Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Khả Năng Cá Nhân Chống Vi Rút Corona Thay Vì Hoảng Loạn

04/08/202109:17:00(Xem: 1115)

Không phải ai bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cũng chết. 

Mặc dù mỗi cá nhân trong một quốc gia bị lệ thuộc vào hoàn cảnh quốc gia đó, nhất là lệ thuộc sự thông minh và tinh thần trách nhiệm của chính phủ, nhưng không khác những tình trạng nguy kịch khác, trước đe dọa của đại dịch COVID-19 mỗi cá nhân vẫn giữ được trong tay mình một số khả năng để tự bảo vệ.


Hiện nay, sau một năm rưỡi đại dịch, đã có một số hiểu biết vững chắc qua những nghiên cứu khoa học, tuy vẫn còn một số câu hỏi bỏ ngỏ về sự lây truyền, thời gian bị bệnh và cách thức chống lại vi rút SARS-CoV-2 . Những kiến thức vẫn còn đang được điều chỉnh do đó mọi người cần lưu ý theo dõi, để nắm vững những điểu căn bản giúp chúng ta có thể tự bảo vệ một cách hữu hiệu nhất có thể.


Quan trọng nhất: hiểu cách phát tán của vi rút corona từ người sang người 

Trong khi chờ đợi có dịp chích ngừa, điều thiết yếu là hiểu cách phát tán của vi rút SARS-CoV-2  gây ra bệnh COVID-19 để tránh lây nhiễm.

Trong bài này, SARS-CoV-2 sẽ được gọi tắt là coronavirus, và từ "aerosol" sẽ được dịch tạm là "giọt li ti" để người đọc dễ hình dung.


Con đường lây lan chính của SARS-CoV-2 là đường hô hấp.

Người bị nhiễm coronavirus dù đã phát bệnh hay không, khi thở, ho, nói, hát và hắt hơi, phát tán vi rút qua những giọt bắn (lớn nhỏ khác nhau) và giọt li ti vào không khí chung quanh mình. 

Số lượng và kích thước những giọt bắn và giọt li ti khi thở và nói, tăng thêm khi la hét, ca hát, hoặc ho và hắt hơi. 

Trong khi các giọt bắn từ từ rơi xuống mặt đất tùy theo kích thước, các giọt li ti có thể lơ lửng trong không khí trong nhiều tiếng đồng hồ và nhờ đó có thời gian toả rộng, nhất là trong phòng kín. 

Việc các giọt bắn lắng xuống nhanh chóng hay lơ lửng trong không khí như thế nào phụ thuộc vào kích thước của chúng và một số yếu tố khác, bao gồm: 

-sự chuyển động của không khí/ sự thông gió của căn phòng

-nhiệt độ : Vi rút sống lâu hơn khi lạnh

-độ ẩm :không khí khô giúp những giọt li ti chuyển động và lan toả nhanh và rộng hơn.

-thời gian càng dài thì càng lan toả rộng.


Mức lây nhiễm tùy thuộc:

-khối lượng vi rút được phát tán từ mỗi người đã bị nhiễm: khối lượng virút trong những giọt bắn và giọt li ti tùy thuộc tình trạng nhiễm vi rút của từng cá nhân, cũng như tùy loại biến thể của vi rút. Biến thể Delta hiện nay đang hoành hành tại Việt Nam tăng gia số lượng rất nhanh trong mũi và họng của người bị lây nhiễm, nên gây sức lan tỏa bệnh rất cao.


-thời gian và không gian :
    . Lây nhiễm trong phòng kín


Trên nguyên tắc, xác suất bị lây nhiễm (trực tiếp) tăng cao khi tiếp xúc trong vòng bán kính 2m với các phần tử đang mang virút. Tuy nhiên, trong phòng kín, khả năng lây truyền tăng cao ngay cả khi ở khoảng cách hơn 2 m, đặc biệt nếu phòng nhỏ và thông gió kém, do sự tích tụ và phân bố của giọt bắn và giọt li ti trong phòng.

     . Khẩu trang 

Khẩu trang (phải kín cả miệng và mũi) có thể làm giảm nguy cơ lan truyền, đơn giản vì làm rào cản một lượng lớn những giọt bắn từ miệng/mũi người mang virút phát ra và chặn những giọt li ti (mang virút) đang lơ lửng trong không khí có thể xâm nhập người đang trong phòng..

Tuy vậy ngay cả khi đeo khẩu trang đúng cách và phòng có hệ thống thông khí tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, thời gian tiếp xúc lâu trong phòng kín vẫn là một yếu tố làm tăng liều lượng những giọt bắn bị hít vào gây tăng xác suất lây nhiễm.
      . Lây nhiễm ở ngoài trời
nếu duy trì khoảng cách tối thiểu (1,5m) thì khả năng lây truyền thấp, nhờ gió và sự chuyển động của không khí phân tán các giọt bắn và giọt li ti. Dĩ nhiên để có thể giữ khoảng cách tối thiểu thì phải tránh những đám đông, là điều nan giải tại những nước nghèo có mật độ dân đông. Để giảm hiểm nguy chỉ có thể đeo khẩu trang và giảm tối thiểu thời gian chung đụng với đám đông.

Phát tán Vi rút sau khi đã chích ngừa: 

Lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 chỉ bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện, chứ không tránh được bị lây lan. Do đó người đã chủng ngừa có thể bị lây nhiễm rồi phát tán vi rút qua người chung quanh nên cần tiếp tục đeo khẩu trang. 


Tóm tắt:

-Đeo khẩu trang : phải che cả miệng và mũi.


-Giữ khoảng cách trên 1,5m. 

     Nếu không tránh được thì đeo khẩu trang và giới hạn thời gian đứng gần.

     Tránh phòng kín nơi không khí không vận chuyển và không có ánh nắng mặt trời. Mở cửa

      và cửa sổ để có gió và ánh nắng vào nhà. 


-Tuân thủ các quy tắc vệ sinh

      . rửa tay bằng xà bông trước khi đụng vào mũi, miệng và mắt.

      . ho và hắt hơi vào khủyu tay. Nếu dùng bàn tay, phải đi rửa ngay sau đó. Nếu dùng 

       khăn giấy, chỉ dùng 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy.


-Giữ bình tĩnh

không có được điều kiện hoàn hảo thì dùng sự thông minh để đạt được điều kiện tối đa có thể.

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lại có thêm một Facebooker, ông Đinh Văn Hải bị công an CSVN tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào một ngôi chùa hôm 7 tháng 10 để bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” khi ông này đang tạm ở trong chùa vì tình trạng dịch bệnh không đi đâu được, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Võ Hoàng Thơ lấy tên trên Facebook là Minh Long, đã bị công an CSVN tại Cần Thơ, VN bắt và khởi tố về tội “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021.
Người phụ nữ -- bà Hoàng Phương Lan, mà trong những ngày qua dư luận bàn tán xôn xao về việc bà bị cưỡng bức thử nghiệm Covid-19 một cách bạo hành ở Bình Dương và sau đó còn xử phạt bà nữa -- đã thông báo cho biết bà sẽ kiện cơ quan đã cưỡng ép bà, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 5 tháng 10 năm 2021.
Để thực hiện cam kết “hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” của mình, Anh Quốc đã phái chiếc khinh hạm chống tàu ngầm HMS Richmond đến Việt Nam trong chuyến thăm 4 ngày và chiếc tàu này đã tới Cam Ranh hôm 1 tháng 10 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 1 tháng 10.
Nữ ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, người có giọng ca truyền cảm trong lãnh vực tân nhạc và cổ nhạc và giàu lòng từ tâm đối với mọi người đặc biệt đối với các trẻ em mồ côi, đã qua đời vì bị truyền nhiễm Covid-19 vào lúc 11 giờ 57 phút sáng ngày 28 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Báo Giác Ngộ Online cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021.
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.