Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ: Không Đòi Việt Nam Phải Chọn Giữa Các Đối Tác, Để Đồng Minh Và Đối Tác Có Tự Do Và Độc Lập

29/07/202118:44:00(Xem: 769)

Bo Truong QP My tham nha tu Hoa Lo
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III đến thăm Nhà Tù Hỏa Lò tại Hà Nội, Việt Nam, hôm 28 tháng 7 năm 2921. Được Miền Bắc Việt Nam sử dụng để giam các tù binh Mỹ trong thời Chiến Tranh Việt Nam, nó được biết tới với tên “Hanoi Hilton” bởi những quân nhân Mỹ đã bị tù ở đây. (https://www.defense.gov)

 

Hai sáng kiến hợp tác quan trọng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục khi hai nước tìm cách giúp Việt Nam chống lại Covid-19 và khi cả hai quốc gia đẩy mạnh chương trình tìm kiếm quân nhân thời Chiến Tranh Việt Nam, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III phát biểu trong cuộc họp với các viên chức Việt Nam hôm Thứ Năm, 29 tháng 7 năm 2021, qua tường trình của trang mạng của Bộ Quốc Phòng Mỹ (www.defense.gov).

Austin thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á với tư cách viên chức cao cấp của chính phủ Biden. Ông đã gặp Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính và Bộ Trưởng Quốc Phòng VN Phan Văn Giang.

Tại các cuộc họp, vị bộ trưởng đã nói đến thời đại thách thức mà Covid-19 đã tạo ra. Hoa Kỳ đã đã tiếp xúc với nhiều nước Đông Nam Á để giúp đỡ họ trong việc chống lại dịch bệnh. Austin nói rằng Hoa Kỳ đã cung cấp thuốc chích ngừa, dụng cụ phòng thí nghiệm và thử nghiệm và tủ lạnh chứa chuốc.Chuyển qua chương trình tìm kiếm quân nhân mất tích trong thời Chiến Tranh Việt Nam, một phần của cuộc họp tại Bộ Quốc Phòng liên quan đến Bản Ghi Nhớ Về Sự Hiểu Biết Sáng Kiến Tìm Kiếm Quân Nhân Thời Chiến Tranh Việt Nam giữa hai nước.  Nó cho phép người dân Việt Nam tìm kiếm hàng triệu hồ sơ, “để giúp tìm kiếm quân nhân mất tích của chính mỗi bên, và khám phá những người chết trong chiến tranh,” theo viên chức đứng đầu Bộ Quốc Phòng cho biết.

“Khi hai nước chúng ta tái lập bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã tự cam kết sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam và chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng của các bạn,” theo Austin phát biểu.

Hoa Kỳ có mối quan hệ phong phú và nồng ấm với Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ “không đòi hỏi Việt Nam phải chọn giữa các đối tác,” theo  Austin nói. “Trong thực tế, một trong những mục tiêu trọng yếu của chúng tôi là bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có tự dọ và không gian để phác họa tương lai của chính họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
Ở Việt Nam bất cứ ai lên tiếng chỉ trích những sai lầm của cán bộ và chính quyền CSVN đều bị đội ngũ công an bịt miệng bằng cách bắt, truy tố và bỏ tù vì tội “chống nhà nước” mà cụ thể mới đây nhất là trường hợp Facebooker Nguyễn Duy Linh đã bị bắt tại Bến Tre hôm 14 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, bà Lê Thị Kim Phi, tại tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam, bị bắt và truy tố về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chinh quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 9 năm 2021.
Hơn 1,300 người tại quận Thanh Xuân ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly là nơi trở thành ổ dịch lớn nhất tại thành phố này, với 388 người bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 23 tháng 8 tới nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021.
Chính quyền CSVN sẽ thả hơn 3,000 tù nhân vào dịp lễ ngày 2 tháng 9 năm nay mà trong đó gồm 21 người ngoại quốc phần nhiều là người TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đến VN, chính quyền CSVN đã thả 2 tù nhân Mỹ gốc Việt, sau khi PTT Harris đi chưa lâu thì chính quyền CSVN lại bắt thêm một Facebooker là Bùi Văn Thuận hôm 30 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Ảnh hưởng của đại dịch vi khuẩn corona đã được nhìn thấy rõ tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021, với 79,673 cơ sở kinh doanh đã phải đóng cửa vì không chịu nổi tình hình phong tỏa làm kinh tế giảm sút thê thảm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
Dù có đề cập đến nhân quyền trong ngày cuối của chuyến công du tại Việt Nam, trong cuộc gặp mặt hôm 26 tháng 8 giữa Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris và xã hội dân sự tại VN lại không thấy giới bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.