Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam, Lào Hy Vọng Được Quốc Tế Tha Nợ Vì Bết Bát

24/04/199900:00:00(Xem: 16702)
HOA THỊNH ĐỐN (HTN). Hôm thứ sáu tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, phát ngôn viên Ngân Hàng Thế Giới nói rằng nội trong năm nay, tổ chức này sẽ có quyết định về số phận 3 nước Lào, Miến Điện và Việt Nam, xem họ có đủ tiêu chuẩn để được xếp vào Chương trình Nước Nghèo Nặng Nợ hay không (Heavily Indebted Poor Countries Initiative, viết tắt là HIPC).

Hôm thứ sáu, trong cuộc họp mặt mùa xuân của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, ông Axel Van Trotsenburg, Quản đốc chương trình HIPC của Ngân hàng Thế giới cho báo chí biết như trên. Chương trình HIPC do 7 cường quốc kinh tế đề nghị, hầu xóa nợ hay giảm nợ cho những nước nghèo nếu những nước này đạt một số tiêu chuẩn đã đề ra. Trong thiết kế hiện nay, một nước mà tỷ lệ “nợ trên xuất cảng” vượt trên 200% sẽ được giúp đỡ. Hiện chỉ mới có hai nước là Uganda và Bolivia được hưởng ân huệ này. Năm nước khác cũng đã được hứa là Burkina Faso, Guyana, Cote d’Ivoire, Mozambique và Mali.
Trong ba nước được nói đến hôm thứ sáu, thì chỉ có Miến Điện có hy vọng, vì tỷ lệ “nợ trên xuất cảng” vượt quá 200%. Tỷ lệ của Lào là 129% và của Việt Nam là 69%. Ông Van Trotsnburg cũng nói rằng có vẻ như Miến Điện sẽ được xóa nợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.