Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Hút Nhả Khĩi Mịt Mù 29 Xưởng Thuốc Lá Chưa Đủ

20/04/199900:00:00(Xem: 18629)
Theo tài liệu thống kê của Hiệp hội thuốc lá VN cả nước có 29 nhà máy sản xuất thuốc lá các loại với tổng công suất khoảng 3 tỷ bao một năm. Thêm vào đó là khoảng 100 triệu bao mỗi năm của các liên doanh với nước ngoài (555 và Dunhil). Phân tích về tình hình sản xuất và tiêu thụ thuốc lá tại Việt Nam, báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Năm 1998, kim ngạch xuất cảng thuốc lá của toàn ngành đạt 4,6 triệu USD và không phải nhập thuốc lá sợi vàng K của Campuchia mà trước đây mỗi năm từ 8-10 ngàn tấn. Dự kiến vào năm nay, khả năng xuất cảng lá thuốc lá sẽ được từ 5-7 triệu USD. Các nhà máy sản xuất thuốc lá nhãn hiệu quốc tế đã đưa ra thị trường các loại thuốc lá 555, Dunhil, Marlboro, CravenA, Ngựa Trắng, Everest cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu cùng loại. Sự tăng trưởng của thuốc lá nhãn hiệu quốc tế đã góp phần chống thuốc lá nhập lậu, tăng thu ngân sách, nhưng do sản lượng còn khiêm tốn, gu sản phẩm chưa hấp dẫn mạnh người tiêu dùng nên chưa tạo được thế mạnh lấn át được hẳn thuốc lá nhập lậu.
Hiện tại ngành thuốc lá VN mới chỉ sản xuất được sản lượng từ 2-2,2 tỷ bao một năm, nghĩa là mới khai thác được khoảng 70% năng lực thiết bị.
* Cung chưa đủ cầu:

Có nhiều vấn đề đang đặt ra với ngành thuốc lá VN. Thứ nhất là vấn đề cung và cầu. Tính từ năm 1994 đến nay, theo số liệu của Bộ thương mại thì cung thuốc lá của các nhà máy sản xuất trong nước luôn luôn thấp hơn cầu. Căn cứ để nhìn thấy vấn đề này là theo các chuyên gia của ngành thuốc lá thì ở nước ta nhu cầu tiêu dùng thuốc lá mỗi năm tăng 3%, nếu lấy con số sản lượng hàng năm của các nhà máy thuốc lá VN từ 1994 đến nay sẽ thấy thấp hơn cầu khá nhiều.
Thứ hai là về chất lượng. Phải thừa nhận chất lượng của nhiều loại thuốc lá VN hiện không thua kém nước ngoài, thậm chí nhiều loại còn hơn hẳn nên chiếm lĩnh được thị trường như Vinataba ở phía Bắc, Ngựa Trắng ở miền Trung và CravenA ở phía Nam. Đến nay, các nhà sản xuất thuốc lá trong và ngoài nước đã làm chủ được toàn bộ phân khúc thị trường thuốc lá không có đầu lọc và thuốc lá đầu lọc cấp trung bình, trong đó Tổng công ty thuốc lá VN là đơn vị dẫn đầu về cả thị phần (70%) lẫn số lượng các chủng loại sản phẩm lẫn chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì với các sản phẩm không đầu lọc như Mai, Du Lịch trắng, Hoàn Kiếm, Bông Sen, Điện Biên. Tổng công ty thuốc lá VN đang có ưu thế về sản phẩm của mình trên thị trường phía Bắc. Giá cả của các sản phẩm này cũng tương đối phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng kể cả loại thuốc không có đầu lọc.
Tuy nhiên theo ông Trương Tấn Huệ, Phó tổng giám đốc TCT thuốc lá VN thì có cái khó là hiện nay do thiếu vốn đầu tư nên hiện trình độ máy móc thiết bị sản xuất thuốc lá của TCT được đánh giá là dưới mức trung bình trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.