Ít Nhất 11 Người Thiệt Mạng Vì Lũ Lụt Dâng Cao Tại Nhiều Tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam

01/12/202117:05:00(Xem: 959)
11 nguoi chet vi lu lut o VN
Bức ảnh được chụp vào trận lũ lịch sử năm 2016 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà ở Bình Đình bị ngập sâu. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

VIỆT NAM -- Ít nhất 11 người thiệt mạng vì lũ lụt dâng cao tại nhiều tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức như sau.

Lũ lụt dâng cao ở miền Trung Việt Nam đã khiến ít nhất 11 người chết và năm người khác mất tích, làm ngập hàng chục nghìn ngôi nhà và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 1/12.

Trong số 11 người chết vì lũ, có bảy người ở tỉnh Phú Yên, ba người ở Bình Định và một người ở Kon Tum. Có hai trẻ em trong số năm người bị lũ cuốn trôi ở Phú Yên vẫn còn đang mất tích.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia, khoảng 60.000 ngôi nhà ở Bình Định và Phú Yên bị ngập và hơn 4.700 gia đình ở Phú Yên (thuộc huyện Tuy An) đang bị cô lập do nước lũ. Một số quốc lộ cũng bị ngập gây ách tắc giao thông.

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn Bình Định cho biết, huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn của tỉnh bị ngập nặng, ngang với mức lũ lịch sử hồi năm 2016.

Hiện khoảng 19.000 ngôi nhà ở Bình Định bị ngập. Hàng trăm gia đình phải sơ tán và khoảng 66.000 học sinh trong tỉnh không thể đến trường do lũ lụt. Hàng nghìn hecta hoa màu bị hư hại.

Tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Nam cũng đang chịu ảnh hưởng tương tự, với mưa lớn gây lũ, sạt lở đất, đường giao thông bị tắc nghẽn và nhà cửa, hoa màu bị hư hỏng do ngập lũ.

Trong khi đó, nhiều thuỷ điện ở Tây Nguyên thuộc lưu vực sông Ba lại xả lũ xuống hạ du, gây ngập nặng nhiều vùng ở Phú Yên, khiến người dân trở tay không kịp.

Hiện tuyến quốc lộ 25, 29 từ thành phố Tuy Hoà đi Tây Nguyên bị tê liệt do ngập sâu trong nước, sạt lở. Nhiều lãnh đạo ở các huyện Phú Hoà, Sơn Hoà, Tây Hoà được tờ Pháp Luật Online trích lời xác nhận do lũ lên nhanh, lớn bất ngờ nên người dân và cả chính quyền không kịp ứng phó.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch tỉnh Phú Yên nói với truyền thông Nhà nước rằng nguyên nhân khiến nhiều vùng ở Phú Yên bị ngập nặng là do các thủy điện ở Tây Nguyên đồng loạt xả lũ xuống sông Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.