có một không gian đang chuyển động để khai phá một hướng đi mới. Như hạt mầm mới nhú còn nằm im trong đất, chuẩn bị trồi lên đón ánh dương. Như một nụ hoa còn phong nhụy, nhưng đã báo trước những màu sắc quyến rũ. Một thế giới hứa hẹn sinh động đang còn che giấu.

Giá như Hugo Nguyễn vượt qua được một vài hình tượng còn rơi rớt thì tranh của ông đã bước qua một ranh giới khác, đã cận kề. Nhưng cái BƯỚC VƯỢT của cá chép vượt vũ môn để hóa rồng đó là một thử thách sinh tử, đầy gian truân, có khi suốt đời người họa sĩ vẫn chưa vượt qua nổi, dù có lúc đang ơ kề bên. Điều đó tùy thuộc vào phẩm chất, trí tuệ và sự can đảm của người sáng tạo. Tôi tin thế giới tranh của Hugo Nguyễn trong tương lai sẽ biến chuyển khi ông tìm được sự bình an trong tâm hồn. Cái quí nhất của người sáng tạo là nỗ lực khai phá cái mới, tìm tòi thể hiện một phong cách riêng. Điều đó chúng ta có thể kỳ vọng nơi Hugo Nguyễn mà ông đã cho chúng ta mơ hồ cảm thấy trong tranh ông. Chúng ta có quyền  chờ đợi nơi ông cái bước vượt ngoạn mục của "cá chép hóa rồng".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kịch thơ hai màn -- Nhạc đệm như có sự trằn trọc của người không ngủ được Nhân vật chánh: Sương Nguyệt Anh, Con gái.
Trung Cộng không thể xử dụng quyền lực mềm (ở bất cứ nơi đâu) giản dị chỉ vì họ không hề thủ đắc thứ quyền lực đó.
thế hệ nối tiếp từ quốc nội đến hải ngoại đang đóng góp để xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, phú cường và dân chủ.
Trong những câu thơ bút tre, đang lưu truyền rộng rãi ở Việt Nam, tôi thích nhất hai câu: Tin nghe như sét đánh ngang, Bác Hồ đang sống chuyển sang từ trần!
HVCD là một tổ chức phi-lợi nhuận và thiện nguyện, được thành lập với sứ mạng sau đây: phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, sự minh bạch và góp phần thăng tiến các thế hệ tương lai tại Việt Nam
Đã có sự hiện diện của các vị LM Công giáo nay hòa chung vào đời, chia sẽ cùng với đồng bào giáo dân những khát vọng sát sao trong cuộc sống
*Viết cho ngày hôm nay: Thứ Sáu 13. Người tây phương thường sợ con số 13. Ngành Y khoa có một danh từ riêng đế gọi căn bệnh “sợ số 13.” Đó là “Triskedekaphobia.”
Một lễ tưởng niệm Cố Dân Biểu Trần Văn Sơn, người viết bình luận thường xuyên nhiều năm trên Việt Báo, sẽ thực hiện tại Chùa Bồ Đề, Philadelphia, vào Chủ Nhật 15-5-2016
Phấn trắng vẫn bay bay, tiếng nói vẫn đều đều... Chào thầy con đã về....Thầy cười vui hả hê...
Lịch sử dân tộc Việt Nam chưa bao giờ lâm vào thế trận như hôm nay: chạy lên núi sẽ bị hỏa táng, chạy xuống biển sẽ thủy táng!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.