Hôm nay,  

Bs Nguyễn Đan Quế Tố Csvn Cịn Giam 100 Tù Chính Trị

4/15/199900:00:00(View: 18662)
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một cựu tù nhân chính trị nổi tiếng dưới chế độ cộng sản Hà Nội, đã lên án chế độ lao tù của chế độ này và khẳng định còn hơn 100 tù nhân về chính kiến đang bị giam cầm. Đây là lần đầu tiên Bác sĩ Nguyễn Đan Quế trả lời phỏng vấn của báo chí quốc tế kẻ từ khi ông ra khỏi nhà tù Z30A ở Xuân Lộc vào tháng 9-1998.
Theo ký giả Kenn Trieur thuộc hãng thông tấn Deutsch Press Agentur (Đức), lời tố giác của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã soi tỏ được một phần khung cảnh đen tối của hệ thống lao tù trong chế độ cộng sản Việt Nam, mà Bác Sĩ đòi phải mở cửa cho thanh tra quốc tế. Ông nói đến cảnh những người bạn đồng cảnh ngộ bị đánh đập, bị thiếu ăn, và bị khủng bố tinh thần ở trại tù Z30A.
Đa số danh sách tù nhân do các nhà ngoại giao Phương Tây đưa ra cho là chỉ còn vài chục tù nhân chính trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nhưng theo lời Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, danh sách do các tổ chức đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại phổ biến là gần với thực tế hơn, tức trên 100 người. Trong số các tù nhân này có các tu sĩ và tín đồ Phật Giáo, Ky Tô Giáo, Tin Lành, và các tù nhân chính trị thuần túy.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ban giám đốc trại tù rất là gian trá. Họ đồng hóa tù chính trị với thường phạm. Tù nhân không bao giờ được yên thân vì phải thường xuyên đối phó với những vấn đề do ban giám đốc cố tình gây ra. Tù nhân còn là nạn nhân của tham nhũng: phải hối lộ để có thêm thực phẩm bồi dưỡng cho 8 tiếng đồng hồ lao động mỗi ngày. Một hình thức bạo lực khác là dùng công an phạm pháp để đánh đập tù chính trị. Nếu bị kỷ luật, người tù còn bị đánh đập, bị bỏ đói và bỏ cho khát nước.
Trước ngày 30-4-1975 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế giảng dạy tại Đại Học Y Khoa Sài Gòn. Từ 1978 đến tháng 9-1998 ông bị tù 2 lần, lần đầu 10 năm. Sau khi được thả nhờ Ân Xá Quốc Tế can thiệp, ông lập Cao Trào Dân Chủ và Nhân Quyền đòi Hà Nội tổ chức bầu cử tự do dân chủ. Hậu quả là ông bị lãnh án 20 năm tù nữa. Trong thời gian bị ngục tù, có một lần Bác sĩ Quế bị cùm suốt 5 tháng dài biệt giam trong một xà lim ẩm mốc. Từ khi được thả vào tháng 9-1998, Bác sĩ Quế sống tại Sài Gòn với gia đình.
Theo lời nhà báo Kenn Trieur thì điện thoại của Bác sĩ Quế bị nghe lén và ông bị công an theo dõi thường trực. Tuy có 2 người con định cư tại Hoa Kỳ, song Bác sĩ Quế từ chối đi luu vong ở ngoại quốc. Ông xác định tiếp tục hoạt động phụng sự cho dân tộc và đất nước Việt Nam.

Reader's Comment
9/24/201215:19:56
Guest
To think, I was confused a mniute ago.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Họ, nhóm Báo Sạch, chỉ là những người làm báo không muốn nằm dưới quyền kiểm soát của một ông chủ vốn đã làm chủ hơn 700 tờ báo trên cả nước, và họ cũng chỉ muốn đưa tin trung thực cho người dân thấp cổ bé miệng được biết sự thật, nhưng chính ước và việc làm đó đã đẩy họ vào con đường sắp bị tù tội, khi công an thành phố Cần Thơ tại VN đề nghị truy tố 5 người trong nhóm Báo Sạch gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Lê Thế Thắng, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 8 năm 2021.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Mặc dù mỗi cá nhân trong một quốc gia bị lệ thuộc vào hoàn cảnh quốc gia đó, nhất là lệ thuộc sự thông minh và tinh thần trách nhiệm của chính phủ, nhưng không khác những tình trạng nguy kịch khác, trước đe dọa của đại dịch COVID-19 mỗi cá nhân vẫn giữ được trong tay mình một số khả năng để tự bảo vệ.
Dường như cái gì thuộc về Trung Quốc người dân Việt Nam đều không thích mà cụ thể nhất là ngay cả trong lúc tình hình đại dịch đang gây khủng hoảng tại Sài Gòn nhưng thuốc chích ngừa Covid-19 hiệu Sinopharm của TQ cũng bị người dân chê, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam ngày càng trầm trọng mà cụ thể mới nhất là lời tuyên bố của Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long hôm 2 tháng 8 nói rằng “nhiều địa phương chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra khi xây dựng kịch bản phòng chống dịch. Nhiều nơi chuẩn bị kịch bản thấp hơn so với thực tế, có nơi chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch. Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam không cho biết cụ thể những địa phương nào để cho tình hình dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 2 tháng 8 năm 2021.
Người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang đối diện với cái chết cận kề sau khi ông đã thực hiện cuộc tuyệt thực dài hạn để đòi hỏi được tự do bất kể đến sự sống còn của bản thân, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 2 tháng 8 năm 2021.
“Khi hai nước chúng ta tái lập bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã tự cam kết sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam và chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng của các bạn,” theo Austin phát biểu. Hoa Kỳ có mối quan hệ phong phú và nồng ấm với Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ “không đòi hỏi Việt Nam phải chọn giữa các đối tác,” theo Austin nói. “Trong thực tế, một trong những mục tiêu trọng yếu của chúng tôi là bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có tự dọ và không gian để phác họa tương lai của chính họ.”
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Hà Nội ngày 28 tháng 7 năm 2021 trong chuyến công du chính thức Việt Nam lần đầu với chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng của ông để thảo luận về các vấn đề an ninh, hợp tác quân sự và giúp VN đối phó dịch bệnh, theo bản tin hôm Thứ Tư của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris có thể sẽ đến Việt Nam và Singapore vào tháng 8, dù các chi tiết về chuyến công du như thế vẫn chưa đúc kết, theo một nguồn hiểu biết về vấn đề này cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của Reuters. Đại dịch vi khuẩn corona có thể là chương trình nghị sự của Bà Harris, theo nguồn tin trên cho biết, với điều kiện ẩn danh.
Hoa Kỳ đã trao tặng thêm chiếc tàu cảnh sát biển thứ hai cho Việt Nam là chiếc CSB 8021 loại Halminton cỡ lớn có trọng tải 3,000 tấn và dài 115 mét, có gắn một đại bác Otobreda 76 mm trước mũi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.